BPSOS Gây Quỹ và Phát Quà Cho Trẻ Em Của Gia Đình Bị Bạo Hành

Ngọc Huỳnh

Houston, TX – Hôm 9/12/11-BPSOS-Houston tổ chức gây quỹ để yểm trợ chương trình Chống Nạn Bạo Hành Gia Đình và đồng thời tạo thêm ngân sách hỗ trợ cho các em thiếu nhi từng bị bạo hành, nhằm tạo thêm niềm vui cho các em qua các món quà nho nhỏ trong dịp lễ Giáng Sinh.

Đây là năm thứ tư BPSOS-Houston gây quỹ phát quà cho các em thiếu nhi, con của nạn nhân bạo hành gia đình. Với sự ủng hộ của nhiều nhân sĩ đầy lòng hảo tâm trong cộng đồng, buổi gây quỹ đã thu được số tiền lên đến $4.500. Với số tiền này, BPSOS đã có thể chuẩn bị đầy đủ trên 200 món quà để phát cho các em tuổi từ 17 trở xuống hiện đang sống trong nhà tạm trú trong thành phố Houston và vùng phụ cận.

“Bên cạnh nhiều em nhỏ may mắn, có gia đình êm ấm, có cha mẹ đùm bọc chở che, Giáng Sinh về lại được nhiều quà cáp, thì lại có không ít những trẻ thơ khác không được may mắn. Vì lẽ đó, hằng năm BPSOS-Houston đều tổ chức gây quỹ để phát quà cho các em nhỏ đang lánh nạn trong nhà tạm trú,” Michell Võ, Điều Phối Viên chương trình Chống Bạo Hành Gia Đình của BPSOS, tâm sự.

Buổi gây quỹ có nhiều tiết mục văn nghệ rất vui nhộn như ca hát, nhảy múa… được trình diễn bởi nhiều nhóm thiện nguyện viên đến từ các hội đoàn trong vùng và đặc biệt chương trình còn có bốc thăm trúng thưởng.

“Cám ơn BPSOS. Những món quà này tuy nhỏ, nhưng quả thật là một niềm khích lệ lớn lao cho chúng tôi,” một nạn nhân bạo hành chia sẻ.

Ngoài việc tạo thêm niềm vui nho nhỏ cho các em qua lần gây quỹ này, BPSOS còn nâng cao ý thức cộng đồng về vấn nạn bạo hành gia đình đã và đang xảy ra không ít trong cộng đồng Á Châu nói chung, và cộng đồng người Việt nói riêng.

“Mỗi lần tổ chức như vậy là chúng tôi đều hy vọng ngày càng xích lại gần hơn với mục tiêu chấm dứt bạo hành gia đình,” Jannette Diệp, Trưởng Ban Tổ Chức, phát biểu.

BPSOS đã thực hiện chương trình Chống Bạo Hành Gia Đình trong nhiều năm nay. Chỉ tính riêng năm ngoái, BPSOS đã giúp được cho trên 450 nạn nhân bạo hành gia đình thoát khỏi cuộc sống áp bức để xây dựng lại một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, bạo hành gia đình đến nay vẫn còn là vấn nạn trong cộng đồng người Việt.

“Bạo hành gia đình ít được báo cáo với giới chức địa phương để họ can thiệp vì theo văn hoá của người Việt thì chuyện xấu trong gia đình không nên tiết lộ cho người ngoài,” Michelle Võ giải thích.

Bạo hành có nhiều dạng khác nhau, không những bạo hành về mặt thể xác không mà còn bạo hành về mặt tinh thần, cảm xúc, và ngay cả tình dục, v.v. Bạo hành không từ ai cả, và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, trong bất cứ quan hệ nào. Bạo hành gia đình thường xảy ra trong cộng đồng thiểu số nhiều hơn vì đa số là họ không rành tiếng Anh, tình trạng kinh tế gia đình khó khăn và đặc biệt là có nhiều sự khác biệt văn hoá và xã hội.

Trong bốn năm qua, BPSOS-Houston vẫn luôn cố gắng tổ chức những buổi phát quà như thế này.

“Mùa lễ là mùa xum vầy bên gia đình, người thân, là mùa ban phát, chia sẻ, và giúp đỡ những ai đang khốn khó. Trong lúc chúng ta vui vầy trong mùa lễ, chúng ta cũng không quên những ai kém may mắn hơn,” Annie Trinh, một thiện nguyện viên, chia sẻ.

Những món quà này chính là món ăn tinh thần cho các em khi phải sống một cuộc sống lẻ loi đầy cơ cực trong nhà tạm trú, thiếu niềm vui, thiếu những giây phút vui tươi, những nỗi hân hoan trong mùa lễ. Năm ngoái, với sự đóng góp và hỗ trợ từ nhiều nhà hảo tâm trong cộng đồng, BPSOS cũng đã có thể mua quà Giáng Sinh để tặng cho trên 200 em nhỏ trong nhà tạm trú.

“Sự thành công này sẽ không có được nếu không có những bàn tay của cộng đồng đã nhiệt tình hỗ trợ,” Trish Nguyễn, Quản Lý Văn Phòng BPSOS-Houston phát biểu. Năm 2012, chúng tôi hy vọng chương trình sẽ được thành công hơn, và ý thức của động đồng về vấn đề bạo hành có thể cao hơn.

“Chúng tôi thành thật cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các cơ quan, đoàn thể, các đối tác của BPSOS, các bạn hữu và thân hữu đã góp tay hỗ trợ cho buổi gây quỹ này,” Michelle Võ, Điều Phối Viên chương trình Chống Bạo Hành Gia Đình, chia sẻ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsong.org.]

Viết một bình luận