Hai Thiên Thần Của Tôi

Một người tỵ nạn
28/11/2011 Bangkok, Thailand

Người ta thường hay nói với nhau: “Sống trên đời cần có một tấm lòng”… thế nhưng có mấy ai thực hiện được điều đó? “Tấm lòng”, nghe sao quá đỗi bình dị và đơn giản, mà để mở “tấm lòng” mình ra, đón nhận người khác bằng cả” tấm lòng” thì sao xa vời và khó khăn quá. Nhưng,bạn có biết không? Tổ chức BPSOS đã đón nhận và cưu mang những con người kém may mắn bằng cả tấm lòng.

Tôi, một trong những người kém may mắn đang xin tỵ nạn tại Thailand, đã được tổ chức BPSOS cưu mang. Tổ chức BPSOS có đặt văn phòng đại diện,tại Bangkok, Thailand. Nơi đây có 2 cô luật sư trẻ đang làm việc cùng với vài người. 2 cô rất năng động và tràn đầy tình cảm. Ngoài chuyện tư vấn hồ sơ cho những người tỵ nạn Việt Nam, 2 cô còn kiêm luôn cả chuyện nhà cửa,đời sống hằng ngày của những người tỵ nạn.

Tôi chắc với bạn một điều rằng: 2 cô luất sư trẻ này luôn làm việc hết mình, đầy nhiệt huyết, và đầy lòng nhân ái. Hai cô đã rời đất nước Hoa Kỳ – nơi mà có đầy đủ điều kiện để phát triển nghề nghiệp của mình – để chọn con đường giúp đỡ những người tỵ nạn Việt Nam kém may mắn đang ở tại Thailand một cách vô điều kiện, một công việc đong đầy tính nhân văn. Các cô luật sư đến với những người tỵ nạn Việt Nam tại Thailand bằng cả tấm lòng, cả trái tim nhân ái. 

Đôi lúc tôi tự hỏi nếu là tôi đang sống tại một nơi mà ai cũng hằng ao ước, có tất cả mọi thứ như danh vọng, nhà cửa, xe hơi, gia đình, v.v. thì tôi có dám can đảm từ bỏ tất cả để đến một nơi đầy khó khăn, nguy hiểm rình rập để gặp những người khốn khổ, để chia sẻ những nỗi đau mà người tỵ nạn Việt Nam đang cố gắng để được tồn tại trên đất khách không?

Tôi có may mắn và cơ hội được trực tiếp làm việc với 2 cô luật sư trẻ này tại văn phòng BPSOS Bangkok, Thailand. Hằng ngày nhìn thấy 2 cô làm việc mà lòng tôi thật ngưỡng mộ. Chắc không ai nghĩ rằng ẩn sâu bên trong 2 thân hình mảnh mai đó là một sự kiên cường,mạnh mẽ. Hai cô làm việc quên cả thời gian, ngày tháng. Tôi không biết 2 cô dậy từ mấy giờ sáng để có thể rời khỏi nhà với chuyến xe bus sớm nhất.(tại Bangkok, chuyến xe bus sớm nhất là 04g30’ sáng) để đến thăm những người tỵ nạn VN ở những nơi xa xôi. Công việc thăm hỏi người tỵ nạn Việt Nam của 2 cô hầu như là thường xuyên. Người tỵ nạn Việt Nam ở tại Thailand lên đến con số hằng trăm. Do sự an toàn của họ, BPSOS đã phân tán họ ra khắp mọi nơi trên đất nước Thailand và chính 2 cô lụât sư này là nguồn động viên rất lớn cho họ. Do đó 2 cô phải di chuyển liên tục cũng là điều dễ hiểu. Bằng cả trái tim nhân hậu của mình, 2 cô đã đến cảm thông, chia sẻ với từng người tỵ nạn; 2 cô luôn mong mỏi những điều tốt nhất sẽ đến với người tỵ nạn. Theo như lời một cô luật sư đã nói: “bởi vì chúng ta đều là con người với nhau mà,”

Để giúp những người đang xin tỵ nạn trên đất Thailand vượt qua muôn vàn khó khăn không phải là điều dễ dàng. Tất cả những người tỵ nạn như tôi đều có cùng một tâm trạng như nhau, đều lo lắng cho số phận của mình không biết sẽ đi về đâu? Lo lắng không biết mình sẽ bị cảnh sát di trú bắt bỏ vào tù khi nào? Rất nhiều điều để tngười tỵ nạn phải lo lắng. Nhưng từ khi đã được 2 cô luật sư trẻ luôn động viên và chia sẻ, một phần nào đó cũng đã làm cho tôi thấy bình tâm hơn khi sống trên đất nước Thailand này. Để cứu giúp những người tỵ nạn Việt Nam thoát khỏi cuộc sống tối tăm, không lối thoát. 2 cô luật sư trẻ đã phải làm việc không mệt mỏi, tinh thần lúc nào cũng phải cảnh giác để lúc nào cũng kịp ứng phó giúp cho người tỵ nạn. Mỗi ngày 2 cô phải tiếp nhận không biết là bao nhiêu cuộc điện thoại của những ngừơi tỵ nạn gọi đến, họ hỏi 2 cô đủ thứ chuyện liên quan đến hồ sơ xin tỵ nạn, và có khi chỉ để tâm sự buồn vui của những ngày tha hương. Nhưng 2 cô không bao giờ cảm thấy khó chịu mà ngược lại 2 cô luôn chăm chú lắng nghe họ, luôn chia sẻ với họ để hướng cho họ cách giải quyết tốt nhất.

Tôi kể cho bạn nghe câu chuyện này nhé: Vào một đêm nọ, khoảng 2, 3g sáng, khi mà tất cả mọi người đang say giấc, một trong 2 cô luật sư nhận được cuộc điện thoại của một người tỵ nạn, anh ta đã bị cảnh sát bắt khi đi làm về khuya vì tội không có giấy tờ tùy thân. Khi đó chính cô luật sư trẻ này đã giúp anh ta vượt qua đêm đen hãi hùng đó, nếu không có Cô luật sư này thì giờ đây không biết anh ta sẽ như thế nào nữa? Có rất nhiều người tỵ nạn Vịêt Nam sống trên đất Thailandi vì phải mưu sinh kiếm sống nên phải lén đi làm thêm, nhưng nếu lỡ không may mắn bị cảnh sát Thailand bắt thì họ chỉ biết tìm đến 2 cô luật sư của BPSOS. Công việc chính của 2 nữ luật sư là hổ trợ người tỵ nạn về mặt pháp lý, thế nhưng 2 cô sẵn sàng làm tất cả những gì trong tầm tay của 2 cô để có thể giúp đỡ người tỵ nạn tốt nhất có thể.

Hiện tại bây giờ hơn cả 100 trường hợp đang đợi 2 cô luật sư chuẩn bị hồ sơ cho họ. Dù cho số lượng lớn hồ sơ cần làm cho người tỵ nạn, và phải di chuyển liên tục để đến gặp từng người tỵ nạn, nhưng tôi chưa bao giờ thấy sự mệt mỏi hoặc chán nản của 2 cô luật sư. Các cô luôn giúp đỡ người tỵ nạn bằng cả trái tim, có những lần tôi thấy, khi 2 cô nghe được những người tỵ nạn mà 2 cô giúp tư vấn hồ sơ, họ được UNHCR cấp quy chế, thì 02 cô đã vui mừng và hạnh phúc như chính bản thân mình được cấp quy chế tỵ nạn, Hai cô đã làm được điều mà người tỵ nạn cần nhất trong lúc này.

Có những người sẽ tự hỏi 2 cô luật sư trẻ của BPSOS qua Thailand làm tất cả những điều kể trên để được gì,vụ lợi hay chăng? Là con người, khi làm bất cứ điều gì cũng muốn mình có lợi trước rồi mới đến người. Nhưng Tổ chức BPSOS cùng với 2 nữ luật sư tại đất nước Chùa Vàng thì khác, họ luôn đặt quyền lợi và sự an tòan của những người tỵ nạn mà họ đang gíup là trên hết.

Tôi không biết dùng mỹ từ nào để dành tặng 2 cô luật sư trẻ này, Tôi xin được gọi 2 cô là Thiên thần của tôi (và có lẽ cũng là của những người tỵ nạn Việt Nam trên đất Thailand). Tôi muốn viết nhiều, thật nhiều nữa… nhưng tôi nghĩ rằng viết nhiều đến thế nào cũng không thể kể hết được những điều mà 2 Thiên thần của tôi đã làm vì những người tỵ nạn Việt Nam.

Tôi buồn lắm, vì một trong 2 thiên thần của tôi sắp rời xa tôi rồi, cô ấy phải trở về cuộc sống thường ngày của cô ấy, Tôi sẽ nhớ cô ấy nhiều lắm đây, nhớ gương mặt thánh thiện, nụ cười vui tươi, vóc người mảnh mai… nhớ tất cả về thiên thần của tôi. Tôi không dám viết tiếp nữa rồi, bởi vì tôi sợ mình sẽ không kiềm chế được cảm xúc.

Tôi nguyện một điều rằng, mai này dù tôi có đi đến đâu chăng nữa, tôi vẫn luôn tri ân Tổ chức BPSOS đã cưu mang tôi trong lúc tôi khốn cùng nhất, tôi sẽ luôn mãi mãi nhớ đến 2 thiên thần xinh đẹp của tôi. Tôi luôn cầu mong cho Tổ chức BPSOS bền vững với thời gian, 2 thiên thần của tôi luôn sống trong bình yên và hạnh phúc.

Một người tỵ nạn.                     
28/11/2011 Bangkok, Thailand

****

Hiện có khoảng 600 đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan trước cuộc đàn áp ngày càng leo thang ở Việt Nam. Để đối phó, năm 2010 BPSOS phối hợp với một tổ chức địa phương để thành lập Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý ở Bangkok. Văn phòng này hiện có hai luật sư người Việt được hỗ trợ bởi một thiện nguyện viên người Mỹ, một nhân viên người Thái, v à một số người phụ giúp không toàn thời. Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tăng nhân sự để có thêm người làm sồ sơ tỵ nạn, người giúp phiên dịch cho các đồng bào dân tộc thiểu số, và người giữ liên lạc chặt chẽ với các nhóm đồng bào tỵ nạn được phân tán mỏng vì lý do an toàn.

Ngân sách hoạt đ ộng của văn phòng dự trù cho năm 2012 là $162,000. Chúng tôi rất cần sự tiếp tay của mọi người có lòng với đồng bào, của những cựu thuyền nhân đã từng sống qua cuộc đời tỵ nạn, của những tổ chức từ thiện, và của tất cả những ai quan tâm đến thân phận của những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo giờ đây đang phải lánh nạn vì bị đàn áp và truy lùng. Mỗi người một tay, góp gió thành bão.

Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy trừ thuế và xin gởi về:
 
BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – U.S.A.

Viết một bình luận