Tường Trình Công Tác Cứu Lụt Đồng Bào Tị Nạn Ở Thái Lan

Ngày 24 tháng 11 BPSOS (UBCNVB) chính thức phát động gây quỹ cứu trợ cho đồng bào lâm nạn lũ lụt ở Thái Lan. Trước nạn lụt người Thái khổ một thì người Việt xin tị nạn kh ổ m ư ời vì không có quy chế hợp pháp.  Tính đến cuối tháng 12, đồng hương ở các nơi, nhất là cộng đoàn Công Giáo Holy Rosary ở Houston, đã đóng góp tổng cộng 18 ngàn Mỹ kim dành cho cúu lụt và 15 ngàn Mỹ kim để giúp người tị nạn nói chung.

Phần lớn số tiền 18 ngàn Mỹ kim cứu lụt đã được phân phối đến cho trên 300 đồng bào thành nhiều đợt. Trước hết, hai cô luật sư Nina và An-Phong đã tự tay hoặc nhờ ngay một số người đã có quy chế tị nạn tổ chức các cuộc thăm viếng đồng bào trong vùng lũ lụt và cung cấp thực phẩm, nước uống, thuốc men và tài chánh để chi trả tiền phòng, tiền vận chuyển.

Kế đến là phái đoàn của anh Dương Phục và chi Vũ Thanh Thuỷ từ Houston đã trao tận tay cho một số gia đình có con nhỏ một số hiện kim, bánh kẹo, thuốc men và đồ chơi. Hai tuần sau đó, Ts. Nguyễn Đình Thắng và cô Bùi Thảo Nhi, một thiện nguyện viên ở Dallas-Fort Worth, đã đến Thái Lan để tiếp tục thăm viếng và trao quà cho những gia đình còn lại. Ngay cả những đồng bào không sống trong vùng lũ lụt cũng được cấp mỗi người 500 Baht (tương đương 17 Mỹ kim) để bù đắp cho vật giá tăng cao trong thời gian lũ lụt ảnh hưởng chung đến mọi người. Một số bạn trẻ ở Dallas-Fort Worth gửi gắm cô Nhi bánh kẹo cho các trẻ em làm quà Tết. Lúc này, LS Nina đã về lại Hoa Kỳ và LS An-Phong đang nghỉ phép cuối năm.

Riêng ngày 26 tháng 12, Ts. Thắng đã đến trại giam Suan Phlu để thăm hai gia đình người Việt cùng với con em bị giam ở đây đến hơn một năm rưỡi. Chúng tôi cũng phát tiền lì xì cho các em này. Khi ở trại giam chúng tôi được biết còn nhiều chục người Việt, kể cả trẻ em, cũng đang bị giam tại đây. Chúng tôi không kịp thăm số đồng bào này vì phải ghi danh trước và mỗi lần chỉ được thăm một gia đình mà thôi.

Tính đến ngày 31 tháng 12, tổng cộng chúng tôi đã phân phối khoảng 14,500 Mỹ kim cho 310 đồng bào. Riêng nhóm Cồn Dầu, nay đã lên đến gần 80 người, thì chúng tôi không tính kể trong số 310 người này vì họ vẫn nhận được sự trợ giúp hàng tháng từ tiền quỹ được đóng góp bởi cộng đồng người Việt ở Houston qua Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình.

Hiện vẫn còn khoảng 60 đồng bào chúng tôi chưa kịp đến thăm, kể cả số đồng bào trong trại giam. Ls An-Phong hoặc Ls Nina sẽ đến thăm họ vào đầu năm mới khi hai người này trở lại Bangkok sau kỳ nghỉ phép.

Một điều cần ghi nhận là song song với nỗ lực của chúng tôi, còn có phái đoàn được hướng dẫn bởi một vị linh mục người Việt đến từ Hoa Kỳ và một phái đoàn Phật giáo từ Úc, qua sự hướng dẫn của cô luật sư Nina, cũng đã thăm viếng một số gia đình người Việt bị nạn lũ lụt và cũng đã cấp phát tiền và quà riêng của phái đoàn.

Tính đến nay 90% vùng bị lụt nước đã rút và đời sống đã trở lại bình thường. Các luật sư và thiện nguyện viên của Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý của BPSOS cũng trở lại với c ông tác bảo vệ quyền tị nạn cho đồng bào gồm có: (1) ghi danh với Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho những hồ sơ mới, (2) chuẩn bị lời khai cho những ai sắp sửa vào phỏng vấn với CUTN/LHQ, (3) bổ túc hồ sơ cho những ai đã phỏng vấn nhưng không có cơ hội trả lời đầy đủ, (4) làm đơn kháng cáo cho những ai bị từ chối quy chế tị nạn, (5) mở lại hồ sơ cho những ai bị bác đơn kháng cáo, và (6) chuẩn bị cho những ai có quy chế tị nạn để phỏng vấn định cư.

Điều xin lưu ý là việc vận động cứu lụt vừa qua là chúng tôi phá lệ vì BPSOS chủ trương không xin tiền cứu trợ cho đồng bào xin tị nạn vì ba lý do:

(1)   Chúng tôi muốn tránh để kẻ xấu không cáo buộc rằng đồng bào đi lánh nạn vì lý do kinh tế: để được nuôi sống ngày hai bữa cơm. Nếu điều này xảy ra thì sẽ tai hại vô cùng cho việc xin quy chế tị nạn.

(2)   Cộng đồng người Việt sẽ không đủ năng lực để tài trợ về đời sống cho 600 đồng bào, có thể lên đến trên một triệu Mỹ kim một năm. Khả năng tài chánh nhỏ bé của chúng ta cần dồn cho việc trợ giúp pháp lý để bênh vực quy chế tị nạn cho họ. Chi phí cho Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý khoảng 150 ngàn Mỹ kim một năm.

(3)   Khi một người đã được hưởng quy chế tị nạn thì sẽ nhận được sự giúp đỡ tài chánh của tổ chức Bangkok Refugee Center. Do đó, giúp cho đồng bào được hưởng quy chế tị nạn thì cũng là góp phần giải quyết nhu cầu đời sống cho họ. 

Đồi với những người chưa có quy chế tị nạn, dể phần nào giải quyết nhu cầu đời sống cho họ, trong thời gian qua chúng tôi đã tìm những tổ chức quốc tế chuyên việc cứu trợ và giới thiệu đồng bào xin tị nạn trực tiếp với họ. Tuỳ theo tiêu chuẩn của từng tổ chức mà họ quyết định giúp đỡ cho ai, được người nào thì may mắn cho người nấy. Đến nay, cũng đã có trên một trăm đồng bào nhận được sự giúp đỡ tổng cộng gần một trăm ngàn Mỹ kim. Đây chỉ là một số nhỏ được may mắn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.] 

Viết một bình luận