Lời Kêu Gọi Gởi Các Cựu Thuyền Nhân Và Tị Nạn

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Thưa quý vị cựu thuyền nhân và tị nạn,

Tôi viết thư này đến những người bạn đồng hành năm xưa trong cuộc tranh đấu sinh tử, trên con đường quý vị đi tìm tự do. Thời ấy quý vị ở ngoài biển khơi hay trong các trại cấm còn chúng tôi ở ngoài này, nhưng chúng ta gắn bó với nhau qua tình ruột thịt, nghĩa đồng bào. Trước những hiểm nguy của biển cả, trước sự ruồng rẫy của quốc tế chúng ta đã không nản lòng, không bỏ cuộc.

Thời ấy, chúng tôi đã nhận được sự yểm trợ tình nghĩa của vô số những người Việt hảo tâm ở khắp thế giới lúc nào cũng bền lòng với đồng bào trong hoạn nạn; nhờ vậy chúng tôi mới có phương tiện để sát cánh với quý vị cho đến thành quả cuối cùng.

Năm tháng trôi qua, gần đây nhiều đồng bào lại ra đi tìm tự do trước cuộc đàn áp ngày càng khốc liệt ở trong nước.  Tính đến nay con số lên đến khoảng 600 người đang xin tị nạn ở Thái Lan và một ít ở Mã Lai. Trước tình hình ấy, tháng 4 năm 2010 chúng tôi mở văn phòng trợ giúp pháp lý thường trực ở Thái Lan để bảo vệ quyền tị nạn của những đồng bào này, như chúng tôi đã từng tranh đấu cho quyền tị nạn của những thuyền nhân và người tị nạn mấy thập niên trước. Nếu không có sự bảo vệ về pháp lý, phần lớn trong số họ bị nguy cơ cưỡng bức hồi hương.

Chúng tôi không thể nào duy trì nỗ lức bảo vệ đồng bào nếu như không có sự yểm trợ tích cực của nhiều người. Để dấy lên một phong trào trong cộng đồng Việt như năm xưa, chúng tôi khởi đầu bằng lời kêu gọi này gởi đến quý vị vì sự đồng cảm sẵn có mà quý vị dành cho những đồng bào đang đứng trước một tương lai vô cùng bấp bênh và đen tối.

Xin quý vị giúp chúng tôi vận động những bạn bè đồng cảnh ngộ năm xưa cùng góp tay duy trì văn phòng trợ giúp pháp lý ở Thái Lan. Văn phòng hiện có hai luật sư toàn thời và hai người phụ tá cũng toàn thời.  Nếu quý vị đóng góp tài chánh, và có nhiều người trong số quý vị đã liên luỷ đóng góp trong nhiều năm qua, chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi cần quý vị giúp đỡ hơn hết là nối kết với những người đồng cảnh năm xưa và vận động họ để chung vai cứu giúp đồng bào hôm nay.

Đây sẽ là một nỗ lực kéo dài nhiều năm, với nhiều trắc trở, gian nan. Chúng tôi cần những người đồng hành bền tâm vững chí để cùng nhau góp gió thành bão. Xin quý vị giúp chuyển đến họ phiếu yểm trợ và ghi danh.

Xin chân thành cảm ơn.
Kính thư,

Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS)

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận