Cứu Đói Đồng Bào Tị Nạn ở Thái Lan

Tin tức Mạch Sống — BPSOS

Người Thái khốn khổ vì lũ lụt một phần thì người Việt tị nạn còn khó khăn chục lần hơn. Vì bị xem là cư trú bất hợp pháp, họ tránh không ra khỏi căn hộ nơi đang trú ẩn.

Sự cứu trợ khẩn cấp từ những tấm lòng vàng ở hải ngoại đã làm giảm nhẹ phần nào cuộc sống gian nan của hàng trăm đồng bào tị nạn. Có những nhà hảo tâm từ Âu Châu, Úc Châu, Hoa Kỳ đã gởi trực tiếp đến cho đồng bào, hoặc gởi qua văn phòng BPSOS. Ngay từ những ngày đầu của cơn lụt một vị linh mục người Mỹ gốc Việt đã âm thầm trích quỹ giúp BPSOS mua thức ăn, nước uống và thuốc men cho đồng bào.

Cảm động nhất là một số người tị nạn đánh liều xắn quần lội nước đi cứu tế cho những người còn kém may mắn hơn mình. Không có họ thì hai cô luật sư ở văn phòng hỗ trợ pháp lý của BPSOS cũng bó tay, không thể nào phân thân để đi khắp nơi cứu lụt, cứu đói. Vì người tị nạn sống lẩn trốn ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, bình thường đến thăm viếng họ cũng đã trần ai huống hồ giữa cảnh lụt lội.

Theo anh Nguyễn Phùng Phong, một người tị nạn đi cứu trợ người tị nạn, “Ngoài mì gói, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, quà bánh cho các cháu, vài chai nước ngọt, còn mua thêm thau, xô cho anh, em chứa nước uống vì sợ bị cúp nước!”

Các cửa hàng siêu thị trong thành phố Bangkok trống trơn thực phẩm và nước uống vì ai ai cũng lo tích trữ vì e rằng cơn lụt sẽ kéo dài cả tháng.
Ngoài thực phẩm, một số đồng bào còn cần thuốc men. Vì rác rến trôi lềnh bềnh ở những nơi bị lụt và gây ô nhiễm hệ thống nước uống, nhiều người bị trúng độc và tháo dạ. Kể cả người lớn và trẻ em đã ngã bệnh.

“Chúng tôi chủ trương không xin tiền cứu trợ vì muốn dành mọi công sức cho việc bảo vệ quyền tị nạn của đồng bào. Tuy nhiên trước tình cảnh nguy kịch hiện nay, chúng tôi làm một biệt lệ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông cho biết rằng vì lũ lụt văn phòng Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc chỉ làm việc cầm chừng và đã huỷ bỏ nhiều cuộc phỏng vấn với người xin tị nạn.

“Chúng tôi mong nước rút sớm để quay trở lại công tác hỗ trợ pháp lý cho người tị nạn trong tiến trình phỏng vấn với Liên Hiệp Quốc”, Ông giải thích.

Một số cựu thuyền nhân được BPSOS can thiệp trước đây đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ts. Thắng. Họ đang liên lạc với các bạn hữu ở trại tị nạn năm xưa để cùng nhau yểm trợ cho công tác cứu lụt khẩn cấp và, trên đường dài, duy trì văn phòng hỗ trợ ph áp lý cho đồng bào tị nạn. Văn phòng này hiện có hai luật sư và một số người phụ tá.  

Mọi đóng góp xin gởi về:
BPSOS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Nếu để yểm trợ văn phòng hỗ trợ pháp lý thì xin đề ngân phiếu cho BPSOS/RCS.  Nếu dành riêng để cứu lụt, xin ghi: BPSOS/RCS – Cứu Trợ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận