Kêu Gọi Trợ Giúp Người Việt Tị Nạn Đang Trước Nạn Lụt Tại Thái Lan

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Trận thiên tai lũ lụt tại Thái Lan đang được sự quan tâm theo dõi của toàn thế giới và cộng động người Việt hải ngoại. Người dân Thái được chính phủ liên tục thông báo và cập nhật tình hình thiên tai lũ lụt qua những phương tiện thông tin đại chúng, được chính phủ Thái Lan quan tâm về sức khỏe. Quân đội Thái Lan luôn túc trực bên người dân để cung cấp thuốc men, lương thực, nước uống, phương tiện đi lại… họ dựng lên các nơi tạm thời để sơ tán người dân.

Hàng trăm người tỵ nạn Việt Nam trên đất nước Thái Lan tuy cùng chung khổ nạn nhưng lại không được sự giúp đỡ nào. Do người Việt tỵ nạn trên đất Thái Lan bị cho là nhập cư bất hợp pháp, họ phải sống ẩn náu để không bị cảnh sát bắt. Họ không dám sơ tán và cũng không dám xếp hàng xin thực phẩm, nước uống, thuốc men. Tất cả những gì để có thể bảo vệ cho sinh mạng mình, những người tỵ nạn đều không có. Đã khổ đau rồi, bây giờ lại khó khăn và đau khổ hơn. Họ chỉ biết cầu mong rằng chỗ ở của họ sẽ không bị ngập nước hoàn toàn vì họ không có chỗ nào khác để tạm trú che thân.

Những ai trước đây có được chút thu nhập nhờ lặt rau ở chợ, hầu bàn ở quán ăn, hay bốc vác hàng họ, thì nay cũng đã thất nghiệp vì chợ búa, tiệm ăn đã đóng cửa. Nếu không trả tiền phòng cho tháng tới, họ sẽ bị trục xuất và không có nơi trú ẩn trong cơn lũ lụt.

Giờ này những người tỵ nạn Việt đang “sống chung với lũ”, với bệnh tật, với đói khát và phải chấp nhận cho số phận; họ đã tự bảo vệ mình khi mà mọi thứ đều không có như thuốc men, nước, lương thực, nơi tạm trú, v.v.

Trong lúc này đây, những người tỵ nạn Việt Nam tại Thái Lan rất cần những tấm lòng vàng của quý vị đồng hương. Xin hãy chung tay góp sức để cứu giúp đồng bào tỵ nạn khốn khó vượt qua cơn đại nạn. Họ cần lắm và mong lắm. Chúng tôi tha thiết kêu gọi những cánh tay của các quý vị đưa ra để cứu vớt họ vượt qua đợt lũ này.

Chúng tôi chủ trường không cứu trợ về đời sống mà dành mọi tài nguyên, công sức và thời giờ để giúp đồng bào đối phó với nguy cơ bị trục xuất về nơi họ sẽ bị đàn áp. Trường hợp các nạn nhân từ Giáo Xứ Cồn Dầu là ngoại lệ độc nhất, vì chúng tôi biết chính quyền Đà Nẵng đã gởi công an sang truy lùng họ. Nay trước hoàn cảnh hết sức nguy kịch của đồng bào trong cơn lũ lụt, chúng tôi đành làm một ngoại lệ thứ hai; sau đó chúng tôi sẽ trở lại với sứ mạng bảo vệ tư cách tị nạn của đồng bào.

Chúng tôi kêu gọi tinh thần lá lành đùm lá rách của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, giúp cho những người cùng giòng máu nhưng khác thân phận trong lúc nguy khốn này. Chúng tôi đặc biệt kêu gọi những ai từng là thuyền nhân đã từng được cứu vớt ngoài biển cả, được can thiệp pháp lý sau ngày trại tị nạn trở thành trại cấm, được can thiệp định cư sau khi đã hồi hương, hoặc được can thiệp để định cư trực tiếp từ quốc gia tạm dung, hãy cùng chúng tôi giải cứu cho người đến sau đang gặp khổ nạn.

Ngoài việc cứu giúp trực tiếp cho đồng bào, chúng tôi cũng xin sự giúp đỡ về các khoản chi phí nhân sự, hành chánh, vận chuyển, chuyển ngân, phân phối… Nếu giúp thuần tuý cho việc cứu trợ, xin ghi “Cứu trợ” sau “BPSOS/RCS”.

Bấm vào đây để lấy Phiếu Đóng Góp

Mọi đóng góp được miễn trừ thuế và xin gởi về:
BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Hoăc văn phòng BPSOS ở Houston:
BPSOS/RCS
11360 Bellaire Blvd., Ste 910
Houston, TX 77072 USA

Xin chân thành cảm ơn.  

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành, BPSOS

Viết một bình luận