CAMSA Huấn Luyện Công Nhân Việt về Luật Lao Động

Buổi Huấn luyện luật lao động cho công nhân Việt lần 3 tổ chức thành công       

Tối ngày 19/06/2011, Văn phòng trợ giúp công nhân Việt Nam của CAMSA ở Penang, Malaysia  phối hợp cùng Hội Thánh địa phương đã tổ chức buổi huấn luyện luật lao động rất thành công cho công nhân Việt Nam làm việc tại khu vực Prai, B’worth.

Buổi huấn luyện có sự tham dự của ông Vijay – luật sư đại diện của Hội Công Đoàn Malaysia, và 73 công nhân Việt Nam.

Với mục tiêu nhằm cung cấp và trang bị những kiến thức luật cơ bản xoay quanh vấn đề lao động, Ông Vijay và nhân viên văn phòng CAMSA đã trình bày các nội dung cơ bản luật lao động của Malaysia như: Những yếu tố cơ bản như vấn đề hộ chiếu, các điều khoản của hợp đồng lao động, vấn đề trả lương, nghỉ ốm, nghỉ phép, nhập viện và chi trả viện phí, tai nạn và tiến trình làm thủ tục bồi thường…

Nội dung thu hút sự chú ý rất lớn của công nhân là lượng thời gian giải đáp thắc mắc của công nhân. CAMSA nhận thấy công nhân có rất nhiều câu hỏi, bức xúc không hoặc chưa có cơ quan nào tư vấn, giải đáp giúp cho họ. Sau chương trình, CAMSA tổng kết lại những thắc mắc của họ bao gồm chủ ép công nhân làm thêm vào Chủ Nhật, khi công nhân từ chối thì chủ đánh đập và dọa đuổi về nước hoặc chuyển công nhân đến làm ở một địa điểm khác. Một nhóm công nhân khác từ chối làm thêm ngày Chủ Nhật thì chủ cho nghỉ việc 2 tuần và cắt toàn bộ giờ làm thêm trong thời gian còn lại. Có số ít công nhân bị bắt làm trong giờ nghỉ giải lao, công nhân bị ốm có giấy MC của bác sĩ nhưng vẫn bị chủ trừ lương. Một số công nhân không có chế độ cho công nhân làm trong môi trường độc hại, không có bảo hiểm y tế. Vấn đề nổi cộm là công nhân không được nghỉ phép theo quy định của pháp luật.

Vì thời gian buổi huấn luyện có hạn nên CAMSA chưa thể giải đáp hết những thắc mắc của công nhân. Nhân viên văn phòng trợ giúp công nhân Việt Nam của CAMSA đã ghi lại mọi vấn đề của công nhân một cách chi tiết, cẩn thận. Nhân viên của CAMSA xin hẹn sẽ tư vấn cho các trường hợp chưa được giải đáp trên điện thoại hoặc qua những lần gặp gỡ tiếp theo.

Tại buổi huấn luyện này, CAMSA đã phổ biến tới công nhân Việt Nam tài liệu mới nhất có tên “Cẩm nang dành cho công nhân” do mạng lưới JUMP phát hành. Nội dung cẩm nang này để cập đến những vấn đề chính yếu liên quan đến những quyền cơ bản và bổn phận của người lao động như khung bồi thường cho người lao động, hộ chiếu, các hình thức môi giới, hợp đồng lao động và giấy phép làm việc, thuế levy, chấm dứt hợp đồng, vấn đề sức khỏe, gia nhân, những quyền khi bị bắt giữ, buôn người và cuối cùng là tình yêu và hôn nhân.

Buổi huấn luyện khép lại trong sự thỏa lòng của công nhân và họ bày tỏ lời cảm ơn tới CAMSA và hội công đoàn Malaysia đã tạo điều kiện để họ được hiểu biết thêm về luật, những điều rất cần khi lao động ở đây. Một em công nhân tên Thuận cho biết “Chương trình tối hôm nay quá ý nghĩa, anh em được giải tỏa những bức xúc của mình”. Luật sư của công đoàn còn gợi ý “Chúng ta có thể tổ chức thêm nhiều chương trình tương tự để tư vấn cho công nhân”.

CAMSA cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhất những mục tiêu vì quyền lợi của công nhân Việt Nam.

===============

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), Tenaganita (Mã Lai), và Hiệp Hội Phụ Nữ Cứu Viện Đài Bắc (Đài Loan). Đến nay Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho gần 60 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến trên ba ngàn công nhân.
 
Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
 
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Viết một bình luận