Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Ở Việt Nam

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Trong những ngày gần đây, người dân trong nước đã chứng tỏ khả năng tập hợp qua các cuộc biểu tình đồng loạt ở nhiều thành phố. Tuy số người tham dự còn ít, nhưng đây là những cuộc thao dượt cần thiết cho những vận động quy mô hơn sau này, không những về vấn đề chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải mà còn cả về những vấn đề nhân quyền, dân quyền, công lý.

Người Việt ở hải ngoại, ngoài việc đưa tin và bày tỏ tinh thần đoàn kết qua các cuộc biểu tình hay tuần hành, cần có những hành động cụ thể hơn để yểm trợ. Một cách yểm trợ rất cần thiết hiện nay là dung quốc tế vận để đẩy lùi nguy cơ chính quyền dùng bạo lực đàn áp người dân khi họ biểu lộ quan điểm một cách ôn hoà.

Hành động quốc tế vận cụ thể nhất hiện nay của người Việt ở Hoa Kỳ là vận động cho các đạo luật nhân quyền cho Việt Nam đã được đưa vào Quốc Hội. Việc vận động này, dù kết quả đến đâu chưa rõ, tự nó cũng tạo sự chú ý cần thiết của cả Lập Pháp lẫn Hành Pháp Hoa Kỳ.

Năm ngoái trước khi rời Quốc Hội, Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện đạo luật Chế Tài Việt Nam Về Vi Phạm Nhân Quyền (Vietnam Human Rights Sanctions Act) với hy vọng mở ra một hướng mới trong giới lập pháp quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Đạo luật này, thay vì chế tài cả một quốc gia, tập trung chế tài những giới chức chính quyền can dự vào việc chà đạp nhân quyền của người dân: vừa ngăn cấm những thủ phạm di dân vào Hoa Kỳ vừa chế tài các tài sản của họ Một đạo luật như vậy sẽ vượt qua được lập luận rằng biện pháp chế tài kinh tế gây thiệt hại cho người dân vô tội hơn là cho những kẻ đàn áp.

Quả như DB Ánh kỳ vọng, ngày 23 tháng 3, DB Ed Royce (Cộng Hoà, CA) đưa đạo luật này vào lại Hạ Viện (HR 156) và ngày 24 tháng 5 Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hoà, TX) đưa đạo luật ấy vào Thượng Viện (S 1051) . Nếu được cả Hạ Viện và Thượng Viện cùng thông qua, thì đạo luật này sẽ trở thành luật trừ khi có sự phủ quyết của Tổng Thống Obama.

Trong thời gian gần đây, công an Việt Nam ngày càng có những hành động bạo lực đối với người dân, từ đánh chết người nơi công cộng đến bắt giam và tra tấn những thành phần kêu gọi dân chủ hay bảo vệ sự vẹn toàn của tổ quốc. Đạo luật trên là một công cụ hữu hiệu để đối phó với tình trạng leo thang đàn áp này vì từng cá nhân công an can dự và mọi giới chức trong hệ thống chỉ huy họ đều có thể nằm trong tầm nhắm của đạo luật.

Song song, ngày 13 tháng 5, Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ) đưa vào Hạ Viện Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1410). Đạo luật này bao gồm nhiều biện pháp tổng quát hơn, kể cả biện pháp chế tài đối với cả chế độ, các khoản trợ giúp cho phong trào dân chủ, và đòi hỏi Bộ Ngoại Giao phúc trình chi tiết về các vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Những tổ chức người Việt ở Hoa Kỳ quan tâm đến tình hình đất nước cần có ngay kế hoạch để đồng loạt vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua hai đạo luật kể trên. Đó là một cách thức thực tế và hữu hiệu để yểm trợ cho đồng bào quốc nội trong lúc này. 

Ngày 2 tháng 7 tới đây, khoảng 200 người Việt thuộc mọi lứa tuổi và thành phần sẽ hội tụ về Hoa Thịnh Đốn để cùng đề ra kế hoạch chung nhằm phát triển nội lực và thế đứng chính trị cho cộng đồng Việt. Tôi hy vọng đây sẽ là một đóng góp đáng kể cho công cuộc quốc tế vận, không chỉ riêng cho các đạo luật kể trên mà cho sự vẹn toàn và phát triển đất nước Việt Nam về lâu dài.

Cựu DB Cao Quang Ánh sẽ có mặt tại hội nghị này. TNS John Cornyn mới đây gởi thư chúc mừng và yểm trợ hội nghị. DB Christopher Smith cũng gởi văn thư hoan nghênh nỗ lực hội tụ người Việt để phát huy sức mạnh của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam. Thông tin về hội nghị có đặt tại trang mạng: http://vasummit2011.org.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.] 

Viết một bình luận