Chế Ngự Cơn Giận

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

Hầu hết các trưòng hợp bất hòa, ngược đãi, hay hành hung trong gia đình đều xuất phát từ những thói quen nổi giận, nổi nóng của nam phái. Phụ nữ cũng thường hay giận dỗi nhưng bản tánh nhút nhát và thể chất yếu đuối hơn nam phái nên ít hành động hung hăng, nguy hiểm như nam phái. Dù nạn bạo hành xảy ra dười hình thức nào trong gia đình, cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm như nhau đối với bản thân, người phối ngẫu, và con cái.

Các lớp học tự chế ngự cơn giận

Trong một buổi hội thảo về Ý Thức Bạo Hành Gia Đình tại Thư Viện Rockville, quận Montgomery, Maryland, một chuyên gia Tâm Lý Trị Liệu người Mỹ đã giới thiệu thân chủ của ông, một người Mỹ gốc Phi trình bày kinh nghiệm của anh ta sau khi theo học lớp “Chế Ngự Cơn Giận”.

Học viên này khoảng hơn 40 tuổi nói chuyện rất thành thực, trầm tĩnh về quá trình bạo hành gia đình do chính anh ta gây ra, khiến gia đình ly tán. Vợ con đã từ bỏ anh qua tiểu bang khác sinh sống làm ăn. Anh ta đã theo học khóa Chế Ngự Cơn Giận lúc đầu do theo lệnh của tòa án, nhưng sau đó là theo tiếng nói lương tâm. Khóa học đã giảng dạy sâu sắc nguyên nhân và hậu quả của những cơn giận, những thể hiện của cơn giận trên gương mặt, lời nói, tay chân, cơ thể, tim, óc…

Anh ta bắt đầu nhớ lại những thói quen xấu hay nổi nóng và chửi mắng đánh đập vợ con. Khi vợ con nói điều gì không đúng ý thì theo thói quen anh ta sẽ la lại ngay, lớn tiếng và sừng sộ. Nếu đối phương cãi lại, anh ta sẽ to tiếng hơn và nói nhiều hơn. Khi nói nhiều, nói nhanh, anh cảm thấy mệt hơn, mặt nóng bừng lên. Càng la mắng, càng tức giận thì anh càng muốn liệng đồ hay đánh đập vợ con cho hả cơn tức giận mà thôi, nhất là sau khi đi làm về, mệt mỏi, chưa nghỉ ngơi, chưa ăn uống, tay chân run rẩy.

Anh ta hiểu rằng sức khỏe của anh không tốt lắm và uống rượu nhiều cùng bạn bè càng làm cơ thể mỏi mệt, yếu dần đi. Tánh nóng nảy tự anh đã sẵn có, không phải do uống rượu mà có. Vì bình thường lúc không uống rượu, anh cũng khó chịu, cáu gắt, hay giận, hay liệng đồ đạc. Càng bị khích bác, chỉ trích, anh sẽ càng nổi điên lên, đánh đập túi bụi bất kể hiểm nguy cho mình hay cho người khác.

Sau khi học xong khóa học Chế Ngự Cơn Giận, anh đã trở thành một người tốt hơn, một thuyết trình viên tình nguyện rất điềm tĩnh, dám nói lên những thói xấu của mình trong quá khứ trước mặt công chúng. Anh ta hiện nay sống đơn độc, đã bỏ ruợu, và thường khuyên mọi người nên tập hít vào thở ra khi thấy mình nóng giận, có thể uống một ly nước lạnh để cơn giận lắng xuống, đi tắm ngay cho cơ thể khỏe lại, hoặc mở nhạc êm dịu để tâm trí bớt căng thẳng. Người hay giận dữ không bao giờ khôn khéo được. “Quá giận mất khôn”, câu châm ngôn này rất đúng. Bạn hãy tập cô lập bản thân, không nên đến gần người khác khi thấy cơn giận khởi lên trong tâm. Bạn cũng nên tập sống nghiêm túc với chính mình và tế nhị, hài hòa với người thân dù đối với trẻ thơ, phụ nữ hay cao niên.

Sự giận dữ cũng có thể xảy ra ngay trong lãnh vực cảnh sát và những viên chức thi hành pháp luật. Một nhân viên cảnh sát Los Angeles đã bị buộc tội dùng thể lực bất hợp pháp đối với một thiếu nhi bị còng tay. Nhân viên này bị quay phim ngay lúc ông ta đang bóp cổ và thoi đấm thiếu nhi nói trên trong phòng thẩm vấn. Ông ta đã bị tước súng và huy hiệu, và đang chờ điều tra. Vận dụng tay chân bất hợp pháp trong nghề nghiệp đã là một vấn đề của các cơ quan cảnh sát từ nhiều năm nay. 

Nhân viên cảnh sát, mật vụ, nhân viên quản chế tù nhân và nhân viên văn phòng Quận Trưởng thường hoạt động trong những tình huống vô cùng căng thẳng. Người ta nhận thấy sự căng thẳng liên quan đến giận dữ và bực tức khó kềm chế được trong nhiều trường hợp. Những người làm việc trong lãnh vực công lý cho tội phạm cảm thấy họ luôn bị kiểm soát không ngừng. Mọi người mong họ gạt bỏ sợ hãi và tình cảm riêng tư khi phục vụ cho công chúng. Nhân viên tuần cảnh phải dùng phương thức thích hợp để kềm chế sự giận dữ của mình khi bị phạm nhân khiêu khích hay hăm dọa. Nhiều nhân viên thi hành luật pháp thành công, chế ngự được sự giận dữ của mình trong khi làm việc nhưng lại không thể làm chủ được tánh khí ngông cuồng, thô bạo trong nếp sống gia đình với vợ con.

Các lớp học Chế Ngự Cơn Giận dạy những kỹ thuật làm lắng dịu sự căng thẳng, những kỹ năng truyền thông hữu hiệu, và làm thế nào nâng cao khả năng cảm xúc của bạn đối với người thân. Những lớp học này thường do những nhà chuyên nghiệp trình độ thạc sĩ giảng dạy. Các bác sĩ hay chuyên viên tư vấn không bao giờ phán xét học viên, luôn hỗ trợ học viên rất tận tâm trong tiến trình thực tập kiểm soát cơn giận. Các lớp học này giảng dạy những ai đang tranh đấu với cảm xúc giận dữ và căng thẳng của mình. Các chuyên gia tập trung giảng dạy về hậu quả của cơn giận và những kỹ thuật tránh bạo hành. Thông tin hữu hiệu, tự ý thức, làm chủ sự căng thẳng, là những phương thức ngăn ngừa sự giận dữ bộc phát.

Học viên thực tập sử dụng những phương cách chế ngự cơn giận và gặp gỡ  bạn đồng cảnh ngộ để chia sẻ kinh nghiệm giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống. Làm sao chấm dứt giận dữ và trang bị cho học viên các phương thức chấm dứt bạo hành? Làm sao chế ngự cơn giận khi người khác nói là bạn có những lời nói và hành động quá bạo ngược? Bạn sẽ được trắc nghiệm sự giận dữ của mình để xem phản ứng của bạn ra sao khi người chung quanh không hài lòng về cách cư xử và cách sống của bạn?

Bạn sẽ được giảng giải về lòng sân hận, những tai hại của nó và làm sao dùng trí tuệ sáng suốt của mình để chiến thắng và chế ngự lòng sân hận.  Bạn sẽ dần học tập thay đổi phản ứng cùng cách cư xử của mình đối với người chung quanh. Những trắc nghiệm này là những bước đưa bạn đến tự do, thanh thản, không bị trói buộc bởi sân hận nữa. Chính bạn quyết định lựa chọn giữa hai vấn đề: bảo vệ tánh giận dữ, hành hung thô bạo, sống xa cách người thân hay luôn nghiêm túc chế ngự tánh hung bạo, giận dữ để sống hòa hợp, hạnh phúc với người thân? Nếu đã lựa chọn học cách kềm chế sân hận, bạn cần kiên trì thực tập hàng ngày mới mong thay đổi được thói quen xấu này. Có người ngồi tù mười năm, hai chục năm vẫn không thay đổi tánh nết tham giận, hung hăng của mình. Có người vừa ra tù lại trở về giết vợ để trả thù vì bị giam dữ quá lâu trong tù.

Chế Ngự Giận Dữ Để Chấm Dứt Hung Bạo

Có người ít giận, ít nói, nói xong là quên ngay. Có người mỗi khi nổi giận hay la lối rồi sau đó tươi cười trở lại. Có người giận nhiều nhưng không nói ra được, lâu dần tức tối bộc phát thành than khóc hay chửi rủa. Cơn giận cũng có thể khiến một người đánh bầm mắt người khác hay tự đấm mạnh vào tuờng làm rướm máu tay mình. Cũng có những cơn giận có thể làm mất mạng người thân. Những người thường nổi nóng và hành động thô bạo cần học lớp Chế Ngự Cơn Giận ngay. Tập nhận dạng xem bản thân mình có loại giận dữ nào, muốn hại người hay chỉ muốn hại bản thân mình. Có người giận chồng con nhiều năm rồi trở nên chán đời, hay mắc tâm bệnh khi tỉnh, khi dại, có khi đi đến tự tử, quyên sinh. Tất cả những biến thái của giận dữ đều nguy hại và cần được chửa trị đúng cách.

Bạn không nên mang giận dữ vào cuộc sống của mình, cũng không cần tiếp tục xúc phạm người mình thương yêu. Bạn cần bắt đầu tập sống một sống mới, mà qua đó không có sự giận dữ nào mà bạn không kềm chế đưọc. Chế ngự cơn giận là một việc bạn cần gìn giữ suốt đời. Tập thay đổi tánh tình rất khó khăn trong buổi ban đầu nhưng mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và ai cũng có thể làm được. Dần dần bạn sẽ trở nên khéo léo, tài tình hơn trong tiến trình nhận dạng, kiểm soát cơn nóng, và tìm cách thay đổi cách cư xử của mình đối với người thân.

Hãy bắt đầu thay đổi và thay thế cơn giận bằng nụ cười, lời nói yêu thương.  Hãy tập giữ bình tĩnh, luôn tha thứ, tìm hiểu và giúp đỡ người khác để xây dựng hạnh phúc, an bình cho mình và người thân. Cần quyết tâm dứt trừ thói xấu hay nổi giận, chế ngự không cho cơn giận khởi lên trong tâm. Hãy thường quan sát tâm, dẹp sân hận và dẹp loạn trong lòng mình. Thắng muôn quân không bằng tự thắng chính mình. Hãy tự thắng chính mình để xây dựng và bảo vệ tin yêu, hạnh phúc cho gia đình, vợ con. Thực tập kềm chế  cơn giận không bao giờ gây hại cho ai cả. Trái lại, tự chế ngự giận dữ trong chính mình là tiền tuyến của trận chiến chống bạo hành và tội lỗi. Thà kiên trì suốt đời gìn giữ tâm ý không nóng giận còn  hơn phải hối hận, đau khổ suốt kiếp vì đã giết chết vợ con, những người thân yêu nhất trong cuộc sống của mình.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận