CAMSA Tiếp Tục Tổ Chức Huấn Luyện Luật Lao Động cho Công Nhân Việt

CAMSA – ngày 22/04/2011

Vào ngày 8/5/2011 tới, Văn phòng hỗ trợ công nhân Việt Nam của CAMSA tại Penang kết hợp với Hội Công đoàn Malaysia tổ chức buổi huấn luyện về Luật Lao động Malaysia cho công nhân Việt Nam đang làm việc ở ba khu vực Paya Terbong, Relau, Batu Muang.

Buổi thuyết trình sẽ được tổ chức tại một Hội Thánh địa phương bang Penang.

Chương trình do Hội công đoàn Malaysia tài trợ. Ngoài ra cũng có sự tham gia đóng góp của một số tình nguyện viên cả người Việt và Malaysia gốc Hoa.

Buổi huấn luyện tập trung giới thiệu tới công nhân những kiến thức cơ bản của 02 Bộ luật chính yếu của Malaysia là Luật lao động 1955 và Luật chống buôn người 2007. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của công nhân về quyền và nghĩa vụ mình trong thời gian làm việc ở Malaysia. Đồng thời giúp công nhân biết cách phát hiện và xử lý những trường hợp bị chủ sử dụng lao động ngược đãi, bóc lột sức lao động, cưỡng bức lao động… Bên cạnh đó, các diễn giả sẽ dành một thời gian mở để  giải đáp những thắc mắc của công nhân trong quá trình làm việc tại đây.

Ngoài mục tiêu trên, CAMSA cũng mong muốn qua buổi huấn luyện này tìm kiếm được những người công nhân Việt Nam nhạy bén, hiểu biết, có tiềm năng và có tấm lòng cho cộng đồng. Những người công nhân này sẽ được đào tạo thêm những kỹ năng cơ bản như viết đơn thư, làm việc nhóm, giao tiếp.… Đây là những kỹ năng cơ bản công nhân cần có để tự bảo vệ quyền lợi của mình cũng như giúp cho những công nhân khác khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động.

CAMSA mong muốn buổi huấn luyện lần này sẽ thu hút sư tham dự của nhiều công nhân Việt Nam. Trong quá trình đi thăm và tiếp xúc với công nhân, CAMSA có cơ hội trao đổi sơ bộ về nội dung chương trình với công nhân nên được biết họ rất quan tâm. Một công nhân đã bày tỏ mối quan tâm rằng “Chúng em đi làm xa nhà, không am tường luật pháp nên nhiều khi gặp khó khăn với chủ không biết xử lý thế nào. Nếu tổ chức những chương trình có nội dung như vậy se rất hữu ích cho chúng em”.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận