BPSOS-Atlanta Tổ Chức Hội Chợ Sức Khoẻ Cộng Đồng Mùa Thu 2009

Trinh Phạm

Luôn sát cánh với cộng đồng trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, trong tháng qua văn phòng BPSOS-Atlanta phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bác sĩ tại địa phương để tổ chức một buổi Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng Mùa Thu 2009. Mục đích của lần tổ chức này là nhằm hướng dẫn, nâng cao ý thức về sức khỏe, phổ biến thông tin đến đồng hương về các chương trình, và dịch vụ sức khỏe.

Hội chợ được tổ chức tại hội trường sinh hoạt rộng lớn ngay trong khu chợ Hồng Kông II, một địa điểm tập trung nhiều cơ sở thương mại phục vụ hầu hết người Việt chung quanh thành phố Atlanta và vùng phụ cận.

Trước giờ mở cửa, toàn thể nhân viên BPSOS-Atlanta và thiện nguyện viên đã có mặt tại hội trường để trang hoàng và sắp xếp bàn ghế. Những người trong ban tổ chức và phục vụ tất cả đều mặc chiếc áo thun trắng có những hình ảnh và biểu ngữ của Hội Chợ Sức Khỏe Mùa Thu 2009. Họ vừa cười nói, phối hợp làm việc rất nhịp nhàng, không những thể hiện tinh thần đồng đội rất cao mà còn là những tấm lòng hăng hái, tận tụy phục vụ quên cả mệt nhọc dù với những thiện nguyện viên cao tuổi. Trong bầu không khí sôi nổi như thế, lại thêm biết bao lời chào thăm hỏi, đùa vui của những người quen biết nhau đứng chờ trước bàn ghi danh trước giờ khai mạc làm cho không khí của hội chợ náo nhiệt và tấp nập hơn. Nếu đứng nhìn tổng quát từ cửa đi vào thì quang cảnh thật đúng như là một ngày hội với biết bao khuôn mặt, dáng dấp đầy đủ mọi thành phần, lứa tuổi, cười nói huyên thuyên hòa lẫn trong những chiếc bong bóng màu hồng quảng cáo cho chương trình Mái Ấm Gia Đình của BPSOS được trang hoàng ở từng bàn và chung quanh hội trường.

Đến giờ khai mạc, người tham dự được tặng 1 chiếc áo thun và giỏ sách do Ban Tổ Chức Hội Chợ Sức Khỏe cấp phát miễn phí tại bàn ghi danh. Sau đó người tham dự có thể tự đi tham quan và nhận thông tin từ các quầy hàng phục vụ, hoặc nếu muốn được khám tổng quát thì nhận một lá phiếu và sau đó được nhân viên hướng dẫn qua các bàn để được cân, đo, khám đường, khám mỡ, đo huyết áp… Kết quả xét nghiệm sẽ được ghi lại trong tờ phiếu nhỏ và cuối cùng người tham dự gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn.

Bên cạnh đó, các bàn phục vụ của các cơ quan y tế chính phủ như Medicare, Medicaid, Peachcare for Kids, Georgia Families, Gwinnett Health Department và cơ quan dịch vụ sức khỏe cộng đồng của Refugee Women Network, MeSun Health Services, Inc., Turner Insurance Consulting, văn phòng nha sĩ Lê Minh Thiện cũng tất bật hướng dẫn và trả lời các câu hỏi cho bà con đồng hương.

Một quầy phục vụ chiếm chỗ rộng lớn và tấp nập nhất là gian hàng cắt tóc miễn phí do trường GA Beauty College phục vụ với hơn 10 thợ không ngừng cắt tóc cho mọi lứa tuổi trong suốt thời gian hội chợ.

Một phụ huynh cười nói: “Hôm nay gia đình tôi tiết kiệm được $60 vì được cắt tóc free cho cả 4 cha con.”

Một vị lão niên tâm tình: “Hai bà cháu khỏi tốn gần $30.”

Lần tổ chức này cũng được Sở Thống Kê Dân Số 2010 tài trợ cho việc quảng bá qua các ấn phẩm và áo thun. Nhân viên của Sở Thống Kê Dân Số cũng tham gia phân phát tài liệu kêu gọi mọi người hãy tham gia vào cuộc thống kê dân số sắp tới vào tháng tư năm 2010.

Cũng không quên tri ân nhà bảo trợ cho hội chợ là một thương gia thành công tại GA, ông Tiêu Minh Lý, chủ nhân của hệ thống siêu thị Hồng Kông luôn luôn tham gia ủng hộ nhiệt tình cho các chương trình phục vụ cộng đồng người Việt tại GA, và một vị bác sĩ mà đồng hương Việt Nam tại GA không ai xa lạ gì, đó là bác sĩ Nguyễn Văn Đích. Ông là một người hết sức tận tâm trong các chương trình sức khỏe cộng đồng cho đồng hương tại GA. Trong hơn một năm qua ông đã tham gia vào chương trình sức khoẻ và đời sống trên đài phát thanh Mạch Sống và đã nhiều năm phục vụ bệnh nhân tại GA. Dường như mọi người tham dự hội chợ đều muốn gặp ông để được tư vấn, có những người là bệnh nhân đã được ông khám và chăm sóc tại phòng mạch rồi nhưng họ cũng muốn đến để bắt tay, chào hỏi thăm ông.

Suốt 3 tiếng đồng hồ tham dự Hội Chợ Sức Khỏe, chúng tôi nhận thấy các bàn phục vụ lúc nào cũng tấp nập. Điều này cho thấy quý đồng hương rất quan tâm đến sức khỏe và đồng thời BPSOS-Atlanta cũng đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực ấy của đồng hương.

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi được cô giám đốc của BPSOS-Atlanta, Phạm Ngọc Trinh cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng cháu đứng ra tổ chức nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm lắm nhưng thật vui khi thấy Hội Chợ Sức Khỏe Mùa Thu có kết quả như tụi cháu mong đợi.”

Trước khi ra về, chúng tôi cùng với hơn 20 nhân viên và thiện nguyện viên BPSOS-Atlanta chụp hình lưu niệm, sau đó tất cả mọi người dù thấm mệt cho mọi việc chuẩn bị trước đó và cả buổi chiều hôm nay, nhưng vẫn nở nụ cười tươi vui vì biết mình vừa góp phần một việc làm đầy hữu ích. Với từng bước chân xuống cầu thang của hội trường khu chợ Hồng Kông II là những suy nghĩ thoáng qua trong đầu, ao ước BPSOS-Atlanta sẽ tổ chức Hội Chợ Sức Khỏe Mùa Thu nối tiếp vào những năm tới… và lúc đó, chúng tôi không phải là tham dự viên mà sẽ là một thiện nguyện viên.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận