Cao Niên BPSOS-Houston Tham Quan Vườn Hồng Matt Family Orchard

Tuấn Nguyễn

Biết được tâm tư, tình cảm chung và nổi cô đơn trống vắng của các vị cao niên sống trên đất khách, văn phòng BPSOS đã tổ chức thành công một cuộc du ngoạn tại Galveston, Texas vào đầu tháng 10 năm 2009 vừa qua. Các cụ rất vui lòng và sau những buổi họp mặt hàng tuần các cụ lại đề xuất văn phòng BPSOS nên thường xuyên tổ chức những buổi du ngoạn tương tự, có thể hàng tháng hoặc hàng quý… Sau khi tham khảo ý kiến văn phòng BPSOS chúng tôi đã mời các cụ ghi danh và cho biết những địa danh, thắng cảnh mà các cụ thích đi đến để thăm viếng.

Vườn Hồng Matt Family Orchard là một nơi mà đa số các cụ cảm thấy có nhiều hứng thú, vì thế Văn phòng BPSOS đã không ngần ngại tổ chức ngay một cuộc du ngoạn, nhằm ngày 04 tháng 11 năm 2009. Hôm ấy thời tiết tự dưng thay đổi thật đột ngột. Mặc dù nắng ấm rãi đều khắp nơi, nhưng những cơn gió se lạnh đã làm rét buốt cơ thể, rất ư khó chịu. Thế nhưng không ngờ các cụ đã đến BPSOS trước giờ hẹn hơn một tiếng. Thoáng nhìn gương mặt vui tươi, biểu hiện sự thích thú của các cụ trong chuyến hành trình sắp khởi hành. Chúng tôi càng vui nhiều hơn.

8 giờ 30 phút, chiếc xe buýt bắt đầu chuyển bánh sau khi người lái xe đã kiểm tra đủ 38 vị theo danh sách. Xe chạy về hướng Northwest, các cụ ngồi hàng huyên và trao đổi với nhau đủ mọi vấn đề, nhất là những tin tức nóng bỏng trong những ngày qua. Đại diện cho BPSOS hướng dẫn các cụ trong chuyến đi này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự sinh động và “hồn nhiên” của các cụ.

Chiếc xe bus tiến sâu vào những các quảng đường vắng người đi lại. Hai bên đường hầu hết là các nông trại chăn nuôi. Xe chạy với tốc độ chậm hơn và cuối cùng, tất cả những người ngồi trên xe cũng trông thấy được một khung cảnh thật vô cùng tươi đẹp và hấp dẫn. Đó là một khu vườn chỉ có cành khô và đầy rẩy những trái hồng màu da cam, đang phản chiếu dưới tia nắng vàng óng ả của mùa thu.

Mùa thu, lá trên cành đã sớm rơi rụng, còn để lại trên những cành khô ấy khoe sắc và tự hào sự sống của quả hồng “già”, vẫn đủ sức chịu đựng và thử thách với thời tiết cùng thời gian khắc nghiệt… Các cụ cao niên cũng thế, nhưng có ai hiểu nổi tâm trạng của các cụ, đã một thời trai trẻ oanh liệt dọc ngang, trên những chiến trường sôi đậu và đẫm máu tại Miền Nam Việt Nam… Các cụ bước xuống xe, hình như không ai bảo ai nhưng tất cả đi thẳng về hướng vườn hồng. Mặc dù khí hậu vẫn còn khá lành lạnh, gió rét vẫn thổi nhẹ từng cơn thấm vào da thịt của các cụ. Màu  nắng vàng nhạt ban mai, nơi vườn hồng, tuy không đủ ấm, nhưng những đàn chim tung tăng bay nhảy và ríu rit trên những cành Hồng làm tăng thêm vẻ đẹp thiên nhiên nơi đồng nội.

Các cụ Ông, các cụ Bà với tay ngắt những quả Hồng màu cam dễ thương; có cụ thưởng thức mùi vị của hồng; có cụ nâng niu và “mi” quả Hồng thấy mà “phát ghét”, cử chỉ âu yếm ấy cũng nói lên lòng say mê và yêu đời của các cụ như thế nào.

Hơn 1 giờ vui chơi và mua sắm quá cáp cho bạn bè và gia đình. Chúng tôi yêu cầu các cụ lên đường như lịch trình đã chuẩn bị. Các cụ có vẽ tiếc nuối vườn Hồng và cứ ngoái cổ nhìn lại. Xe mỗi lúc rời xa địa điểm và ghé đến một thắng cảnh vô cùng thanh tịnh Chùa Từ Bi Đạo Tràng, tại đường Mueschke trong thành phố Cypress.
 
Trong số các cụ, có những cụ vào chánh điện thắp hương cúng Phật, có những cụ tản bộ dạo quanh sân chùa ngắm xem phong cảnh hữu tình và hình như trên những khuôn mặt các cụ biểu hiện một nổi nhớ nhung xa vắng nào đây… Trong khuôn viên của Chùa, đất rộng và có trồng đủ loại cây cối, hoa quả và nhiều hòn non bộ. Cây bồ đề với những tàng lá xum xuê tỏa bóng mát bao trùm một quảng sân. Rất trang nghiêm và thanh tịnh.

Chúng tôi được Ni Cô Tỳ Kheo Thích Phước Tâm, trù trì chùa Đạo Tràng Từ Bi đón tiếp nồng hậu. Ni Cô Phước Tâm hướng dẫn chúng tôi thăm viếng ngôi Tam Bảo và kể lại sự tích xây dựng chùa Đạo Tràng…
 
Xe chúng tôi rời ngôi tam bảo và ngược về vùng Northwest đến khu bảo tàng hoang dã Nothern Visitors Sing Bird. Một khu vực đang được các nhà khoa học nghiên cứu động vật hoang dã… Trước đây là một khu nông nghiệp của một người Đức, bây giờ là một cánh rừng thông cao vi vút và yên tịnh với các chuồng chim nuôi chim Sing nhân tạo… Chúng tôi mời các cụ vào nghỉ ngơi và dùng cơm trưa.

Buổi trưa mặt trời lên cao và nắng ấm hơn. Những đàn chim từ xa bay về hót líu lo trên những cành thông cao tít. Có những con chim xinh đẹp rất tự nhiên bay xà xuống vòi nước, do các nhà khoa học tạo ra. Chúng uống nước, rồi thỉnh thoảng ngước nhìn các cụ như thân quen và hót một vài câu chào hỏi rất ư tình tứ…

12:00 trưa, chúng tôi rời vùng Northern Visitors Sing Bird, hướng về Houston Premium Outlets Cypress Mall. Tại đây có trên 40 cửa hiệu bày bán đủ tất cả các loại mặt hàng từ trung bình đến cao cấp, một nơi mà tập trung rất quy mô về hàng hóa có chất lượng và sang trọng… Tại đây các cụ vào các cửa hàng xem và mua xắm những thứ cần dùng, hay mua quà cáp cho gia đình.

2:30 chiều xe chuyển bánh về nơi xuất phát. Theo nhận xét và cảm nghỉ của riêng tôi, trên đường trở về, ngồi trên xe, hình như các cụ không tỏ ra mệt mõi hay yên lặng mà ngược lại các cụ nói chuyện huyên thuyên về những cảm tưởng riêng tư của mình trong chuyến du ngoạn có nhiều ý nghĩa này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận