Công Nhân Việt Làm Chứng Tại Malaysia

Tin từ BBC

Cảnh sát Malaysia vừa nộp đơn tại tòa để truy tố hãng Spektra Alucast, cơ sở được nói tới ngược đãi công nhân Việt Nam. Cơ quan công quyền Malaysia muốn truy tố công ty sản xuất đồ nhôm tội buôn người. Tin nói rằng trên ba chục công nhân Việt Nam đã bị công ty quịt lương và bỏ đói nhiều ngày.

Ngày 10/12 cảnh sát Malaysia nộp đơn tại tòa để truy tố hãng Spektra Alucast. Ngày 13/12 tòa đã lấy cung của hai trong số tám nạn nhân là người Việt, bản tin của Liên minh bài trừ nô lệ mới ở Á châu – Camsa, cho hay.

Camsa là tổ chức bất vụ lợi của người Việt với văn phòng chính đặt tại Virginia, Hoa Kỳ. Tại Á châu, Liên minh có văn phòng đặt tại Malaysia và Đài Loan.

“Chúng tôi vui mừng đón nhận tin này vì ý nghĩa tạo tiền lệ của nó,” tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, đồng sáng lập viên Liên minh Camsa cho BBC Việt Ngữ biết trong cuộc phỏng vấn ngày 15/12. “Từ nạn nhân, nay những người này trở thành chứng nhân.”

Ông Thắng cũng là Giám đốc BPSOS, tổ chức chuyên giúp người tỵ nạn Việt Nam tại Hoa Kỳ và một số nước khác trên thế giới.

“Từ khi chính phủ Malaysia ban hành luật phòng và chống buôn người năm 2007, cho đến nay chưa hề có vụ truy tố nào nhắm vào các công ty.”

Đến nay họ chỉ nhắm vào cá nhân. Đặc biệt vấn đề buôn lao động ít khi được chú ý, chỉ năm, ba trường hợp mà thôi.

“Chúng tôi có cảm giác chính phủ Malaysia đã không có nỗ lực đào sâu hơn, chỉ bắt và truy tố những người cò con. Còn những công ty ở đằng sau thì không hề có nỗ lực nào để điều tra và truy tố cả.”

Cầu cứu

Theo ông Thắng, văn phòng của Camsa ở Malaysia nhận được lời cầu cứu của nhóm công nhân Spektra Alucast đầu năm 2009.

“Có lúc công ty Spektra Alucast bồi hoàn lương cho một số công nhân và do đó Liên minh Camsa đã đình chỉ kế hoạch khởi kiện và truy tố.”

Ít lâu sau, mọi việc đâu lại vào đó, ông Thắng cho hay. “Không những quịt lương của công nhân, công ty Spektra Alucast cũng không gia hạn chiếu khán lao động cho họ.”

Đầu năm 2010, khi Liên minh Camsa chuẩn bị đơn kiện dân sự, đi kèm với việc lập hồ sơ yêu cầu cảnh sát Malaysia truy tố hình sự Spektra Alucast thì cảnh sát địa phương bắt giam tám công nhân này vì không có giấy tờ hợp lệ.

“Công nhân cho rằng công ty Spektra Alucast đã báo cho cảnh sát đến bắt nhằm trục xuất nạn nhân để phi tang,” ông Thắng kể lại.

“Viên chức quản lý lao động của Đại sứ quán Việt Nam tại Kualar Lumpur cùng luật sư của Spektra Alucast cố gắng thuyết phục các nạn nhân nhận tội để sớm hồi hương.”

Trong khi đó luật sư của Camsa phụ trách văn phòng tại Malaysia, Daniel Lo tìm mọi cách thuyết phục tòa án rằng đây là trường hợp buôn người và các nạn nhân cần được bảo vệ, thay vì bị trừng trị.

Trong phiên xử ngày 18/6/2010, tòa Malaysia không cho phép luật sư do công ty Spektra Alucast thuê mướn đại diện cho nạn nhân. Tòa cũng không chấp thuận nhân viên của tòa đại sứ Việt Nam “can dự” vào phiên xử, bản tin của Camsa cho hay.

Sau đó quan tòa bãi nại và trả tự do cho 8 công nhân người Việt. Họ được đưa về một trung tâm bảo vệ nhân chứng.

Công ty Spektra Alucast đồng ý trả tiền lương cho 8 nạn nhân là 22.000 ringgits (khoảng 7.000 USD).

“Tôi hy vọng sau khi ra tòa làm chứng, các nạn nhân sẽ sớm được chính phủ Malaysia cho phép hồi hương,” Tiến sĩ Thắng giải thích.

(Mạch Sống trích đăng từ BBC)

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận