Những Lợi Ích Khi Cai Thuốc Lá

Tác giả:  Alexia (KimPhượng) Đinh-Christie
Phiên dịch:  Hương Bùi

Có lẽ bạn đã từng nghĩ đến việc bỏ thuốc lá? Nhưng không bao lâu bạn cảm thấy nản lòng hoặc tin rằng cơ thể đã bị tổn hại rất nhiều trong bao nhiêu năm hút thuốc hoặc nhai thuốc, nên dù bây giờ có bỏ thuốc cũng không giúp ích được gì. Điều đó hoàn toàn không đúng. Cơ thể con người có khả năng phục hồi rất tuyệt diệu! Bạn có biết cơ thể bắt đầu tiến trình phục hồi ngay sau 20 phút bỏ hút thuốc không? Huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ trở lại bình thường, và nhiệt độ tay chân của bạn cũng dần dần điều hoà. Bỏ hút thuốc lá không bao giờ là quá muộn.

Bảo vệ chính bạn, bảo vệ gia đình bạn

Cần có can đảm để đặt điếu thuốc cuối cùng xuống và bỏ hút thuốc. Có cảm xúc mạnh khi quyết định bỏ thuốc là một điều hoàn toàn tự nhiên, nhất là khi bạn đang tiến đến giai đoạn cuối cùng. Đây là tác dụng phụ của bệnh ghiền chất nicotine. Bạn xem thuốc lá như người bạn đồng hành trong suốt quãng thời gian bạn hút thuốc. Không dễ gì vứt bỏ một vật từ lâu đã trở thành một thứ gắn liền với cuộc sống của bạn. Điếu thuốc nhỏ bé ấy như một người bạn đồng hành sánh vai với bạn trong suốt một quảng đường đời, khi khó khăn, khi vui sướng, trong những ngày mưa tầm tã hay nắng ấm, trong buổi sáng tươi vui hay trong những đêm tối đầy phiền não. Điếu thuốc cứ nằm yên đó, không nói chuyện, không quấy rối, không đòi hỏi, nhưng lại an ủi, dỗ dành, và tạo cho bạn một cảm giác an bình và khoái lạc. Có bạn sẽ tự hỏi: Thế thì tại sao tôi lại phải vứt bỏ một thứ mà nó có thể tạm thời giúp tôi vơi đi phiền não, đau khổ, và chán nản? Bạn tin rằng thuốc lá có khả năng làm dịu thần kinh và giúp bạn suy nghĩ sáng suốt hơn. Bạn tin rằng thuốc lá giúp bạn vui hơn và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Nhưng trong tâm khảm, bạn thừa biết là bạn đang dối lòng và biện hộ cho sự lệ thuộc vào chất nicotine của bạn.

Hãy nhớ, người hút thuốc không chỉ làm hại sức khoẻ mình mà còn gây hại sức khỏe cho những người thân yêu bên cạnh, bằng khói thuốc nguy hiểm (second-hand và third-hand smoke).

Trang bị kiến thức, tạo cho mình sức mạnh để bỏ thuốc

Nhiều nghiên cứu về bệnh ung thư phổi cho thấy số tử vong vì loại ung thư này cao hơn tổng số tử vong của bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, ung thư ngực và ung thư ruột. Ung thư phổi chiếm tỷ lệ 15% trong số các loại bệnh ung thư mới và kết quả thống kê cho thấy bệnh ung thư phổi là loại ung thư thứ hai phổ biến nhất ở nam giới lẫn nữ giới!

Nếu nói đến ung thư phổi thì không thể không nhắc đến việc hút thuốc. Có tới 90 phần trăm nam giới và 80 phần trăm nữ giới tử vong vì bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá. Ngoài ung thư phổi, hút thuốc còn gây ung thư miệng, thanh quản, cổ họng, thực quản, bao tử, bàng quang, tử cung, tuyến tuỵ và ung thư thận.

Hãy cố gắng học hỏi về bệnh ghiền chất nicotine và những gì bạn sẽ phải trải qua trong quá trình bỏ hút thuốc. Kiến thức đóng một vai trò quan trọng có thể hỗ trợ và tạo cho bạn sức mạnh để cai thuốc lá vĩnh viễn.

Lời Khuyên

– Trong vòng 20 phút của điếu thuốc cuối cùng: huyết áp của bạn đã giảm thấp, nhịp tim điều hoà và thân nhiệt ở tay chân cũng đã tăng lên.

– 2 tiếng sau khi bỏ thuốc: chất nicotine trong cơ thể bạn giảm xuống một cách đáng kể.

– 8 tiếng sau khi bỏ thuốc: mức óc-xyt cac-bon trong máu bạn giảm xuống thay vào đó là óc-xy tăng đến mức độ bình thường như người không hút thuốc. Đây là một trong những lợi ích tốt nhất của việc bỏ thuốc lá. Chất óc-xýt các-bon cướp đi cơ não và các mô của oc-xy.

– 24 tiếng sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị mắc chứng đau tim cũng đã giảm xuống.

– 2 tới 3 ngày sau khi bỏ thuốc: tất cả tác dụng phụ của chất nicotine đã lìa khỏi cơ thể bạn. Khứu giác của bạn trở nên tốt hơn, và hậu tố thần kinh bắt đầu phát triển lại, khẩu vị của bạn cũng sẽ trở lại!

Trong vòng 3 tháng sau khi bỏ thuốc: máu huyết lưu thông tốt hơn, đi bộ và tập thể dục dễ dàng hơn và chức năng phổi tăng khoảng 30%, chất nhựa thuốc lá dính trên ngón tay và răng cũng phai đi, chất lượng và mật độ tinh trùng ở nam giới cũng tăng trưởng, cơ hội thụ thai ở phụ nữ cũng tăng lên, ít có nguy cơ xảy thai hoặc đẻ thai chết, Hội Chứng Trẻ Sơ Sinh Tử Vong (SIDS), sinh non hoặc sanh con thiếu cân.

– Trong vòng 9 tháng sau khi bỏ thuốc: thể chất của bạn tăng lên và bạn sẽ không còn bị khó thở, mệt mỏi, ho hoặc bị nghẹt mũi. Đây là kết quả do tiêm mao (cilia) tái phát triển trong phổi, làm tăng khả năng xử lý chất nhờn của phổi, làm sạch phổi và giảm nhiễm trùng.

– 1 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị nhồi máu cơ tim chỉ còn một nửa so với người hút thuốc! Thuốc lá có liên quan trực tiếp tới 30% tất cả các trường hợp tử vong vì bệnh tim mỗi năm ở nước Mỹ.

– Và cũng tới lúc này, nhờ sự tăng trưởng của khí oc-xy bạn sẽ nhận thấy sự tiến triển của làn da và nướu răng. Khí oc-xy hồi phục lại da khô và xoá bớt những vết nhăn sớm.

– 5 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị ung thư phổi giảm xuống một nửa và nguy cơ bị ung thư miệng, cuống họng, thực quản, bàng quang, thận và tụy tạng cũng giảm xuống.

– 5 tới 15 năm sau khi bạn bỏ hút thuốc, nguy cơ bị tai biến mạch máu não không cao hơn người chưa bao giờ hút thuốc!

– 10 tới 15 năm sau khi bỏ thuốc: nguy cơ bị bệnh mạch vành tim, ung thư phổi và bị chết non hầu như không còn nữa, và trở lại như mức của người chưa bao giờ hút thuốc.

 

Lời Khuyên

Hãy nhớ: Dù chỉ hút một điếu thuốc cũng đủ gây tác tại! Hút một điếu thường dẫn đến hút nhiều điếu khác!

Để thành công, hãy chọn một chiến lược, chọn một ngày và thảo “kế hoạch bỏ thuốc”.

– Cold Turkey: Có nghĩa là giảm từ 20 điếu thuốc đến 0 điếu trong vòng một ngày, nếu bạn hút một ngày một gói. Với phương pháp “cold turkey”, bạn hoàn toàn bỏ hút thuốc trong một lần, dựa vào sức mạnh ý chí để chống lại cơn ghiền nicotine.

– Giảm dần: Giảm dần số thuốc lá hút theo thời gian là một phương pháp được nhiều người theo. Có những phương pháp như chỉ hút nửa điếu thuốc, mỗi ngày chậm lại một giờ trước khi đốt điếu thuốc đầu tiên, hoặc hút thuốc trong giờ lẻ hoặc chẵn.

– Phương pháp cai thuốc bằng chất nicotine thay thế (NRT): Những sản phẩm này thay thế một số chất nicotine có trong thuốc lá.

– Thôi miên: Thôi miên có thể rất có lợi trong việc giúp bỏ thuốc lá.

– Châm cứu: Châm cứu là một kỹ thuật chữa bệnh bắt nguồn từ y học Trung Quốc cổ đại. Cũng như thôi miên, châm cứu có thể có kết quả đối với những ai có ý chí bỏ thuốc mãnh liệt.

Bỏ thuốc lá không chỉ đem lại lợi ích cho sức khoẻ mà còn đem lại nhiều lợi ích đáng kể khác!

– Bạn để dành được nhiều tiền hơn. Thuốc lá là món đắt tiền. Hãy hình dung và tự thưởng cho mình bằng một chuyến đi nghỉ mát hoặc một món mà bạn hằng mong ước bằng bằng số tiền mà bạn tiết kiệm được sau khi bỏ hút thuốc.

– Ít có nguy cơ hỏa hoạn. Con số hỏa hoạn do người hút thuốc (rồi ngủ quên) gây ra cao một cách đáng ngạc nhiên, làm hư hại tài sản và/hoặc gây thương tích hay tử vong.

– Có một xu hướng mới. Hút thuốc lá không còn được xem là “ngầu” nữa và ít được xã hội chấp nhận hơn. Hãy nghĩ đến những giây phút mà bạn đã phí phạm để nghỉ giải lao hút thuốc, chạy ra ngoài để mua hoặc đi tìm mồi lửa. Đó là chưa kể đến những hạn chế và khó khăn để tìm được chỗ hút thuốc, đứng giữa trời lạnh cóng hoặc nóng bức, hoặc quần áo, hơi thở và tóc bị hôi mùi thuốc.

                     
Lời Khuyên

Nếu muốn biết về việc lập kế hoạch bỏ hút thuốc hoặc để tìm hiểu ảnh hưởng của bệnh ung thư phổi đối với cộng đồng Việt Nam, bạn có thể tham khảo các bài báo khác có liên quan đến bệnh ung thư phổi của chúng tôi ở trên báo Mạch Sống hoặc Mạch Sống trên mạng ở www.machsong.org  với tựa đề:

1) Bạn Muốn Cai Thuốc hay Nghĩ Đến Việc Cai Thuốc?  Hãy Lập Kế Hoạch Cai Thuốc Ngay Hôm Nay!

2) Những Con Số Thống Kê về Bệnh Ung Thư Phổi và Nạn Hút Thuốc Lá Rất Thịnh Hành Trong Giới Đàn Ông Việt Nam

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận