Hoa Kỳ Kêu Gọi Đài Loan Nới Rộng Phòng, Chống Buôn Người

Trong chuyến viếng thăm Đài Loan vào cuối tháng 11, giới chức Hoa Kỳ đặc trách chương trình chống buôn người trên thế giới khen ngợi quốc gia này đã có những nỗ lực vượt bực về phòng, chống buôn người và kêu gọi chính phủ Đài Loan nới rộng nỗ lực ấy để bảo vệ hang trăm ngàn người làm việc trong kỹ nghệ chăm sóc người yếu bệnh hay giúp việc nhà.

Tại buổi tiếp xúc với Thủ Tướng Wu Den-yih, Bí Thư Hu Wei-jen của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và giới chức thuộc Bộ Tư Pháp và Hội Đồng Lao Động Vụ, Đại Sứ Luis CdeBaca, Giám Đốc Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người (G/TIP) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhận xét rằng chính phủ Đài Loan đã có những bước tiến dài trên con đường xoá bỏ nạn buôn người so với 4 năm trước đây, khi mà Đài Loan bị Hoa Kỳ đưa vào “danh sách cần theo dõi.”

Bản phúc trình thường niên năm nay của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Đài Loan vào Hạng 1, gồm những quốc gia chứng tỏ thực tâm chống buôn người qua các hành động hữu hiệu.

Tuy nhiên, theo Đại Sứ CdeBaca, nỗ lực chống buôn người này cần được nới rộng để bao gồm cả những người lao động trong dịch vụ chăm sóc và các gia nhân, còn được gọi là ôsin.  Hiện nay có khoảng 170 ngàn người ngoại quốc lao động trong các lãnh vực này; họ không được bảo vệ bởi luật lao động hiện hành của Đài Loan.

Trong chuyến viếng thăm Đài Loan đầu năm nay, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, kêu gọi chính phủ Đài Loan quan tâm đến số người lao động ôsin và những công nhân của các cơ sở chăm sóc người già bệnh. Ngày càng đông công nhân Việt Nam được đưa sang Đài Loan để làm việc trong các dich vụ này. 

“Nhiều người làm việc cả ngày và quanh năm suốt tháng. Họ không có ngày nghỉ cuối tuần nên không có cơ hội tiếp xúc với người khác. Nếu bị bóc lột họ cũng không có cơ hội đi ra ngoài để cầu cứu”, Ts. Thắng giải thích.

Sau chuyến đi Đài Loan, Ông đã họp với Đại Sứ CdeBaca để trao đổi về những vấn đề trọng tâm đối với Đài Loan.

“Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ khuyến khích và hỗ trợ Đài Loan trong ba lãnh vực hãy còn khiếm khuyết”, Ts. Thắng cho biết.

Lãnh vực thứ nhất là vận động chính phủ Đài Loan tu chính luật lao động để bao gồm 170 ngàn người làm việc như gia nhân hay trong dịch vụ chăm sóc. Đầu năm nay giới chức chính phủ Đài Loan đã hứa sẽ đưa văn bản tu chính vào Quốc Hội trước cuối nămy để được thông qua vào tháng Giêng năm 2011.

Theo Ts. Thắng, việc Đại Sứ CdeBaca đến Đài Loan trong thời điểm then chốt này là yếu tố xúc tác rất quan trọng.

Lãnh vực thứ hai là truy tố thủ phạm. Cho đến nay các vụ truy tố về buôn lao động đang tiến hành rất chậm chạp. Một chướng ngại lớn hiện nay là các thẩm phán chưa hiểu rõ về luật chống buôn người vì luật này hãy còn quá mới mẻ. Quốc Hội Đài Loan thông qua luật này vào tháng Giêng năm 2009.

“Tôi đề nghị Hoa Kỳ giúp huấn luyện cho các giới chức tư pháp của Đài Loan về thể thức và tiêu chuẩn truy tố và xét xử các vụ buôn lao động”, Ts. Thắng giải thích.

Đại Sứ CdeBaca cũng đã nêu vấn đề này tại các buổi họp với giới chức chính phủ Đài Loan.

Lãnh vưc thứ ba là sự phối hợp giữa chính quyền Hoa Kỳ và Đài Loan trong việc truy tố các trường hợp buôn người liên quan đến hai quốc gia, đặc biệt là các vụ buôn người trên các tàu đánh cá Đài Loan.

Ts. Thắng cho biết Ông đang làm việc với cả hai chính phủ trong vụ một thanh niên Việt Nam là nạn nhân của sự bóc lột trên tàu Đài Loan và đã thoát được khi tàu này cập bến Guam, một lãnh điạ Hoa Kỳ.

Liên Minh CAMSA thành lập văn phòng hoạt động thường trực ở Đài Loan vào tháng 4 năm nay. Trước đó, từ năm 2005 BPSOS và chính phủ Đài Loan hàng năm đều có các phái đoàn thăm viếng trao đổi. Gần đây nhất là phái đoàn trên 30 giới chức chính phủ Đài Loan thăm viếng BPSOS vào tháng 9 năm nay.

Đại Sứ CdeBaca đã phối hợp với BPSOS từ năm 2000 trong việc giải cứu trên 200 nạn nhân Việt Nam và Trung Hoa ở đảo American Samoa. Lúc ấy Ông là công tố viên của Bộ Tư Pháp.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia. 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Viết một bình luận