Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế: Ngưng Đàn Áp Cồn Dầu; Đưa Việt Nam vào CPC

Một ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã ra hai thông cáo báo chí liên tiếp để chính thức yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ chỉ định Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). Cả hai văn kiện này đều dẫn chứng trường hợp Xứ Đạo Cồn Dầu.

Văn kiện thứ nhất lên tiếng về bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại Giao về tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới. Trong văn kiện này Uỷ Hội tán đồng nhiều điểm trong bản phúc trình và kêu gọi Bộ Ngoại Giao phải có “hành động” đi đôi với lời nói.

 “Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao hành động một cách quả quyết và chỉ định một cách nhanh chóng các quốc gia ‘cần quan tâm đặc biệt’,” Ông Leonard Leo, Chủ Tịch của Uỷ Hội, tuyên bố.

Việt Nam nằm trong số 13 quốc gia bị Uỷ Hội đề nghị đưa vào danh sách CPC. Trong phần ghi nhận về Việt Nam, Uỷ Hội nêu vấn đề Cồn Dầu như một thí dụ điển hình của đàn áp tôn giáo:

“Chính quyền Việt Nam tiếp tục những vi phạm có hệ thống và trầm trọng của họ đối với tự do tôn giáo và tín ngưỡng: tiếp tục diễn ra các vụ bắt bớ và đánh đập các lãnh đạo tôn giáo; ép đóng cửa các chùa chiền, nhà thờ, và các buổi hội họp tôn giáo; hành động bạo hành nhắm vào các cộng đồng Phật Giáo; và sự bắt bớ cùng với một trường hợp thiệt mạng do đánh đập trong cộng đồng Công Giáo ở Cồn Dầu.”

Bản thông cáo báo chí kết luận rằng các sự kiện này đạt mức để đưa Việt Nam vào danh sách CPC.

Bản thông cáo báo chí thứ hai, ra cùng ngày, tập trung vào vấn đề Xứ Đạo Cồn Dầu và sự kiện chính quyền Việt Nam bắt Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ với tội danh cáo buộc là “tuyên truyền chống lại Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

“Cù Huy Hà Vũ đại diện cho các cư dân Cồn Dầu, một xứ đạo Công Giáo gần Đà Nẵng, nơi mà cư dân đối diện với sự sách nhiễu do chính quyền tổ chức, sự giam cầm, sự tra tấn, và sự bắt bớ do họ từ khước không bán hoặc không rời khỏi vùng đất – gồm một khu nghĩa trang lâu đời – đã thuộc về làng của họ từ 135 năm qua để xây khu sinh thái du lịch”, bản thông cáo viết.

“Những nỗ lực gần đây của Ông Vũ đối với làng Cồn Dầu là động cơ để chính quyền bắt giam nhà tranh đấu nổi tiếng này,” bản thông cáo nhận định.

Qua bản thông cáo báo chí, Uỷ Hội kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay cho Ông Cù Huy Hà Vũ. Mặc dù chính phủ Việt Nam che đậy và phủ nhận cuộc đàn áp đẫm máu ở Cồn Dầu, BPSOS đã sắp xếp để một nhân viên của Uỷ Hội, Ts. Scott Flipse, tiếp xúc trực tiếp với số cư dân Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.

“Uỷ Hội đã phỏng vấn các cư dân Cồn Dầu và thấy các chứng cớ khả tín về sự hù doạ, sách nhiễu, hạn chế các buổi lễ tôn giáo ôn hoà, và tra tấn trong tù.” Ts. Flipse, Phó Giám Đốc về Nghiên Cứu và Chính Sách của Uỷ Hội, đã phỏng vấn 17 người dân Cồn Dầu, kể cả những người đã bị bắt bớ và tra tấn, và qua đó trực tiếp thu thập nhiều thông tin và chứng cớ.

“Chúng tôi thu hình và thu âm các lời khai để đề phòng trường hợp bất trắc,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

Cuối tháng 7 vừa qua tổ chức BPSOS phát động chiến dịch Cứu Cồn Dầu vói ba mục đích là bảo vệ an toàn cho các người đang lánh nạn, đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền đối với người dân ở Cồn Dầu, và bảo vệ sự vẹn toàn của xứ đạo Công Giáo này.

“Sự lên tiếng của cả Bộ Ngoại Giao lẫn Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế trong mấy ngày qua báo hiệu là chiến dịch đã đạt được các thành quả bước đầu”, Ts. Thắng nhận định.

Ông kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại tiếp tục công cuộc quốc tế vận cho đến khi đạt được cả ba mục đích kể trên. Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế là cơ cấu cố vấn cho Quốc Hội và Tổng Thống về chính sách đối phó với tình trạng đán áp tôn giáo trên thế giới.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận