Dân Biểu Hoa Kỳ Tiếp Tục Lên Tiếng Về Cồn Dầu

Tại buổi họp riêng với giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 30 tháng 9 vừa qua, hai Dân Biểu Cao Quang Ánh và Christopher Smith kêu gọi Bộ Ngoại Giao phải điều tra cặn kẽ những vi phạm nhân quyền trầm trọng nhắm vào Xứ Đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Do áp lực từ buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cử nhân viên đến Cồn Dầu tiếp xúc với một vài cư dân. Tuy nhiên, bản phúc trình của họ gửi cho DB Ánh có những điểm khuất tất hoặc thiếu chính xác.

Để phối kiểm, DB Ánh nói chuyện điện thoại trực tiếp với cư dân ở Cồn Dầu. Ngay sau đó DB Ánh yêu cầu Bộ Ngoại Giao cử người đến văn phòng của Ông họp riêng để trả lời về những điểm khuất tất và thiếu chính xác trong bản phúc trình của họ.

DB Cao Quang Ánh và DB Christopher Smith tại phiên họp hôm 18 tháng 8, 2010. (ảnh BPSOS)

Trước buổi họp, Ts. Thắng đã cung cấp thêm cho cả DB Ánh và DB Smith một số thông tin cập nhật cũng như một số đề nghị mà Quốc Hội cũng như Bộ Ngoại Giao cần đặc biệt quan tâm.

Đồng thời các công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu tiếp tục vận động dân biểu và thượng nghị sĩ của họ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ điều tra và can thiệp.

“Thân nhân của cử tri của tôi báo cáo là bị đánh đập và giam giữ bởi công an, và tôi muốn trấn an họ rằng Hoa Kỳ đang thực hiện các bước để bảo đảm thân nhân của họ sẽ được thả ra một cách nhanh chóng”, DB David Price (Cộng Hoà, North Carolina) viết cho Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton ngày 24 tháng 9, 2010.

Vì Quốc Hội bãi khoá sớm để các vị dân cử liên bang có thời giờ vận động tranh cử, Nghị Quyết H Res 1572 mà DB Smith đưa vào Hạ Viện chưa được biểu quyết. Nghị quyết này lên án cuộc đàn áp ở Cồn Dầu và yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Liên Hiệp Quốc điều tra và can thiệp.

“Như vậy chúng ta có thêm thời gian để vận động cho nghị quyết này”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận định.

Cuối tháng 7 vừa qua, BPSOS khởi xướng chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” với mục đích giải cứu những cư dân Cồn Dầu hiện đang bị nguy hiểm, đẩy lùi cuộc đàn áp đang tiếp diễn, và bảo vệ sự vẹn toàn của Xứ Đạo Cồn Dầu.

Cộng đồng người Việt ở nhiều nơi ở Hoa Kỳ và trên thế giới hưởng ứng chiến dịch này qua những buổi cầu nguyện, biểu tình, sinh hoạt gây quỹ, và công tác lấy chữ ký thỉnh nguyện ủng hộ Nghị Quyết H Res 1572. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế cũng hưởng ứng.

Để tham gia cuộc vận động cho nghị quyết này, xin vào trang mạng: http://www.bpsos.org/en/save-condau/save-cn-du-campaign.

Quốc Hội sẽ nhóm họp trở lại vào giữa tháng 11.

Song song với thỉnh nguyện thư, chiến dịch Cứu Cồn Dầu cũng đang vận động gây quỹ để bảo vệ cho số nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan.

Mọi đóng góp cho chiến dịch Cứu Cồn Dầu xin đề cho “BPSOS/Cồn Dầu” và gởi về:

BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Mọi đóng góp được miễn thuế.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận