Đêm Gây Quỹ và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

San Jose, 19/9/10 — Hàng trăm người Việt, với sự yểm trợ của quan khách Hoa Kỳ, phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” ở San Jose qua buổi sinh hoạt cầu nguyện, gây quỹ và ký thỉnh nguyện thư.

Tổ chức ngoài trời trước trụ sở Hội Đồng Giám Sát Viên của Quận Santa Clara, buổi sinh hoạt thu hút trên 200 đồng bào quan tâm đến cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu đang tiếp diễn ở Xứ Đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Cuộc đàn áp bùng nổ ngày 4 tháng 5, 2010 khi trên 500 công an bao vây xứ đạo Công Giáo này, cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân để ngăn chặn việc chôn cất tại nghĩa trang của xứ đạo, và đánh đập người dân kể cả người già, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, công an đã bắt giam trên 60 người dân, đánh đập và tra tấn họ tàn nhẫn. Đầu tháng 7, công an đã đánh anh Nguyễn Thành Năm trọng thương và ngày hôm sau anh Năm đã thổ huyết và qua đời.

“Tôi đến đây để thay mặt cho gia đình ngỏ lời chân thành cảm ơn ban tổ chức và đồng bào ở San Jose,” Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của anh Năm đến từ Houston, ngậm ngùi chia sẻ.

Cuộc điều trần của Ông Tài ngày 18 tháng 8 trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ làm chấn động lương tâm của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và tạo được sự chú ý rộng khắp trong cộng đồng Việt và dư luận quốc tế.

Cùng đến San Jose với Ông Tài là những đồng hương trước đây ở Cồn Dầu và ở Đà Nẵng. Họ đến từ xa cũng như từ những thành phố lân cận như Stockton và Sacramento.

Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” được khởi xướng cuối tháng 7 vừa qua bởi BPSOS và một số công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu.

“Yếu tố bất ngờ cho chính quyền Đà Nẵng là người dân quê Cồn Dầu lại có nhiều thân nhân ở Hoa Kỳ và một số quốc gia tự do khác”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích cho cử toạ.

Theo Ông, chính những thân nhân này tạo điều kiện để Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân.

“Khi mà thân nhân của công dân Hoa Kỳ bị đàn áp, tra tấn và có người bị đánh đến chết, chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ can thiệp mà không sợ bị mang tiếng là can thiệp vào nội bộ của một quốc gia khác”, Ts. Thắng giải thích.

Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” có ba mục đích là bảo vệ những người đang lánh nạn, đẩy lùi cuộc đàn áp đang diễn ra ở Việt Nam, và bảo vệ sự vẹn toàn lâu dài của Xứ Đạo Cồn Dầu.

Đến nay chiến dịch này đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được sự yểm trợ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

“Cuộc đàn áp ở Cồn Dầu tiêu biểu cho chính sách nhắm vào các tôn giáo khác nhau ở khắp đất nước”, Ts. Thắng nói.

Đại diện ban tổ chức buổi sinh hoạt Cứu Cồn Dầu, cựu Trung Tá Võ Đại kêu gọi đồng bào ở San Jose luôn sát cánh với Xứ Đạo Cồn Dầu và những nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan. Nhiều nhân sĩ nối tiếp nhau bày tỏ quyết tâm tranh đấu cho sự an toàn của đồng bào và sự sống còn của cả một xứ đạo.

Với sự hỗ trợ của nhiều văn nghệ sĩ và mạnh thường quân, ban tổ chức đã vận động được nhiều chữ ký cho thỉnh nguyện ủng hộ nghị quyết H Res 1572 do Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện. Nghị quyết này lên án vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu và là mốc điểm khởi đầu cho chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”. Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết về nghị quyết này nội trong hai tuần tới đây.

Đồng bào tham dự buổi sinh hoạt đã đóng góp 5.555 Mỹ kim để trợ giúp những người Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.

Đồng hương ở Orange County, California tổ chức buổi lễ cầu nguyện và gây quỹ một ngày trước sinh hoạt ở San Jose.

Qua mạng lưới của những người xuất thân từ Cồn Dầu ở rải rác khắp Hoa Kỳ, Ban Đặc Nhiệm Cứu Cồn Dầu đang được hình thành ở nhiều nơi để thực hiện các sinh hoạt tương tự.

Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu, xin đề cho: BPSOS/Cồn Dầu và gửi về:

BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.

Thông tin về chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” nằm ở trang mạng: http://www.bpsos.org/en/save-condau.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

 

Viết một bình luận