Cần Tập Trung Dài Hạn

Ngày 26 tháng 8, 2010

Trong 5 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” đã đạt mục tiêu đầu và hết sức quan trọng: tạo sự chú ý của dư luận, của chính quyền, và của các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

DB Christopher Smith đã đưa vào Hạ Viện Nghị Quyết H Res 1572 và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã lên tiếng. Qua buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền hay bảo vệ tự do tôn giáo nay đã nhập cuộc. Báo chí quốc tế cũng đã đăng tải tin tức về Cồn Dầu. Trong cộng đồng Việt nhiều nơi đã hoặc đang tổ chức họp báo, họp cộng đồng để phát động chiến dịch ở các địa phương.

Ngày hôm qua, 25 tháng 8, một tổ chức Thiên Chúa Giáo của Hoa Kỳ với khoảng 10 ngàn ủng hộ viên đã họp với BPSOS để phối hợp trong việc vận động cho nghị quyết kể trên cũng như trong việc giúp đỡ cho nạn nhân.

Chiến dịch cũng đã lan đến Âu Châu và Canada.

Mục tiêu kế tiếp của chiến dịch sẽ là vận động sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Thời hạn cho mục tiêu này sẽ là cuối tháng 9 tới đây, với những công tác sau.

(1)  Vận động để Hạ Viện thông qua nghị quyết H Res 1572;
(2)  Vận động để một phái đoàn của Hoa Kỳ tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân và phúc trình cho Quốc Hội; và
(3)  Vận động một số tổ chức nhân quyền quốc tế có uy tín nhập cuộc.

Mỗi mục tiêu như kể trên là một bước tiến đến mục đích tối hậu của chiến dịch Cứu Cồn Dầu, gồm có:

(1)  Đẩy lùi sự đàn áp của chính quyền Đà Nẵng;
(2)  Bảo vệ những nạn nhân đang gặp nguy hiểm; và
(3)  Bảo vệ sự vẹn toàn của xứ đạo Cồn Dầu.

Để đạt các mục đích này, chúng ta cần tập trung năng lực trong một thời gian dài và tránh bị chia trí, bị tản lực do phải đối phó với hàng loạt các vụ đàn áp đang lan rộng ở trong nước. Chẳng hạn mới đây công an Đà Nẵng đã hành hung Phật tử tham dự Đại Lễ Vu Lan ở chùa Giác Minh. Để không bị tản lực và mất trọng tâm, tôi đề nghị một kế hoạch chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại như sau:

(1)  Tiếp tục chiến dịch Cứu Cồn Dầu cho đến khi đạt các mục đích tối hậu kể trên và dùng Cồn Dầu làm điển hình cho tình trạng đàn áp tôn giáo nói chung đang diễn ra ở Việt Nam. Điều này đã được thể hiện rõ ràng qua buổi điều trần trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ngày 18 tháng 8 vừa qua. (Có thể theo dõi video về buổi điều trần tại: http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1977)

(2)  Những nhóm hay tổ chức nào quan tâm đến những trường hợp khác, như Thái Hà, Đồng Chiêm, Bát Nhã, Giác Minh… nên thành lập toán đặc nhiệm cho mỗi trường hợp, đề ra mục đích tối hậu, và tập trung tranh đấu dài hạn cho đến khi đạt mục đích.

Như vậy, chúng ta sẽ nắm phần chủ động để đạt mục đích do chính mình vạch ra thay vì phản ứng chỉ để đối phó với hậu quả của chính sách đàn áp.

Như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được nhiều mũi nhọn và, trong sự phối hợp, cùng nhau đẩy lùi chính sách đàn áp tôn giáo.

Như vậy, chúng ta sẽ chứng tỏ cho thủ phạm của mỗi cuộc đàn áp biết rằng chúng ta quyết tâm đi đến cùng, dù là 3 năm, 5 năm hay lâu hơn.

Như vậy, chúng ta sẽ trấn an nạn nhân rằng họ sẽ được yểm trợ tinh thần và vật thể, sẽ nhận được sự bảo vệ cần thiết, và không bao giờ bị bỏ rơi.

Muốn thành công chúng ta phải tập trung và đi đường dài. Muốn tập trung chúng ta phải chia việc. Muốn đi đường dài chúng ta cần có sách lược với mục đích rõ ràng.

Tôi kêu gọi những ai cùng quan tâm đến hiện trạng và tương lai của Xứ Đạo Cồn Dầu tập trung vào cuộc vận động trong giai đoạn kế tiếp và thúc đẩy chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” cho đến khi đạt được mục đích tối hậu.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc Điều Hành BPSOS

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận