BPSOS Mở Rộng Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Qua các hội Tết trong tháng 2 vừa qua, chiến dịch Cứu Cồn Dầu đã được mở rộng đến một số vùng đông dân cư người Việt ở Hoa Kỳ.

Ở nhiều nơi, các cá nhân có lòng và những tổ chức quan tâm đã phối hợp với nhau để thực hiện các quầy thông tin ngay tại hội Tết. Thiện nguyện viên thuộc nhiều lứa tuổi đã phân phối tờ hàng ngàn tờ bướm về cuộc đàn áp ở Cồn Dầu đến đồng bào vui xuân.

“Chỗ nào chúng tôi cũng được sự yểm trợ tích cực của nhiều tổ chức, đồng bào và đặc biệt là của các thân nhân hay thân hữu của người dân Cồn Dầu,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích.

Ông nhận xét rằng trong cộng đồng Việt có nhiều người vẫn chưa biết về diễn biến ở xứ đạo Cồn Dầu mặc dù vụ đàn áp tôn giáo này đã trở thành một vấn đề quan tâm trên thế giới.

Các tổ chức nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), International Christian Concern, International Society for Human Rights, v.v. đều đã lên án mạnh mẽ cuộc đàn áp người dân Cồn Dầu của công an Đà Nẵng. Chính quyền Đà Nẵng chủ trương giải toả trắng xứ đạo Công Giáo với 135 năm lịch sử này.

Theo Ts. Thắng, sự quan tâm của cộng đồng Việt ở hải ngoại là yếu tố rất quan trọng.

“Chúng tôi tiếp tục cần sự yểm trợ về tài chánh để nuôi sống và bảo vệ cho số nạn nhân của cuộc đàn áp nay đang lánh nạn ở Thái Lan và một số quốc gia khác”, Ts. Thắng nói.

Tại hội Tết ở nhiều nơi, ngoài việc thông tin, các thiện nguyện viên đã kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh: Orange County, San Jose, Portland, Seattle, Dallas và Houston. Ts. Thắng đã tham gia các buổi thông tin và gây quỹ cho nạn nhân Cồn Dầu ở các thành phố miền Tây Hoa Kỳ ngay sau chuyến đi Á Châu về lại Hoa Kỳ. Trong chuyến đi này Ông tiếp xúc và phỏng vấn tất cả những người Cồn Dầu đang lánh nạn ngoài Việt Nam.

Riêng ở Houston, chương trình “Tình Thương Vượt Tôn Giáo” do Hoà Thượng Thích Huyền Việt khởi xướng tại hội Tết ở Chùa Liên Hoa với sự cổ võ của đài phát thanh Saigon Houston đã quyên góp trên 26 ngàn Mỹ kim cho quỹ Cứu Cồn Dầu.

Theo Ts. Thắng, riêng chi phí về đời sống cho riêng 55 nạn nhân ở Thái Lan đã lên đến gần 50 ngàn Mỹ kim một năm. Ông ước lượng sẽ mất khoảng một năm nữa thì mới hoàn tất việc can thiệp quy chế tị nạn cho họ.

Vì lý do an toàn, Ông không tiết lộ số người Cồn Dầu đang lánh nạn ở một số quốc gia khác mà BPSOS đang giúp đỡ và bảo vệ.

Năm ngoái Ông đã sang Thái Lan để bố trí nơi ở an toàn và kế hoạch lập hồ sơ xin tị nạn cho những đồng bào tị nạn đến từ Cồn Dầu. Tiếp sau đó, BPSOS vị Cố Vấn Cao Cấp về các Vấn Đề Quốc Tế, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, đến Thái Lan để vận động sự can thiệp của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và một số tổ chức nhân quyền hoạt động ở Thái Lan.

Một trong những tổ chức này đã cho nhóm người Cồn Dầu đầu tiên chạy thoát sang Thái Lan tạm trú trong hai tuần để BPSOS có thời gian sắp xếp nơi trú ẩn an toàn.

“Trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ cử thêm hai phái đoàn đi Thái Lan và một số quốc gia trong vùng để can thiệp cho những người Cồn Dầu và đồng bào tị nạn nói chung”, Ts. Thắng nói.

Theo BPSOS, từ năm 2007 đến nay, có khoảng 600 nạn nhân của chính sách đàn áp chính trị và tôn giáo ở Việt Nam đã chạy thoát sang các quốc gia lân bang để lánh nạn. BPSOS đã và đang giúp đỡ và can thiệp cho hàng trăm người trong số này.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận