Dân Biểu Hoa Kỳ Lên Tiếng Với Chính Phủ Cambốt Về Người Thượng Việt Nam

Trong văn thư đề ngày 22 tháng 12, 2010 gởi Thủ Tướng Hun Sen, 6 Dân Biểu Hoa Kỳ thuộc Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos yêu cầu chính phủ Cambốt không đẩy lùi các người Thượng về lại Việt Nam. (xem văn thư)

“Như là một thành viên ký kết Công Ước và Nghị Định Thư Liên Hiệp Quốc Về Quy Chế Của Người Tị Nạn, Cambốt bị ngăn cấm không được trục xuất hay hồi hương các người tị nạn về lại những nơi họ có thể bị ngược đãi”, các vị dân biểu này phát biểu qua văn thư.

Ngày 29 tháng 11 chính phủ Cambốt gởi văn thư cho Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc để yêu cầu đóng cửa cơ sở đang dùng làm nơi tạm trú cho các người dân tộc thiểu số Tây Nguyên đến từ Việt Nam. Chính phủ Cambốt yêu cầu CUTN/LHQ di chuyển số trên 70 người Thượng đang tạm trú, hoặc định cư hoặc hồi hương họ, và phải hoàn tất trước đầu năm 2011.

Thông tin này chỉ được tiết lộ ngày 14 tháng 12 khi tờ Phnom Penh Post lấy được bản sao của văn thư.

“Qua những luồng thông tin riêng từ cộng đồng bảo vệ nhân quyền, chúng tôi được biết tin này vài ngày trước đó và đã bắt đầu cuộc vận động để bảo vệ cho các đồng bào Thượng”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nói.

Theo Ông, tình trạng của đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên không hề cải thiện. Trước khi Phụ Tá Ngoại Trưởng Michael Posner lên đường đi Hà Nội vào trung tuần tháng 12 để tham dự buổi đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai quốc gia, tổ chức BPSOS đã cung cấp danh sách của gần 300 người Thượng còn đang ở trong tù vì đã tham gia các cuộc biểu tình năm 2001, 2002, 2004 và 2008.

“Cuộc đàn áp vẫn tiếp diễn,” Ts. Thắng nhận xét.

Tháng 11 vừa qua, chính quyền đã xử án hai Mục Sư Tin Lành và gia tăng áp lực các tín hữu người Thượng bỏ đạo. Đồng thời, nhà nước cũng đã có những động thái đàn áp giáo dân Công Giáo người Thượng ở các tỉnh Kontum, Gia lai và Dak Lak, làm cho vị Giám Mục Giáo Phận Kontum đã phải lên tiếng phản đối. 

Trước tình trạng khẩn cấp do thời hạn của chính phủ Cambốt đưa ra, BPSOS đã lập tức phối hợp với một số tổ chức bạn để vận động quốc tế can thiệp.

Chính phủ Canada đang làm việc với CUTN/LHQ để định cư số 62 người Thượng đã được xét là tị nạn. Đồng thời Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết rằng trong số này những ai có thân nhân trực hệ ở Hoa Kỳ thì sau đó vẫn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ tị nạn hay di dân. 

DB Christopher Smith (Cộng Hoà – NJ) và DB Tom Lantos (Dân Chủ – CA) nhanh chóng hưởng ứng. Dù trên đường rời khỏi Quốc Hội, DB Cao Quang Ánh cũng đã hỗ trợ cho nỗ lực chung này.

Sự quan tâm của các vị dân biểu Hoa Kỳ được thể hiện qua văn thư của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos gởi cho Thủ Tướng Hun Sen. 

Văn thư nhắc nhở lại một sự kiện tương tự cách đây đúng một năm. Ngày 20 tháng 12 năm ngoái, chính phủ Cambốt đã trục xuất 20 người tị nạn gốc thiểu số Uyghur về lại Trung Quốc.

“Từ khi hồi hương, chính phủ Trung Quốc không hề cho biết về hiện tình của số 20 người này và từ chối cung cấp thông tin về tình trạng cũng như sự an nguy của họ”, các vị dân biểu Hoa Kỳ viết.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ ký văn thư gồm có: DB Frank Wolf, DB Joseph Cao, DB Zoe Lofgren, DB Christopher Smith, DB Joseph Pitts và DB Trent Franks.

Sau 30 năm hoạt động BPSOS tiếp tục bảo vệ cho người tị nạn Việt Nam lánh nạn trong vùng Đông Nam Á.

Mọi đóng góp yểm trợ cho nỗ lực này xin gởi về:

BPSOS/Tị Nạn
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Các đóng góp đều được khai miễn trừ thuế với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ.

Viết một bình luận