Xây Dựng Hiệp Nhất: Bẻ Gãy Bó Đũa

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, câu chuyện Người Mù Xem Voi là câu chuyện mà nhiều người trong chúng ta đã từng nghe. Câu chuyện này thật đơn sơ, dễ hiểu nhưng ý nghĩa của nó thật thâm thúy và sâu sắc. Chính câu chuyện này cũng diễn tả khá rõ nét về hoàn cảnh thực tế của xã hội loài người hôm nay. Ông thứ nhất quả quyết rằng con voi là cây cột nhà vì ông đang sờ vào chân của nó. Ông khác lại khẳng định rằng con voi là cái quạt vì ông đang sờ vào tai của nó. Ông kia lại tuyên bố rằng con voi như cái chổi vì ông đang sờ vào cái đuôi của nó. Và cứ như thế, không ai chịu nghe ai và cuộc tranh cãi, ẩu đả diễn ra. Ai là người có lỗi trong vụ việc này? Và ai là người đáng thương trong vụ tranh cãi vô duyên này? Khách quan mà nói, họ là những người đáng thương hơn đáng trách. Vậy khi nhìn vào đất nước chúng ta, nhìn vào cộng đồng chúng ta, và nhìn vào gia đình chúng ta, thực trạng chia rẽ phải là thực trạng buồn và đáng thương cho chính chúng ta.

Chính vì thực trạng đau buồn này, mục Sống Đẹp mời quí bạn cùng chuyển qua học hỏi về một đề tài mới: Xây Dựng Hiệp Nhất. Vì thật vậy, sau khi chúng ta đã học hỏi loạt bài về Tha Thứ – Hòa Giải, thì đây là lúc chúng ta nên tiến tới xây dựng sự hiệp nhất, và chính khi xây dựng sự hiệp nhất, chúng ta mới hiểu và đo lường được thành quả của sự tha thứ.

* * *

Bẻ Gãy Bó Đũa

Chuyện kể rằng có một ông vua nọ, trước khi qua đời ông đã gọi ba vị hoàng tử đến bên giường của mình để trao cho họ những lời trăn trối của vua cha. Sau khi dặn dò, vị vua cha đưa cho ba người con một bó đũa và bảo họ thi nhau bẻ bó đũa ấy. Cả ba hoàng tử đều thất bại vì không tài nào có thể bẻ gãy nó được. Sau khi nhìn ba người con vất vả mà không thể nào bẻ gãy bó đũa, vị vua cha cầm lấy bó đũa trên tay; ông lấy từng chiếc đũa một và bẻ gãy từng chiếc. Sau khi hành động, vị vua nói với các con rằng: Nếu các con biết hiệp nhất với nhau, thì quốc gia sẽ mạnh như một bó đũa, nếu các con chia rẽ, thì quân thù sẽ tiêu diệt các con dễ dàng như việc bẻ gãy từng chiếc đũa vậy.

Quí bạn thân mến, bài học mà vị vua cha dạy cho các con của ông cũng chính là bài học của người xưa dạy cho chính chúng ta hôm nay. Đoàn kết là sức mạnh. Dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, con người luôn luôn phải sống chung và làm việc chung với nhau. Không ai có thể sống một mình mà không cần người khác. Một cách trực tiếp hay gián tiếp, chúng ta luôn luôn cần nhau.

Xây dựng hiệp nhất trước hết chính là xây dựng sự hiệp nhất từ ngay trong gia đình. Quả vậy, gia đình là nơi mà sự biểu hiện sự hiệp nhất, tương trợ được biểu hiện rõ nét hơn bất cứ nơi nào khác. Gia đình là một tế bào mà trong đó người nam và người nữ tự nguyện và cam kết sống chung với nhau để cùng nhau xây dựng một tổ ấm hiệp nhất. Và chính sự hiệp nhất mật thiết này, mà họ đã trao tặng cho đời những người con của họ. Chính vì điều đó, gia đình trở thành cái nôi và cội nguồn của sự hiệp nhất cho các mối hiệp nhất khác trong xã hội. Sự hiệp nhất trong gia đình sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng sự hiệp nhất cho cộng đoàn, cho xã hội. Vì thực ra, mọi mối hiệp nhất khác bên ngoài xã hội cũng cần phải dựa trên sự hiệp nhất của gia đình.

Trong bài học về sự hiệp nhất hôm nay, mục Sống Đẹp xin mời quí bạn suy gẫm về gia đình của mình. Gia đình mình có hiệp nhất không? Lý do nào đã phá vỡ sự hiệp nhất của gia đình, trong đó có trách nhiệm của mình không? Tôi có nhường nhịn người thân của tôi trong lời nói và cách cư xử không? Tôi có khả năng để lắng nghe người thân của tôi như thời gian đầu mới quen nhau không?

Thưa bạn, tôi mời bạn hãy bắt đầu xây dựng sự hiệp nhất ngay trong trong gia đình mình. Sống trong một gia đình hiệp nhất, chắc chắn bạn cũng sẽ gieo sự hiệp nhất đến với cộng đoàn của bạn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận