8 Nhân Chứng Buôn Lao Động Hồi Hương Từ Malaysia

Ngày 30 tháng 12, Bộ Nội Vụ Malaysia thông báo cho Văn Phòng Malaysia của Liên Minh CAMSA biết là 8 công nhân Việt làm chứng cho vụ truy tố hình sự về buôn lao động mà thủ phạm là Spektra Alucast, một hãng chế biến đồ nhôm, đã hồi hương.

Họ đã nhận được số tiền lương trả thiếu và một khoản “tiền thưởng” từ Spektra Alucast. Công ty này cũng chi trả toàn bộ chi phí hồi hương cho các công nhân.

“Chính Bộ Lao Động Quốc Gia Malaysia đã sắp xếp cho việc trả lương bồi thường này”, Ls. Daniel Lo, Quản Trị Viên Toàn Quốc Malaysia của Liên Minh CAMSA, cho biết.

Ls. Lo, người Mã Lai nói được tiếng Việt, đã theo đuổi vụ Spektra Alucast này từ đầu, khi trên 30 nạn nhân Việt Nam đến cầu cứu với Liên Minh CAMSA.

“Sau 10 tháng sống trong tình trạng tù túng, kể cả 6 tháng trong tư cách nạn nhân buôn người, cuối cùng 8 công nhân Việt Nam này đã thở nhẹ nhõm,” Ls. Lo bộc lộ cảm nghĩ.

“Họ kịp về ăn mừng năm mới với gia đình, với số lương được đền bù theo công sức lao động của họ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, phát biểu.

Vụ truy tố hình sự vẫn được cơ quan công lực Malaysia tiếp tục. 

Theo nhận định của Liên Minh CAMSA, vụ truy tố tạo tiền lệ này có nhiều bài học cần rút tỉa để đóng góp với chính phủ Malaysia và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Vấn đề quan trọng nhất là thái độ của cảnh sát Malaysia đối xử với nạn nhân không khác gì hơn đối với phạm nhân. Mỗi khi họ ra toà làm nhân chứng, những nạn nhân này bị còng tay và bị giữ trong căn phòng có song sắt.

Vấn đề thứ hai là thủ phạm, qua nhân viên toà đại sứ Việt Nam, đã tha hồ tiếp cận với các nạn nhân nay đã trở thành chứng nhân. Nhiều lần các chứng nhân này đã bị áp lực, đe doạ, hay mua chuộc.

Ls. Lo đã nêu các vấn đề này với Đại Sứ Luis Cdebaca, Giám Đốc Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong chuyến viếng thăm Malaysia của Ông Cdbaca gần đây.  

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS, cũng nhắc nhở các điều này khi họp với nhân viên toà đại sứ Hoa Kỳ ở Malaysia trong chuyến công tác vào đầu tháng 12 vừa qua.

“Dù mang tính cách tiền lệ, đây cũng chỉ là một trường hợp tiêu biểu trong biết bao vụ buôn lao động khác ở quốc gia này,” Ts. Thắng nói. “Chúng tôi tin tưởng sẽ còn đưa ra nhiều hồ sơ nữa để truy tố hình sự các thủ phạm buôn lao động trong những tháng ngày tới đây.”

Ông cho biết là kế hoạch toàn diện của CAMSA, với từng giai đoạn cụ thể, đã đạt được nhiều thành quả đáng kể làm căn bản cho việc giải trừ tận gốc rễ tệ nạn buôn người từ Việt Nam đến Malaysia và các quốc gia khác.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia. 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA

PO Box 8065

Falls Church, VA 22041 – USA

 

Viết một bình luận