Theo Dõi Lén Lút

Thiên Thơ

Tại Hoa Kỳ có rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đình chồng kiểm soát hay lén lút theo dõi (stalk) vì nhiều lý do. Có khi bà mẹ chồng muốn kiểm soát nàng dâu xem cô ấy gọi ai, nói chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiêu… Có khi người chồng ghen tuông cũng hay theo dõi vợ bằng cách kiểm soát xem bà vợ gọi ai, đi đâu, nói chuyện gì, có tư tình với ai không… Khi gia đình xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhiên vợ chồng không còn hạnh phúc vì hạnh phúc không thể xây dựng trên sự nghi ngờ, kiểm soát, hay theo dõi lén lút bằng cách này hay cách khác.

Thông thường nhất là người chồng theo dõi vợ bằng cách kiểm soát những số điện thoại mà bà vợ thường gọi, hay kiểm soát hóa đơn điện thoại và hạch hỏi vợ gọi ai, gọi để làm gì. Có khi người chồng đặt máy quay phim tại nhà để theo dõi, sợ vợ có tư tình muốn bỏ chồng hay sợ người khác quyến rủ vợ mình. Người chồng cũng có thể tìm cách theo dõi thư tín gởi qua máy vi tính của vợ. Lại cũng có người mướn thám tử tư, trả tiền cho họ để theo dõi vợ mình, hay mướn người tín nhiệm khác rình rập vợ mình, để thoả mãn những nghi ngờ và ghen tức trong lòng. Người vợ bị chồng nghi ngờ thường sống trong cay đắng, lo âu, chán nản vì người bạn đời khinh thường và đối xử tệ với mình, coi mình như tội phạm không ra gì. Phụ nữ khi đã bị lén lút theo dõi thường rất sợ hãi, bực tức không biết người chồng còn dùng thủ đoạn nào nữa. Người chồng sẽ đánh đập mình chăng? Hay sẽ thuê người làm hại mình? Con cái sẽ ra sao? Ai sẽ lo lắng cho chúng nếu người vợ không may bị mất mạng sau những vụ rình rập, lén lút theo dõi này?

Phụ nữ Hoa Kỳ cũng như nhiều phụ nữ khác trên thế giới cũng thường bị chồng, chồng cũ, hay bạn trai theo dõi. Mỗi năm, người ta ước lượng có đến 3.4 triệu thành niên bị theo dõi lén lút tại Hoa Kỳ. Chúng ta cần hiểu biết nhiều hơn về sự lén lút theo dõi để dễ dàng tìm cách chống lại tội lỗi phức tạp, nguy hiểm này. Tháng Giêng mỗi năm là tháng Ý Thức về sự Theo Dõi Lén Lút tại Hoa Kỳ. Mỗi ngày trong tháng Giêng, các bạn có thể giúp bạn bè, thân nhân, cộng đồng nâng cao ý thức chống đối sự theo dõi lén lút. Theo dõi lén lút là một hành động phạm pháp có thể dẫn đến những hậu quả tai hại không lường trước cho nạn nhân mà phần đông là thiếu nữ và phụ nữ tay yếu chân mềm.

Chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về luật pháp Hoa Kỳ ở mỗi tiểu bang về theo dõi lén lút để tránh những hành động gàn rỡ, kém hiểu biết, có thể dẫn đến tù tội và tốn kém khi bị dính líu đến luật sư hay tòa án. Hoa Kỳ có luật lệ về theo dõi lén lút tại 50 tiểu bang; mỗi tiểu bang có những qui định và tiêu chuẩn khác nhau để định tội hành động lén lút theo dõi. Những người theo dõi lén lút người khác không phải luôn luôn mắc bệnh tâm thần. Những người đó có thể rất khỏe mạnh, không hề bị suy nhựợc thần kinh. Họ có thể theo dõi người khác do được thuê mướn làm như vậy để lấy tài liệu, hình ảnh. Có người muốn lén lút theo dõi người khác vì tình ái, ghen tuông, hay mưu đồ một mục tiêu bất chính nào khác. Theo thống kê Hoa Kỳ, 75% nạn nhân không hề biết mình bị theo lén. Nếu biết mình bị theo lén, bạn không nên làm ngơ mà cần phải đề phòng, để ý nhiều hơn để tránh những hiểm nguy đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân hay người thân. Có khi bạn làm ngơ coi như không biết có ai đang theo dõi mình. Nếu làm như vậy sẽ không khiến cho kẻ theo dõi bỏ cuộc, trái lại họ còn tìm cách tiếp tục theo dõi bạn nhiều hơn. Hầu hết nạn nhân không báo cáo dù biết chắc rằng mình đang bị theo dõi. 30% nạn nhân bị người thân hiện nay hay trước kia theo dõi. Bất luận theo dõi lén lút người khác vì mục đích gì vẫn là hành động bất chánh, phạm pháp theo luật lệ Hoa Kỳ.

Nhiều phim ảnh Hoa Kỳ quay chiếu những chuyện theo lén có thật đã xảy ra trên đất Mỹ. Có phim diễn lại một gã hàng xóm si tình theo dõi một thiếu phụ, lén lút vào nhà bà này đặt máy quay phim (camera) theo dõi sinh hoạt phòng the của bà này với chồng. Sau cùng mọi việc được bà này khám phá, trình cảnh sát và đưa ra tòa xét xử.

Những cuộc theo dõi lén lút thường dính líu vào những chuyện tình ái, ghen tuông, thù hận, tiền bạc, dẫn đến những kết quả bất an, nguy hại đến tinh thần và tánh mạng nạn nhân. Theo lén là một vi phạm có thể bị pháp luật trừng trị. Tại Virginia, theo lén được định nghĩa là một hành động lập đi lập lại đặt người khác hay gia đình người ấy cảm thấy bất an, sợ bị giết chết, bị tấn công tình dục, hay bị đả thương thân thể. Muốn buộc tội một người theo lén, năm bảy yếu tố pháp lý của tội ác này phải được chứng minh trước tòa án. Luật lệ theo lén bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng Bảy năm 1992. Vào năm 1998, những hình phạt liên quan đến tội theo lén đã gia tăng. Phạm vào tội theo lén lần đầu phải chịu hình phạt bị tù dưới một năm và đóng tiền phạt $2,500 (Khinh tội cấp 1). Hình phạt phạm tội theo lén lần thứ ba hay tiếp theo trong vòng năm năm là bị tù dưới năm năm và đóng tiền phạt $2,500 (Trọng tội cấp 6). Theo lén là tội ác vì nạn nhân thường bị ám ảnh bởi hành vi của kẻ theo lén.  Những kẻ theo lén thường hăm dọa, quấy rối người khác, và trong nhiều trường hợp sẽ thực sự gây thương tích cho nạn nhân. Cứ 20 phụ nữ thì có một người bị theo lén trong cuộc sống. 79% phụ nữ biết kẻ theo lén họ là ai; 50% phụ nữ có quan hệ tình dục với kẻ theo lén; 80% những mối quan hệ này đều là ngược đãi. Đây là những con số thống kê của Học Viện Luật Pháp Quốc Gia, Nghiên Cứu Quốc Gia về Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ do Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách, và Trung Tâm Quốc Gia về Nạn Nhân Tội Ác.

Nếu biết bạn đang bị người khác theo dõi, hãy gọi 911. Tìm đến nơi an toàn – một trạm cảnh sát, nhà của người thân hay bạn bè nào mà kẻ theo lén không biết được, hay đến một khu vục công cộng. Nếu bạn đang ở trong tình huống nguy hiểm, hãy nghĩ đến một kế hoạch an toàn và thông báo cho cảnh sát biết. Báo cáo sự việc này cho nhà chức trách biết. Tìm luật sư và xin các chương trình nạn nhân/nhân chứng địa phương giúp đỡ; cho họ biết bạn đang sợ hãi; mô tả hình ảnh của kẻ theo lén cho bạn bè, đồng nghiệp, và những người hàng xóm biết để họ thông báo cho bạn khi nhìn thấy người này; nhờ họ lập hồ sơ những gì đã thấy và ghi lại ngày giờ những sự việc đã xảy ra.

Bạn cũng có thể gọi cảnh sát hay đến văn phòng luật sư xin giấy chứng nhận mỗi khi kẻ theo lén vi phạm luật lệ. Kẻ theo lén có thể bị bắt giữ. Nếu bị bắt giữ, có thể kẻ theo lén sẽ bị giam lại và được thả ra sau đó. Bạn nhớ giữ bản sao các giấy tờ và tên luật sư bênh vực bạn. Bạn cũng có thể xin lệnh bảo vệ tại văn phòng Thư ký General District Court.

Bạn cần có bằng chứng để buộc tội kẻ theo dõi. Bạn có thể chụp hình kẻ theo lén hay giữ tất cả thư từ, bao thơ, danh thiếp của người này để làm bằng chứng. Bạn cũng có thể gọi đường dây Hỗ Trợ Nạn Nhân Tội Ác tại Virginia: 1-888-887-3418 hay đường dây nóng về Bạo Hành Gia Đình và Tấn Công Tình Dục tại Virginia: 1-800-838-8238 để được giúp đỡ.

Chương Trình Chống Ngược Đãi của Virginia Tech bao gồm những tin tức tổng quát về theo dõi lén lút.

Thành phố Alexandria cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về sự theo dõi lén lút và những thông tin rộng rãi về những điều nạn nhân cần làm khi bị theo dõi. Những mối liên lạc (links) đến các Dịch vụ Thông tin Theo dõi Lén lút và những người bênh vực cho nạn nhân cũng được cung cấp đầy đủ.
Bộ Dịch Vụ Tư Pháp cho Tôi Nhân – Department of Criminal Justice Services – cung cấp tài liệu Hướng Dẫn về Theo Dõi Lén Lút và những nơi cần liên hệ trong tiểu bang để gìúp đỡ nạn nhân.

Quận York (York County) cũng cung cấp tin tức tổng quát về Theo Lén, Sổ Theo Lén Mẫu và hệ thống tòa án.

Nhà Tạm Trú 24 giờ tại Virginia nói rõ chi tiết về Luật Pháp tại Virginia đối với Theo Lén và những phương cách dùng được để nạn nhân chọn lựa khi khẩn cấp.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận