Công Nhân Việt Bị Vi Phạm Quyền Lợi Liên Miên

LTS: Vì thiếu hiểu biết về luật pháp, nhất là các quyền lợi hợp pháp của người lao động nên người Việt Nam ra nước ngoài làm việc rất dễ bị bóc lột sức lao động trắng trợn. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở đây không chịu giúp họ. Trường hợp được đề cập dưới đây là một minh chứng cho điều này.
Sự bóc lột có thể được thể hiện qua nhiều hình thức như không trả lương, trả lương không đúng thỏa thuận hợp đồng, khấu trừ lương không có lý do chính đáng. Anh NVT nằm trong trường hợp sau cùng. Trong suốt 3 năm qua anh đã bị cắt lương mà không rõ vì lý do gì.

Anh NVT (quê ở Bắc Giang) hiện đang làm việc tại công ty Ehsan Plastic Manufactures SDN BHD ở Malaysia. Công ty này giữ 1200 RM (tiền Malaysia) của những người mới vào làm, gọi đó là tiền bảo lãnh để đề phòng họ trốn ra ngoài. Do đó mỗi tháng công ty sẽ tự động trừ của công nhân khoảng từ RM100 – 150RM/người, trên nguyên tắc khi nào trừ đủ RM1200 thì công ty sẽ ngưng cắt tiền. Công ty hứa sẽ  trả lại cho công nhân số tiền này trước khi họ về lại Việt Nam.

Anh NVT cho biết anh sẵn sàng chấp nhận nếu đó là điều lệ công ty, nhưng anh nói rằng anh đã làm việc ở công ty gần 3 năm mà tháng nào công ty cũng trừ khoảng 100- 150RM của anh.  Hiện tại hợp đồng của anh cũng đã sắp hết hạn và anh đang chuẩn bị về Việt Nam. Vậy. Anh cũng cho biết thêm rằng các bạn Việt Nam khác ở trong công ty cũng cùng cảnh ngộ này. Mỗi ngày các anh phải làm 12 tiếng nên mỗi tháng lương của các anh có khi lên đến RM1200. Cuối tháng, trên bảng lương ghi rõ các anh sẽ nhận được RM1200. Nhưng người phát lương lại cắt bớt của các anh 100-150 RM, và nói là cắt tiền thuế. Tháng nào các anh cũng bị mất tiền, mà các anh cũng không biết đó là thuế gì mà lại bị cắt ngang như vậy.

Nhiều lần các anh đã hỏi bộ phận quản lý công nhân trong công ty nhưng họ không cho câu trả lời. Các anh đòi gặp người quản lý nhưng bị từ chối. Sau đó các anh có đệ đơn lên Đại sứ quán Việt Nam và  ban bảo vệ công nhân Việt Nam tại khu vực nhưng vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ nào.

Những công nhân Việt Nam bị bóc lột như anh NVT đang chịu một nghịch lý và bất công lớn. Công ty môi giới Việt Nam sớm phủi bỏ trách nhiệm, Đại Sứ quán Việt Nam ở Malaysia cũng không muốn giúp họ. Họ không thể nhờ đến sự giúp đỡ của các đoàn thể tại Malaysia vì chính quyền Việt Nam cấm họ làm điều này. CAMSA đang nêu vấn đề này ra công luận để đòi hỏi cho các công nhân Việt Nam được quyền gia nhập công đoàn Malaysia. Được như vậy thì quyền lợi chính đáng của họ mới được bảo vệ thích đáng và kịp thời.

=========

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia. 

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

Viết một bình luận