Buổi Ra Mắt Sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm”

Tường Thuật Buổi Ra Mắt Sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm” của Ts. Nguyễn Đình Thắng được tổ chức tại Doraville, GA hôm 25 tháng 9, 2010

Trung Nguyễn

“Thời gian quá lâu làm thay đổi lòng người. Hai mươi năm trước, gần năm ngàn người ở San Jose, CA đã tưng bừng chào đón chiến sĩ Võ Đại Tôn từ ngục tù Cộng sản trở về. Hai mươi năm sau, chỉ có khoảng một trăm người đến tham dự buổi ra mắt sách của ông.” Đó là lời phát biểu của MC Đỗ Hùng trong phần mở đầu của buổi ra mắt sách: “Tuổi Thơ Và Chiến Tranh” của Võ Đại Tôn do Hội Quán Việt Nam IRCC tổ chức vào lúc 1:00 pm ngày Thứ Bảy 15 tháng 5 năm 2010 tại hội trường quận hạt Santa Clara, San Jose, CA. Những lời phát biểu đó khiến người nghe bùi ngùi, cảm động trong khung cảnh một hội trường hơi trống vắng với khoảng một trăm người tham dự so với sức chứa hai trăm người.

Với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng Tổng Giám Đốc Điều Hành BPSOS, tuy lãnh vực hoạt động có khác nhau nhưng phải chăng có sự trùng hợp? Sau 30 năm sinh hoạt trong cộng đồng, đi nhiều nơi, gặp nhiều người thuộc mọi thành phần, tuổi tác kể cả các nhân vật trong guồng máy lãnh đạo của quốc gia Hoa kỳ, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng đã đúc kết những kinh nghiệm và thành quả đạt được qua cuốn sách: “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng, thay đổi đất nước.” Và sách được tổ chức ra mắt vào lúc 2:00 chiều Thứ Bảy ngày 25 tháng 9 năm 2010 tại Holiay Inn, Doraville, GA với khoảng một trăm hai mươi quý đồng hương tham dự cũng trong một hội trường có thể chứa trên hai trăm.

Tuy vậy, không theo thông lệ như các buổi ra mắt sách khác mà bắt đầu chương trình là phần tiếp tân, dùng tiệc nhẹ và chụp hình lưu niệm. Đây là thời gian để các quan khách tâm tình, trò chuyện hay từng nhóm thân hữu chụp hình kỷ niệm với nhau hay với tác giả sách. Sau đó, chương trình chính thức được tiếp diễn với nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, và MC giới thiệu các chính khách, nhân sĩ trí thức, đại diện các hội đoàn, tổ chức xã hội, tôn giáo, các cơ quan truyền thông, báo chí, quý thương gia nghiệp chủ cùng quý quan khách.

Tiếp đến, Trưởng Ban Tổ Chức Ra Mắt Sách là Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Người Việt Quốc Gia Georgia, giới thiệu tác giả. Để có thể thẩm định phần nào mức độ khả tín và khả thi về tác phẩm và tác giả, Ông Trưởng Ban Tổ Chức trình bày một số công việc mà Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và BPSOS đã thực hiện:

– Chủ xướng thành lập chương trình LAVAS (Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers) để vận động Quốc Hội Hoa Kỳ can thiệp, kết quả là trên 18 ngàn thuyền nhân được định cư ở Hoa Kỳ qua chương trình ROVR (Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees). Sau đó chương trình nầy được nới rộng để định cư gần hai ngàn thuyền nhân còn kẹt lại Phi Luật Tân.

– Can thiệp mở lại chương trình HO và hỗ trợ cho hàng ngàn cựu tù nhân cải tạo trong tiến trình phỏng vấn định cư.

– Giải cứu trên 200 nạn nhân buôn người ở đảo American Samoa, can thiệp cho nhiều trường hợp nạn nhân buôn người ở Mã Lai, giải thoát một số nạn nhân khỏi sự đàn áp chính trị và tôn giáo ở VN và vận động đạo luật nhân quyền cho VN.

– Một trong những thành viên sáng lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu vào đầu năm 2008, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern Day Slavery in Asia) đã can thiệp thành công gần ba ngàn công nhân và cuối năm 2009, mở thêm văn phòng ở thủ đô Kuala Lumpur của Mã Lai.

– Một nạn nhân buôn bán lao động tại Jordan bị áp giải về VN, khi chuyển chuyến bay tại Bangkok đã được BPSOS giải cứu. Nay nạn nhân Vũ Phương Anh định cư ở Hoa Kỳ trên 2 tháng và hiện là khách mời đặc biệt trong buổi ra mắt sách hôm nay.

Sự xuất hiện của nạn nhân Vũ Phương Anh khiến tất cả quan khách chú ý vì đã nghe tin tức trên đài, đã nghe phỏng vấn, đã đọc báo nhưng trong tiếng nói nghẹn ngào cùng dáng dấp nhỏ bé song hết sức kiên cường của Phương Anh đã làm cho không khí trong hội trường lắng đọng theo từng cảm xúc của mọi người tham dự. Phương Anh xin phép sẽ tâm tình nhiều sau phần trình bày của tác giả sách là Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đã nghe Cô lên tiếng cầu cứu, giúp cô giải thoát được định cư ở một đất nước tự do như có mặt hôm nay.

Trong phần giới thiệu tác phẩm, những lời mở đầu của tác giả là ông được sinh ra và lớn lên ở Sàigòn nên chẳng biết gì về chiến tranh nhưng mọi sự thay đổi qua Tết Mậu Thân, chiến tranh đã xảy ra tại thành phố rồi đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam bị cộng sản cưỡng chiếm. Không thể sống được nên ông cùng gia đình vượt biên tìm tự do và định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1979. Ngay từ ngày đầu, ông đã tích cực tham gia các sinh hoạt thanh niên và cộng đồng, sau đó dù đã tốt nghiệp tiến sĩ về cơ khí, phục vụ tại Trung Tâm Nghiên Cứu của Hải quân Hoa Kỳ nhưng bởi tâm huyết muốn phục vụ cộng đồng và xã hội nên tham gia BPSOS vào năm 1988 và đến năm 1990, ông trở thành Giám Đốc Điều Hành BPSOS. Từ những điều học hỏi, chiêm nghiệm qua quá trình hoạt động và phục vụ trên 30 năm, tác giả đã đúc kết qua quyển sách “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng và 10 năm để thay đổi đất nước.” Đó lời kêu gọi gởi đến những người thiết tha đến tiền đồ của cộng đồng và vận mạng của dân tộc vì tác giả nhận thấy cộng đồng người Việt hải ngoại đang có cơ hội hơn bao giờ hết để chuyển mình thành một tập thể đủ đáp ứng các nhu cầu đa dạng trong cộng đồng, đồng thời đóng góp cho nền dân chủ bản xứ và hỗ trợ cho những nỗ lực nhằm thay đổi VN.

Tác giả trình bày nội dung sách có 2 phần rõ rệt, đó là:

– Để chuyển biến cộng đồng trong 10 năm tới đây, đề nghị ba trọng tâm: tạo nội lực quần chúng, tạo thế đứng chính trị dòng chính và đào tạo lãnh đạo có tài có đức.

– Để thay đổi VN trong 10 năm tới, đề nghị ba trọng tâm: hội nhập người dân vào xã hội dân sự trong vùng và quốc tế, phát triển nội lực và thế đứng cho các tổ chức tôn giáo, dân sự và thiết lập các nguyên tắc về xã hội dân sự trong ý thức quần chúng.

Song song với những đề nghị, BPSOS có những đề án đã và đang thực hiện như hỗ trợ cho trên 50 nhóm và tổ chức lớn nhỏ ở nhiều nơi trên nước Mỹ, thường xuyên tham gia các cuộc vận động của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN, khởi xướng và hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế cộng đồng qua Phòng Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc, chống buôn bán lao động qua tham gia làm một thành viên của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, thành lập Quỹ Làm Mới Dân Chủ, Viện Nghiên Cứu Người Mỹ Gốc Việt, thiết lập hồ sơ để bảo vệ quyền tị nạn, bảo vệ an toàn và trợ giúp đời sống cho một số đồng bào lánh nạn ở Thái Lan, Cam Bốt, và gần đây phát động chiến dịch Cứu Cồn Dầu, một xứ đạo ở Đà Nẵng bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp tàn bạo.

Sau phần tác giả trình bày tác phẩm, có ba vị quan khách phát biểu cảm tưởng khi đọc sách xong, đặc biệt có một vị trí thức trẻ ít quan tâm đến cộng đồng, giờ đây đã cảm nhận nhiều điều không những về tác giả mà còn là những đề nghị, thách thức và trách nhiệm cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Chính vị bác sĩ nầy trước khi rời khỏi hội trường, đã gởi thêm một check ủng hộ CAMSA $500.00 và hẹn gặp tác giả để tìm hiểu thêm. Và như thường lệ những buổi ra mắt sách là phần thảo luận, đóng góp ý kiến như tác giả viết trong lời tựa: “Tôi mong mọi người quan tâm, đón nhận tập sách như một đề nghị để thảo luận, góp ý và sửa đổi để có một sách lược tổng hợp với trọng tâm rõ ràng và đủ dài để đạt thành quả.” Vì thời gian có hạn nên không thể thỏa mãn được hết mọi ý kiến, tựu trung vẫn là những ý kiến cho rằng nhiều người chưa tham gia và ủng hộ cộng đồng, nhất là giới trẻ chưa được các bậc phụ huynh khích lệ con em mình tình nguyện góp sức, góp tài, góp trí để phục vụ cộng đồng. Có hai ý kiến nổi bật là đề nghị tác giả xem lại cách dùng từ như từ ngữ Sách Lược chưa hẳn đúng lắm và BPSOS có kế hoạch, chương trình đào tạo lãnh đạo cho thế hệ 1.5 chưa, và ngân sách để đào tạo một người trẻ lãnh đạo là bao nhiêu? Tác giả đã trả lời các câu hỏi được nêu lên và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các quan khách.

Để kết thúc buổi ra mắt sách là phần kêu gọi mua sách, ủng hộ và toàn bộ số tiền đó sẽ yểm trợ chuyến đi vòng quanh Hoa Kỳ của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng chuyển tải thông điệp nầy đến mọi thành phần trong cộng đồng, ngoài ra còn đóng góp cho các hoạt động chống buôn bán lao động và yểm trợ các khóa huấn luyện nhân sự để vào dòng chính Hoa Kỳ. Đặc biệt qua lời kêu gọi thiết tha của cô Vũ Phương Anh, là một nạn nhân và chứng nhân của vụ buôn bán lao động đã làm tất cả mọi quan khách trong hội trường không cầm được nước mắt khi nghe cô kể lại rất chi tiết như cô và các bạn bị ép buộc làm nhiều nhưng trả lương lại quá ít, không được công ty môi giới, giới chức hữu trách VN bảo vệ, còn bị đe dọa, hành hạ, đánh đập dã man, v.v. Nếu không có cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ ủng hộ và giúp đỡ trực tiếp là Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng thì làm sao cô được giải thoát đến được bến bờ tự do. Có người không thể nghe tiếp được phải bỏ ra ngoài, có người nghe xong, tình nguyện lên kêu gọi ủng hộ mua sách chứ không chờ người của ban tổ chức kêu gọi.

Thế là bầu không khí sôi động lên, từng người bước lên bỏ tiền, bỏ check vào thùng ủng hộ và mua sách thêm gởi cho bạn bẻ. Rồi việc gì có khởi đầu thì cũng phải đến hồi kết thúc, buổi ra mắt tác phẩm: “Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm. 10 năm để chuyển biến cộng đồng và thay đổi đất nước” của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc Điều Hành BPSOS được kết thúc vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Tuy không đáp ứng đúng với lòng mong mỏi của ban tổ chức nhưng nhìn chung buổi ra mắt sách thành công, thành công ở điểm trước khi ra về, có người thốt lên thật là rất tiếc cho những người không đến tham dự, thành công vì đã lố thời gian cả tiếng đồng hồ vẫn còn nhiều người ở lại cho đến hết chương trình, thành công vì có người từng sốt sắng tham gia cộng đồng, giờ đây mới bày tỏ là nhận rõ về BPSOS và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng. Hơn thế nữa, qua hai ngày sau có một bạn trẻ đến tận văn phòng BPSOS-Atlanta mua 100 quyển sách, trả tiền ngay để giới thiệu và bán giùm không ngoài mục đích ủng hộ cho các chương trình, hoạt động của BPSOS, và một tuần sau buổi ra mắt sách, tổng kết số tiền thu được là khoảng $8,000.00.

Tất nhiên có người không đồng ý với tác giả về mọi nội dung của sách, cách trình bày các phân đoạn chưa chuyển tiếp linh động hay cho rằng từ ngữ Thông Điệp ở đề tựa có thể bỏ đi hay dùng một từ khác hoặc cho rằng giá bán quá mắc, v.v. Nhưng phải thẳng thắn, công tâm nhận rằng, qua diễn tiến của buổi ra mắt sách nhất là sự trình bày hết sức thuyết phục về hướng đi cho cộng đồng người Việt trong 10 năm tới cùng những thành quả mà tác giả đã gặt hái được trong thời gian qua, đủ nói lên tâm huyết và mức độ khả tín và khả thi về tác phẩm và tác giả như Ông Trưởng Ban Tổ Chức Ra Mắt sách đã giới thiệu.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

 

Viết một bình luận