Lùi Một Bước Trời Cao Biển Rộng

Minh Công
(Dự theo tài liệu từ career-advice.monster.com)

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có lúc gặp trắc trở trong cuộc sống, thất bại trong kinh doanh hay những thay đổi trong gia đình. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp, hay gián tiếp tới việc làm và nhiều khi khiến bạn phải chuyển đổi sang vị trí làm việc thấp hơn. Nhiều người khi phải chọn một vị trí thấp hơn thường hay suy nghĩ đó là dấu hiệu đi xuống của sự nghiệp hay là sự thất bại trong cuộc sống. Thật ra, làm một công việc ở vị trí thấp hơn vẫn có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp nếu công việc đó nằm trong một kế hoạch nghề nghiệp lâu dài.

Dưới đây là vài lời khuyên khi phải chọn một vị trí hay vai trò làm việc thấp hơn trước đây vì những lý do sau:

1. Do hoàn cảnh đưa đẩy

Bối cảnh chung của nền kinh tế hay sự khó khăn về tài chính của bản thân đều có thể là nguyên nhân khiến bạn phải chấp nhận một công việc thấp hơn. Không có gì phải xấu hổ về việc này. Tuy nhiên, đầu tiên hãy nghiêm túc tự hỏi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh như hiện nay. Nhiều người đã buộc phải chấp nhận một vị trí thấp hơn vì họ đã không quản lý tốt sự nghiệp hay công việc của họ. Chính vì thế, hãy làm điều phải làm, nhận lấy vai trò, công việc mới. Nhưng bạn cần rút kinh nghiệm để đừng rơi vào hoàn cảnh này nữa trong tương lai.

2. Để tích lũy kinh nghiệm

Một vị trí thấp trong một công ty có thể giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, nhất là với những bạn mới tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, hãy cân nhắc về sự tương thích, khả năng thành công của bạn và tác động của công việc đó với kế hoạch nghề nghiệp tổng thể và lâu dài của bạn.

3. Vì bạn muốn chuyển nghề

Chuyển nghề là một lý do hoàn toàn hợp lý để chấp nhận một vị trí thấp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chuyển nghề không đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu từ con số không. Hãy tận dụng những kỹ năng liên quan (transferable skills) hoặc kiến thức chuyên môn có thể giúp bạn giành được một vị trí cao hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên phân biệt rõ chuyển ngành không giống như chuyển nghề. Khi chuyển ngành nhưng làm cùng một công việc, bạn vẫn có thể nhắm vào những vị trí cùng cấp. Chẳng hạn, một trưởng phòng tài chính trong một công ty phần mềm có thể nắm một vai trò tương tự trong một công ty về du lịch hay quảng cáo…

4. Tìm một hướng đi mới để thăng tiến sự nghiệp

Hãy hình dung bạn đang cố gắng chinh phục đỉnh một ngọn núi. Tuy nhiên, mới đi được chừng nữa cuộc hành trình thì bạn thấy đường bị tắc hoặc quá gập ghềnh và không thể đi. Lúc này bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: hoàn toàn bỏ cuộc hay là leo xuống vị trí thấp hơn một chút để tìm đường khác leo lên đỉnh. Trong nghề nghiệp, mọi chuyện cũng tương tự như vậy. Đảm nhận một vị trí thấp hơn nhưng phù hợp có thể là một bước đi khôn ngoan nếu bạn có lòng tin vào thành công và biết rằng đây là cách đúng đắn để bạn tiếp tục thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Một khi đã xác định được rằng mình nên chấp nhận một công việc thấp hơn, bạn cần chuẩn bị chu đáo để chứng tỏ điều đó với nhà tuyển dụng. Chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên khác cạnh tranh với bạn. Vì thế, bạn cần chứng minh sự ngờ vực của nhà tuyển dụng là trình độ của bạn quá cao so với công việc này nên sớm muộn gì bạn cũng sẽ chán và bỏ việc là không có căn cứ.

Bạn cần trình bày một cách tích cực và thuyết phục lý do bạn muốn công việc này. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Công việc này sẽ tạo điều kiện để tích lũy kiến thức và kỹ năng của tôi, cũng như giúp tôi rèn luyện kỹ năng thực hành từ cấp độ cơ bản. Nhờ vậy, tôi sẽ có thể phục vụ khách hàng của công ty được tốt hơn.”
Tóm lại, khi trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn cần thể hiện mình là ứng viên:

– Có đủ sức khỏe, sự đam mê, và sự nhiệt tình để làm việc cũng như sự linh hoạt, khả năng giao tiếp và lòng ham học hỏi.

– Sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty nhờ có kinh nghiệm hơn là một ứng viên trẻ tuổi chưa được “thử lửa” (dành cho các bạn đã từng đi làm một thời gian, nay chuyển việc).

– Sẽ hài lòng với vị trí của mình và không đòi thăng chức chỉ 3 tháng sau khi bắt đầu công việc.

– Hiểu rằng việc đề bạt sẽ dựa trên hiệu quả làm việc.

Một điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý là khi chấp nhận một chức vụ thấp hơn, bạn không nên có thái độ kẻ cả, xem thường các đồng nghiệp trẻ. Thái độ ấy sẽ gây ành hưởng xấu đến kế hoạch của bạn. Hãy lưu tâm phát triển sự nghiệp của bạn trong vai trò mới và quản lý chặt chẽ hiệu quả làm việc của bản thân. Nếu luôn tự nhủ rằng công việc này là một bước quan trọng trong chiến lược nghề nghiệp dài hạn, bạn sẽ làm việc hiệu quả và tích cực hơn.

Chương trình Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái. Chương trình này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia. Số chương trình: 90FR0038. Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận