Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Minh Công

Bạn muốn thể hiện ưu điểm và che giấu khuyết điểm của mình khi đi phỏng vấn? Bạn không muốn bị “đỏ mặt tía tai” trước những câu hỏi kỳ quặc của nhà tuyển dụng? Bạn muốn tạo ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn? Bạn có hàng trăm điều muốn và không muốn khi đi phỏng vấn? Bạn có thể áp dụng những gợi ý dưới đây để có một buổi phỏng vấn thành công và tốt đẹp.

Cách thể hiện ưu điểm và nhược điểm

Nếu bạn ứng tuyển vào một chức vụ đòi hỏi làm việc dưới nhiều áp lực, mà bản thân bạn thì không được nhanh nhẹn cho lắm thì đây rõ ràng là một nhược điểm lớn. Tuy nhiên, một công việc với nhiều áp lực thì cần cẩn thận hơn, do đó bạn có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn “tuy hơi chậm nhưng làm việc rất chính xác và cẩn thận”. Như vậy, bạn đã biến nhược điểm của mình thành ưu điểm.

Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ thông tin để trình bày khi phỏng vấn. Bạn đừng cố đoán nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì và chỉ chuẩn bị theo những câu hỏi đó. Bạn sẽ hụt hẫng, lúng túng và thậm chí không biết trả lời như thế nào khi không “trúng tủ”. Bạn cũng nên nhờ người thân và bạn bè chỉ rõ những ưu – nhược điểm của mình, nếu bạn nhờ được những người có kinh nghiệm thì càng hay hơn.

Khi trình bày ưu điểm, bạn nên tập trung nói về những ưu thế nổi bật trong học tập lẫn trong hoạt động xã hội – đoàn thể và nhớ chỉ trình bày những điều có lợi đối với công việc và công ty bạn đang ứng tuyển. Hãy nhấn mạnh ưu điểm nhưng cũng đừng nói quá, vì nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu vào vấn đề này mà bạn không trả lời được rành mạch thì bạn sẽ bị mất điểm ngay. Bạn có thể trình bày một ưu điểm rõ ràng nào đó để nêu bật thành tích mà bạn đã đạt được. Tránh nói những câu chung chung như “Tôi luôn hết lòng tận tụy với công việc của mình, chỉ rời công ty sau khi đã giải quyết hết công việc được giao trong ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau.”

Đối với nhược điểm, bạn có thể trình bày theo hướng giảm nhẹ chúng, sau đó nêu cách khắc phục và kết thúc nhận xét của bạn bằng những điểm mạnh. Ví dụ: bạn cho rằng mình đánh máy hơi chậm nhưng chứng minh được bạn sẽ khắc phục trong thời gian ngắn nhất bằng một biện pháp cụ thể nào đó…

Đối phó với những câu hỏi khó

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn phải tập trung quan sát, lắng nghe bằng cả hai mắt và hai tai. Phải tập trung chú ý không một giây xao lãng, nếu bạn không muốn bỏ sót bất cứ một điểm quan trọng nào. Cộng thêm những gì bạn đã tìm hiểu trước về nhà tuyển dụng, bạn có thể nắm được tổng quát các yêu cầu thực sự của họ – sẽ là một lợi thế để bạn chiếm vị trí “thượng phong” so với các ứng viên khác.

Trên thực tế, có đến 90% ứng viên thất bại vì không xử trí được những tình huống này. Có rất nhiều hình thức phỏng vấn, trong đó phỏng vấn áp lực thường tạo nhiều khó khăn cho ứng viên. Nếu chưa biết gì về loại hình này, khi “lâm trận”, nhiều ứng viên dễ dàng thất bại và thậm chí bị “sốc” vài ngày sau đó. Bạn cần phải biết phỏng vấn áp lực là gì và cách đối phó ra sao.

Trong buổi phỏng vấn dạng này, ứng viên thường đối mặt với một ban tuyển dụng và phải trả lời các câu hỏi hóc búa và khá “oái oăm” của họ. Chẳng hạn, một người trong ban có thể mở màn “tấn công” bạn với câu hỏi: “Anh (Chị) có cái tên nghe chẳng hay chút nào, anh (chị) nghĩ sao về tên của mình?” Có thể ứng viên sẽ mất bình tĩnh ngay, bối rối, và thậm chí tức giận rồi “chết đứng” sau đó. Vậy là thất bại!

Bạn nên nhớ, để tổ chức một đợt tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp phải tốn khá nhiều chi phí, do đó họ sẽ không chủ ý dùng loại hình phỏng vấn này để đánh rớt ứng viên. Mục đích chính của nhà tuyển dụng là đánh giá khả năng xoay sở và đối phó tình huống của ứng viên. Loại hình phỏng vấn này thường được áp dụng khi tuyển các vị trí quan trọng, đòi hỏi ứng viên có sự chuẩn bị thật kỹ về tâm lý và xem phỏng vấn là một cuộc chiến bằng trí óc.

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ đưa ra rất nhiều câu hỏi khó và những câu hỏi trực tiếp châm biếm để đả kích ứng viên… Trên nguyên tắc, những câu hỏi như vậy bắt buộc phải hợp lý, không đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục hay đời tư cá nhân. Tuy nhiên, không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể đặt được câu hỏi đúng yêu cầu như vậy. Nếu gặp phải những tình huống đó, ứng viên có quyền không trả lời, nhưng dĩ nhiên cũng không được yên lặng. Ứng viên phải mạnh dạn chỉ ra đó là câu hỏi không phù hợp và đề nghị nhà tuyển dụng đưa ra một câu hỏi khác hoặc một vấn đề khác.

“Gieo hạt giống” trong lòng nhà tuyển dụng

Sau cuộc phỏng vấn, hãy gửi ngay một thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng về cuộc phỏng vấn. Sau khoảng một, hai tuần nhà tuyển dụng thường sẽ gửi lại thư cảm ơn kèm theo thông báo bạn đã trúng hay không trúng tuyển. Nếu chưa trúng tuyển, cánh cửa việc làm của bạn chưa hẳn đã khép lại hoàn toàn. Bạn sẽ tận dụng cơ hội này để viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng. Trong thư, bạn cảm ơn họ đã dành thời gian phỏng vấn cùng vài điều bạn rút ra được từ cuộc phỏng vấn đó. Điều bạn cần nhớ trước khi kết thúc thư cảm ơn là việc “yêu cầu” được lưu ý đến trong các kỳ tuyển dụng trong tương lai. Đây là một cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong thực tế, rất ít ứng viên biết tận dụng cơ hội này.

Thông thường, ứng viên trúng tuyển có thể bị “rơi rụng” dần trong quá trình thử việc. nhà tuyển dụng sẽ phải tìm người mới để lấp vào chỗ trống. Trong trường hợp này, họ sẽ lọc lại các hồ sơ cũ và những ứng viên nào tạo được ấn tượng tốt sẽ được họ nhớ đến trước tiên. Vì vậy cơ hội được việc làm sẽ lại đến với bạn một lần nữa.

Chương trình Tự Lập Qua Tiết Kiệm và Giáo Dục (RISE) của BPSOS được tài trợ bởi Administration for Children and Families để giúp những người cha có được một nền kinh tế vững vàng, nuôi dạy con cái nên người và có được mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.  Chương trình này hiện chỉ được thực hiện tại tiểu bang Virginia.  Số chương trình:  90FR0038. Những ai hội đủ điều kiện đều có thể tham gia vào chương trình RISE này.  Chúng tôi không phân biệt sắc dân, giới tính, tuổi tác, tàn tật, hay tôn giáo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận