Lớp Luyện Thi Nhập Tịch BPSOS-Houston

Trần Thuỵ Anh
Học viên lớp luyện thi quốc tịch
 
Định cư ở Hoa Kỳ được hơn bốn năm, lúc nào trong lòng tôi cũng ôm ấp một mong ước đó là sớm hội đủ điều kiện nộp đơn thi nhập tịch để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Rồi vào một buổi chiều mưa rơi lất phất khi ngồi trong nhà theo dõi chương trình phát thanh của đài Saigon Houston thì bất chợt tôi nghe có thông báo là tại BPSOS có mở lớp luyện thi nhập quốc tịch.

Hôm sau tôi tìm đến BPSOS để ghi danh, rồi trở về để chuẩn bị mọi thứ.
Tôi còn nhớ khi đang sửa soạn cho buổi đầu đi học thì chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy lên nghe, hoá ra là cô Jannette gọi tới để nhắc tôi đến lớp. Tôi tự nhủ sao cô lại nhiệt tình đến thế! Trong lòng tôi cảm thấy quý mến cô từ giây phút đó.

Ngồi trong lớp học mà lòng tôi lâng lâng niềm vui. Tưởng như sống lại thời còn cắp sách đến trường, có bàn ghế, có bảng, có thầy giáo, cô giáo, có bạn bè. Tôi cảm giác tâm hồn như trẻ lại, quên hẳn mái tóc đã đổi màu muối tiêu và quên bẵng tuổi đời đã bảy mươi cái xuân xanh.

Mỗi ngày đến lớp tôi phải đứng chờ xe buýt. Thời tiết có khi quá nóng, có lúc thì quá lạnh, có ngày mưa gió, có ngày nắng gắt; dù thời tiết như thế nào tôi vẫn quyết tâm tới lớp. Tôi thích học lắm. Nhiều khi ở nhà trông cháu cho con hay trong những ngày tháng rảnh rỗi về Việt Nam thăm gia đình, tôi vẫn cố gắng nghe bài học qua CD, học hết một trăm câu lịch sử Hoa Kỳ trong đề thi nhập tịch.

Thầy cô ai nấy cũng đều dễ thương và rất nhiệt tình. Họ có nhiều cách giảng dạy rất hay, vui nhộn, có tổ chức, và đơn giản khiến học viên rất dễ tiếp thu. Họ còn khuyến khích tinh thần thi đua học hỏi của học viên bằng cách chia ra từng đội tham gia nhiều trò chơi đoán chữ, tìm chữ, trả lời câu hỏi, câu nào khó thì được nhiều điểm, câu dễ thì ít điểm hơn, v.v. Ngoài ra các thầy cô còn sắp xếp dạy kèm cho từng học viên sắp sửa đi thi hầu giúp họ làm quen với không khí phòng thi, giúp họ giảm bớt áp lực và hồi hộp, nắm vững được cách trả lời cho từng câu hỏi trong đề thi. Nhờ vậy mà trong vòng một năm kể từ khi BPSOS mở lớp luyện thi quốc tịch đầu tiên đến nay đã có trên 75 học viên đậu thi nhập quốc tịch.

Đến nay, tôi đã thuộc và nắm vững phần lịch sử Hoa Kỳ và những câu hỏi trong mẫu N400, nhưng vì chưa đủ điều kiện nộp đơn nên tạm thời phải gác lại. Mặc dù đã nắm vững được bài thi, nhưng tôi vẫn tự động viên mình cố gắng tiếp tục đi học đều  vì sợ nếu nghỉ học thì sẽ quên hết. Tuổi già rất dễ mau quên.
Cách đây không lâu cô Jannette đã mời được bà Rosa Ramirez, nhân viên của Sở Di Trú, đến lớp học để trình bày về thể thức thi. Trong buổi trao đổi, bà Rosa Ramirez đã giúp cho học viên biết thêm nhiều điều thật hữu ích. Bà cho biết: Hãy cố gắng học và phải hiểu nghĩa của từng câu hỏi trong mẫu N400. Bà đã giúp cho hai học viên sắp đến ngày đi thi thực tập trả lời tất cả các câu hỏi khi phỏng vấn. Ngoài ra bà còn tặng cho chúng tôi nhiều tài liệu giúp ích rất nhiều trong việc học tập.

Tôi muốn nói lên lòng biết ơn tự đáy lòng tôi đến các thầy cô đã giúp cho chúng tôi học được ngôn ngữ bản xứ, giúp chúng tôi thi nhập tịch Hoa Kỳ. Xin chân thành cảm ơn các giáo viên BPSOS và bà Rosa Ramirez.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com]

Viết một bình luận