Luật RICO áp dụng như thế nào cho vụ kiện Chi Phái Cao Đài 1997

  • Các yếu tố chính trong luật RICO

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 13 tháng 3, 2024

http://machsongmedia.com

Luật RICO, viết tắt của Racketeer, Influenced and Corrupt Organization Act, được Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành năm 1970 nhắm vào các tổ chức tội phạm, kể cả khi nằm ngoài Hoa Kỳ nhưng có hoạt động ở Hoa Kỳ. Đặc điểm của luật RICO là bao gồm cả dân sự lẫn hình sự. Về dân sự, nạn nhận có thể kiện tại toà án dân sư để đòi bồi thường. Đồng thời, cơ quan công lực có thể tiến hành điều tra và khởi tố hình sự. Các dữ kiện có được từ vụ kiện dân sự có thể được sử dụng để truy tố hình sự.

Kiện dân sự theo luật RICO phải hội đủ các yếu tố sau:

  • “Cấu kết”: Sự cấu kết này có thể là một tổ chức có cấu trúc chặt chẽ hoặc một nhóm người toa rập một cách lỏng lẻo.
  • Hành vi tội phạm phải giới hạn trong định nghĩa của luật RICO, như gian lận viễn thông, gian lận bưu chính, đe doạ hoặc ảnh hưởng chứng nhân, trả thù chứng nhân, mượn danh tổ chức để hoạt động phi pháp…
  • Sự tái lập của hành vi tội phạm: Hành vi tội phạm đã được tái lập từ 2 lần trở lên.
  • Hành vi tội phạm tái lập trong sự cấu kết ấy gây thiệt hại cho nguyên đơn.

Hình 1 — Từ trái: Ông Bùi Văn Quan, Ông Dương Xuân Lương, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Ông Lê Minh Đạo đại diện Thánh Thất Mountain View, và Luật sư Brian Turner đại diện các nguyên đơn, tại toà án Quận Dallas, ngày 7 tháng 8, 2023

Ứng dụng vào trường hợp Chi Phái Cao Đài 1997

  • Cấu kết: Chi Phái 1997 bản chất là một tổ chức với có cấu trúc hàng dọc từ trung ương đến địa phương ở trong nước, có văn phòng đại diện ở Hoa Kỳ, và hệ thống chân rết ở nhiều quốc gia.
  • Hành vi tội phạm: Ở Việt Nam, các thành viên của băng đảng tội phạm đã dùng danh nghĩa Chi Phái 1997 để thực hiện hàng loạt hành vi mà theo luật Hoa Kỳ mang tính tội phạm như chiếm đoạt tài sản, hành hung, xâm nhập gia cư, bắt người, mưu sát, đánh cắp căn cước, v.v. Ở Hoa Kỳ, người của Chi Phái 1997 khai gian với Bộ Thương Mại để cầu chứng làm thương hiệu riêng tên chung của Đạo Cao Đài – đó là gian lận viễn thông vì họ nộp đơn cầu chứng qua hệ thống internet. Người của Chi Phái 1997 đã tấn công, hăm doạ nhằm bịt miệng chứng nhân đã phanh phui thực chất của Chi Phái 1997 – đó là Ông Dương Xuân Lương vừa ở Việt Nam đến Hoa Kỳ. Họ đã đe doạ gây xáo trộn gia đình của Ông Bùi Văn Quan, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Thánh Thất Mountain View. Họ đã tung tin thất thiệt qua mạng xã hội để gây thiệt hại uy tín và tài chánh cho thành thất này.
  • Sự tái lập hành vi tội phạm: Chi Phái 1997 chiếm danh xưng của Đạo Cao Đài lần 1 ở Việt Nam, lần 2 ở Hoa Kỳ. Người của Chi Phái 1997 đã 2 lần mạo danh Ông Bùi Văn Quan để yêu cầu luật sư đại diện Thánh Thất Mountain View ngưng nỗ lực huỷ thương hiệu đã cấp tạm cho văn phòng đại diện ở Hoa Kỳ của Chi Phái 1997. Họ đã yêu cầu công an cộng sản lùng bắt Ông Lương ở Việt Nam và đe doạ báo FBI ở Mỹ giải giao Ông Lương về cho công an Việt Nam.
  • Các thiệt hại được phân tích dưới đây.

Các thành phần bị hại

Các hành vi tội phạm này đã gây thiệt hại cho 3 nguyên đơn: Ông Dương Xuân Lương, Ông Bùi Văn Quan và Thánh Thất Mountain View.

Nguyễn Quốc Dũng vu khống Ông Lương là cộng sản nằm vùng và quịt nợ ở Việt Nam, rồi đe doạ báo FBI giải giao cho công an Việt Nam để bỏ tù. Hai nhân vật về hùa với Ông Dũng để tấn công, gây xáo trộn gia đình nhằm áp lực Ông Quan ngưng theo đuổi vụ xoá bỏ thương hiệu cấp tạm. Thánh Thất Mountain View vừa phải trả chi phí luật sư 110,000 Mỹ kim để huỷ thương hiệu, và giảm thu nhập do bị vu khống là cộng sản.

Các nguyên đơn bị thiệt hại cả về tài chính, tinh thần, danh dự và sự an toàn. Họ có đầy đủ yếu tố để kiện theo luật RICO.

Các bị đơn

Có tổng cộng 7 bị đơn: Chi Phái 1997; thủ lĩnh của nó là Ông Nguyễn Thành Tám; văn phòng đại diện hải ngoại của Chi Phái 1997; người đứng đầu nó là Ông Trần Quang Cảnh; Ông Nguyễn Quốc Dũng kể trên; 2 nhân vật ở Dallas-Fort Worth đã về hùa với Nguyễn Quốc Dũng.

Tất cả đều bị cáo buộc theo luật RICO. Một số còn bị cáo buộc thêm tội phỉ báng: Ông Nguyễn Quốc Dũng, cư dân ở Louisville, Kentucky, và 2 người về hùa ở Dallas-Fort Worth.

Diễn tiến vụ kiện

Ông Trần Quang Cảnh thuê luật sư để biện hộ rằng ông ta và tổ chức của ông ta tuy mang tiếng đại diện Chi Phái 1997 nhưng thực ra không hoạt động gì cả, và yêu cầu rút khỏi vụ kiện. Toà đồng ý. Ông Cảnh lo chạy thoát cho mình và bỏ rơi Ông Nguyễn Thành Tám và Chi Phái 1997.

Tại phiên xử, để được rút khỏi vụ kiện, hai người trước đây về hùa với Ông Nguyễn Quốc Dũng đã phản cung, xác nhận rằng Chi Phái 1997 đã có nhiều hành vi tội phạm, rằng Thánh Thất Mountain View hành xử đúng khi bảo vệ danh xưng toàn đạo, rằng Nguyễn Quốc Dũng vu khống… Họ cam kết tuyên bố xin lỗi các nguyên đơn và được rút tên khỏi vụ kiện ngay tại toà.

Cuối cùng, các nguyên đơn quyết định tách Nguyễn Quốc Dũng khỏi phần RICO, để hoàn toàn cô lập Chi Phái 1997 và Nguyễn Thành Tám tại phiên xử; họ không có mặt và cũng không có luật sư đại diện nên bị phán quyết khiếm diện là tổ chức tội phạm, phải bồi thường 200.000 Mỹ kim cho các nguyên đơn.

Còn Nguyễn Quốc Dũng bị toà phán quyết phải bồi thường 3.85 triệu Mỹ kim gồm cả tiền lời tình đến cuối tháng 2 năm 2024, với lãi suất 8.25% hàng năm, về tội phỉ báng.

Kết luận

Khai thác yếu tố cấu kết của Luật RICO, nguyên đơn có thể uyển chuyển thay đổi thành phần bị đơn: rút khỏi vụ kiện những ai hợp tác phản cung, rút bị đơn khỏi phần RICO nhưng giữ lại phần phỉ báng, cộng thêm bị đơn dựa vào lời phản cung và thông tin mới, v.v.

Công dụng của yếu tố cấu kết là đánh bại chiêu “ném đá giấu tay”, một thủ thuật thường được các băng đảng tội phạm sử dụng. Khi đã chứng minh được quan hệ cấu kết thì Ông Nguyễn Quốc Dũng làm gì, Chi Phái 1997 và Ông Nguyễn Thành Tám đều lãnh đủ dù Ông Dũng được rút ra khỏi phần RICO — và ngay cả khi ông ta được rút hẳn khỏi vụ kiện.

Tóm lại, vụ kiện gồm 2 phần: RICO và phỉ báng. Thoạt tiên cả 7 bị đơn bị cáo buộc chung cả 2 phần. Cuối cùng chỉ còn Chi Phái 1997 và thủ lĩnh của nó là Ông Nguyễn Thành Tám bị kẹt vào luật RICO và phải bồi thường 200.000 Mỹ kim, còn Nguyễn Quốc Dũng bị kẹt tội phỉ báng phải bồi thường 3.85 triệu Mỹ kim.

Bài liên quan:

Vụ kiện Chi Phái Cao Đài quốc doanh đã toàn thắng: Bị đơn phải bồi thường hơn 4 triệu Mỹ Kim
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/2123-vu-kien-chi-phai-cao-dai-quoc-doanh-da-toan-thang-bi-don-phai-boi-thuong-hon-4-trieu-my-kim

        

 

Viết một bình luận