Vụ kiện Chi Phái Cao Đài quốc doanh đã toàn thắng: Bị đơn phải bồi thường hơn 4 triệu Mỹ Kim

  • Cái kết xứng đáng cho băng đảng tội phạm đội lốt tôn giáo được nhà nước Việt Nam chống lưng

Mạch Sống, ngày 10 tháng 3, 2024

Ngày 28 tháng 2 vừa qua, toà án Texas Quận Dallas công bố phần phán quyết còn lại của vụ kiện nhắm vào Chi Phái Cao Đài “quốc doanh”: Ông Nguyễn Quốc Dũng, thuộc hạ của chi phải hoạt động ở Hoa Kỳ, phải bồi thường 3.85 triệu Mỹ kim vì tội phỉ báng, với lãi suất 8.25% hàng năm. Toà án đã mất 6 tháng để cứu xét và bác bỏ đơn của Ông Nguyễn Quốc Dũng xin huỷ phán quyết của bồi thẩm đoàn ngày 16 tháng 8, 2023.

Cũng ngày 16 tháng 8, 2023, toà án đã phán quyết Chi Phái 1997 cùng thủ lĩnh của nó, Ông Nguyễn Thánh Tám, phải trả 200.000 Mỹ kim cho các nguyên đơn chiếu theo luật RICO, là luật nhắm vào các băng đảng có hoạt động tội phạm xuyên quốc gia.

Số tiền tổng cộng vượt quá 4 triệu Mỹ kim này có thể là khoản bồi thường cao nhất từ một vụ kiện dân sự trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

“Quan trọng hơn, phán quyết của toà án Hoa Kỳ vạch trần thực chất của tổ chức tội phạm có hoạt động tội phạm xuyên quốc gia mang danh Cao Đài do nhà nước Việt Nam dàn dựng lên năm 1997,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định.

Kiện chiến lược

Vụ kiện kể trên nằm trong chuỗi 3 hành động pháp lý mà BPSOS yểm trợ và tài trợ kéo dài liên tục 7 năm nhằm đánh bại thủ đoạn của Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam dùng Chi Phái 1997 vừa để khống chế hàng triệu tín đồ Cao Đài vừa để che mắt quốc tế.

Nhà nước “xoá sổ” Hội Thánh của Đạo Cao Đài năm 1983 rồi thành lập Chi Phái kể trên vào năm 1997 và chuyển giao cho nó quyền sở hữu hầu hết các cơ sở tôn giáo của Đạo Cao Đài.

Kế đến, để thực hiệng Nghị Quyết 36 của đảng cộng sản Việt Nam, Chi Phái 1997 vươn tay ra hải ngoại: lập văn phòng đại diện ở Hoa Kỳ, phát triển hệ thống chân rết ở nhiều quốc gia, và đăng ký làm thương hiệu riêng với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tên chung của Đạo Cao Đài. 

Đối phó lại, năm 2018 Thánh Thất Cao Đài Mountain View ở Dallas, Texas yêu cầu Bộ Thương Mại huỷ thương hiệu đã cấp tạm cho Chi Phái 1997. Yêu cầu này đã thành công vào tháng 7 năm 2019.

Trước đó, Chi Phái 1997 tung thuộc hạ đe doạ và bêu riếu Thánh Thất Cao Đài Mountain View với ý đồ cắt nguồn tài chánh để không thể trang trải kinh phí luật sư. BPSOS đã ứng trả chi phí cho việc huỷ thương hiệu và yểm trợ vụ kiện ở Texas về phỉ báng và RICO kể trên.

Sau đó ít lâu, BPSOS mở thêm vụ kiện ở Nam California tương tự vụ kiện ở Dallas như biện pháp phòng hờ.

“Tuy vụ kiện ở Texas đã thành công, chúng tôi vẫn treo lửng vụ kiện ở California như tín hiệu răn đe đối với Chi Phái 1997,” Ts. Thắng giải thích. “Hễ cựa quậy trở lại ở Hoa Kỳ thì họ lại phải đối mặt ngay lập tức với luật pháp Hoa Kỳ.”

Tổng cộng chi phí cho cả 3 hoạt động pháp lý là 248.000 Mỹ kim. Số tiền đóng góp từ chính cá tín đồ Cao Đài và những nhà hảo tâm trong cộng đồng là 114.000 Mỹ kim; BPSOS ứng ra 134.000 Mỹ kim từ Quỹ Pháp Lý cho Công Lý.

Kiện chiến lược (strategic litigation) là phương thức được một số tổ chức pháp lý sử dụng nhằm thay đổi cục diện. Chuỗi 3 hành động pháp lý kể trên áp dụng phương thức kiện chiến lược để lật ngược thế cờ giữa Chi Phái 1997 và các tín đồ Cao Đài chơn truyền.

“Chi Phái 1997 đã thất bại khi thực hiện Nghị Quyết 36 của Đảng Cộng Sản và đang phải đối mặt với các hậu quả phản tác dụng,” Ts. Thắng nhận định. “Thuộc hạ của họ nay phải tự lo trả bồi thường nhiều triệu Mỹ kim vì Chi Phái 1997 sẽ phủi tay.”

Thế cờ mới

Sau phán quyết của toà án Texas, Chi Phái 1997 hoàn toàn mất tác dụng che mắt quốc tế vì không còn ai tin rằng một tổ chức tội phạm lại có thể là Hội Thánh Cao Đài. Giờ đây, nhà nước Việt Nam khó chống chế trước dư luận quốc tế việc tiếp tục chống lưng và bao che cho một tổ chức tội phạm.   

Ở trong nước, phán quyết này đang thức tỉnh dần các tín đồ Cao Đài bấy lâu nay lầm tưởng Chi Phái 1997 là Hội Thánh của mình – trừ những kẻ gian hám lợi, không tín đồ Cao Đài nào muốn bị mang tiếng là thành viên của một tổ chức đã bị quốc tế xem là băng đảng tội phạm.

Thế cờ mới này này mở ra cơ hội cho các tín đồ Cao Đài đòi lại nhiều trăm cơ sở tôn giáo đang bị Chi Phái 1997 chiếm dụng phi pháp, để kịp đánh dấu 100 năm khai đạo, sẽ là cuối năm nay tính theo âm lịch và cuối năm 2025 tính theo dương lịch.

Nhằm vận động quốc tế hậu thuẫn công cuộc này, một trang mạng đã được thiết kế bao gồm thông tin về bản chất tội phạm của Chi Phái 1997 và danh sách các cơ sở tôn giáo đang bị chúng chiếm dụng: https://vnforb.org/the-real-cao-dai-1/.

Bài liên quan:

Phán quyết của toà án đối với Ông Nguyễn Quốc Dũng: https://dvov.org/wp-content/uploads/2024/03/2024.02.28-Final-Verdict-Against-Dung-Quoc-Nguyen-judge-signed.pdf

Cuộc vận động lấy lại Toà Thánh Tây Ninh và nhiều trăm thánh thất Cao Đài đã bắt đầu
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/2094-cuoc-van-dong-lay-lai-toa-thanh-tay-ninh-va-nhieu-tram-thanh-that-cao-dai-da-bat-dau

Phán quyết của Toà Án Texas, Quận Dallas: Chi Phái Cao Đài 1997 là tổ chức tội phạm
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/2086-phan-quyet-cua-toa-an-texas-quan-dallas-chi-phai-cao-dai-1997-la-to-chuc-toi-pham

Viết một bình luận