Chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ do BPSOS khởi xướng vươn tầm quốc tế

  • Chuẩn bị thế hệ nối tiếp cho cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo toàn cầu

Mạch Sống, ngày 22 tháng 2, 2024

http://machsongmedia.com

Sau 4 năm, chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ do BPSOS khời xướng vào tháng 7 năm 2019 đã trở thành một phần chính thức của phong trào tự do tôn giáo quốc tế.

Khi Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (International Religious Freedom Summit, IRF Summit) đầu tiên được tổ chức vào tháng 7 năm 2021, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đảm nhận bộ phận lãnh đạo trẻ của sự kiện.

Hội Nghị IRF Summit hàng năm được tổ chức ở thủ đô Hoa Kỳ. Năm nay, sự kiện này diễn ra trong 2 ngày 30 và 31 tháng 1 với hơn 1500 người tham dự đến từ 41 quốc gia.

“Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ tư năm nay, bộ phận lãnh đạo trẻ đã phát triển mạnh,” Ts. Thắng nói. “ Trong số hơn 1500 tham dự viên, có khoảng 200 người trẻ dưới 25 tuổi và chúng tôi tổ chức nhiều sinh hoạt dành riêng cho họ.”

Hình 1 – Khoá đào tạo đầu tiên cho giới lãnh đạo trẻ cho tự do tôn giáo do BPSOS tổ chức, Washington DC, ngày 09/07/2019 (ảnh BPSOS)

Trả lời phỏng vấn chương trình Fox News ngày 31 tháng 1, 2024, Ts. Thắng giải thích:

“Nếu không  đào tạo ngay từ giờ để họ sẵn sàng nắm vai trò lãnh đạo trong chiến dịch này, phong trào này, chúng ta sẽ dẫm chân tại chỗ. Trong khi đó, phong trào chống lại tự do tôn giáo sẽ phát triển.”

Ấn phẩm đánh dấu 25 năm Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, USCIRF) phát hành đầu năm 2024, đánh giá tầm quan trọng của nỗ lực phát huy giới trẻ lãnh đạo:

“Một cơ hội nữa là khai thác triển vọng của một số người trẻ vận động cho tự do tôn giáo toàn cầu; đó là những nỗ lực đang được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo như Ts. Nguyễn Đình Thắng của BPSOS, Judy Golub của Religion News Foundation, Hulda Fahmi của Jubilee Campaign, Anna Sineva của Church of Scientology, và Trent Martin của 21Wilberforce…”

Pic2_-_02-22-2024.jpg

Hình 2 – Tham luận đoàn về lãnh đạo trẻ tại Hội Nghị IRF Summit, Washington DC, ngày 30/01/2014 (ảnh BPSOS)

Ấn phẩm này còn nói đến sáng kiến về Hội Nghị Giới Trẻ Toàn Cầu được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 năm 2023, đã thu hút khoảng 700 người trẻ từ hơn 40 quốc gia tham gia để chia sẻ kinh nghiệm và những thách đố về tranh đấu cho tự do tôn giáo. Sự kiện này được đồng tổ chức bởi BPSOS, Search for Common Ground, Christian Solidarity Worldwide, FoRB Learning Platform, First Freedom Foundation và Liên Minh Quốc Tế cho Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin (International Religious Freedom and Belief Alliance, IRFBA). Liên minh này bao gồm 37 quốc gia thành viên và 5 quốc gia quan sát viên.

Tại Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế được Liên Minh IRFBA tổ chức ở thủ đô Praha của Cộng Hoà Séc vào tháng 11 năm 2023, Ts. Thắng cũng nhận trách nhiệm đồng phối hợp mảng sinh hoạt dành cho giới lãnh đạo trẻ.

Percy Nguyen ministerial conference

HÌnh 3 – Tham luận đoàn của các lãnh đạo trẻ tại Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng, Praha, Cộng Hoà Séc, ngày 28/11/2023 (ảnh BPSOS – chúng tôi làm mờ ảnh để bảo vệ an toàn cho người phát biểu).

“Qua các sự kiện quốc tế, giới trẻ có cơ hội tiếp cận các giới chức cao cấp của các chính quyền, các chuyên gia của LHQ, và các nhà lãnh đạo xã hội dân sự thuộc mạng lưới đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo,” Ts Thắng chia sẻ. “Các mối quan hệ quốc tế ấy cũng sẽ giúp các bạn trẻ này trên đường sự nghiệp phục vụ hoặc riêng của họ sau này.”

Ông cho biết, trong năm 2024 BPSOS sẽ tập trung xây dựng mạng lưới lãnh đạo trẻ khu vực Đông Nam Á.

Tháng 3 tới đây, Liên Minh IRFBA sẽ họp tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Ts. Thắng, thành viên Hội Đồng Cố Vấn cho IRFBA, sẽ trình bày kế hoạch xây dựng mạng lưới này và kêu gọi sự hợp tác của các chính quyền quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự trong khu vực.

Pic4_-_02-22-2024.jpg

Hình 4 – Cô Phạm Ngọc Tri-Ân, 18 tuổi, chia sẻ kinh nghiệm 6 năm vận động cho TNLT Nguyễn Bắc Truyển, tại Hội Nghị IRF Summit, ngày 31/01/2024 (ảnh BPSOS)

Bài liên quan:

Religious freedom groups seek to energize youth activists to fight ‘horrendous’ global injustices (Các nhóm tranh đấu cho tự do tôn giáo tìm cách tiếp sinh lực cho các nhà hoạt động trẻ chống lại những bất công ‘khủng khiếp’ toàn cầu)

https://www.foxnews.com/world/religious-freedom-groups-seek-energize-youth-activists-fight-horrendous-global-injustices

A Retrospective: 25th Anniversary of the International Religious Freedom Act (Nhìn lại: 25 năm kỷ niệm Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế)

https://www.uscirf.gov/sites/default/files/2024-01/25th%20IRFA%20Retrospective.pdf

Viết một bình luận