Chương Trình Welcome Corps Giai Đoạn 2 đã bắt đầu 

 • Tác hại của tin sai và tin giả 

Thông Báo của BPSOS, ngày 14 tháng 1, 2024 

http://machsongmedia.com

Chương trình Welcome Corps Giai Đoạn 2 chính thức bắt đầu vào trung tuần tháng 12, 2023. Các người đã ghi tên với BPSOS trước đây với ý định lập nhóm bảo lãnh tư nhân, xin liên lạc sớm với Ts. Phan Quang Trọng để được hướng dẫn hoàn tất thủ tục lập hồ sơ bảo lãnh: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hiện 1 nhóm sắp hoàn tất thủ tục và 3 nhóm đang lập hồ sơ bảo lãnh cho 4 gia đình tị nạn, gồm 1 gia đình cựu thuyền nhân và 3 gia đình phụ nữ đơn thân với con nhỏ. Tất cả đều được quy chế tị nạn nhờ sự can thiệp pháp lý của các luật sư do BPSOS tài trợ từ những đóng góp của quý đồng hương ở hải ngoại.

Hình 1 – Người đi trước đón người đến sau, tất cả đều là tị nạn từ Thái Lan 

Tại buổi họp ngày 10 tháng 1 vừa qua với Refugee Council USA (RCUSA), liên minh của 39 tổ chức trong đó có BPSOS, Cô Jacqui Pilch, giới chức Bộ Ngoại Giao quản lý chương trình Welcome Corps, tường trình:

 1. Giai đoạn 1: Có 10 nghìn người bày tỏ ý định lập nhóm bảo lãnh; tuy nhiên chỉ có 88 người đã định cư theo chương trình Welcome Corps, đạt dưới 2% mục tiêu là 5,000 cho năm 2023.
 1. Giai đoạn 2: Số chỗ cho Welcome Corps được tăng lên là 10,000 cho năm 2024, sẽ giành ưu tiên đặc biệt cho vùng Trung Mỹ; có 68 nghìn người ngỏ ý muốn tìm hiểu; 4,800 người đã tham gia buổi định hướng; số nhóm có ý định tiến hành bảo lãnh có thể bảo lãnh tổng cộng 2,000 người tị nạn; số tiền tối thiểu để bảo lãnh mỗi người tị nạn tăng lên là 2,425 USD. Hiện có 25 tổ chức mệnh danh Private Sponsorship Organizations (PSOs) sẵn sàng hướng dẫn thủ tục lập hồ sơ bảo lãnh tư nhân.
 1. Chỉ những ai đã ghi danh xin tị nạn với Cao Uỷ Tị Nạn LHQ hoặc quốc gia sở tại trước ngày 30 tháng 9, 2023 mới được tham gia Welcome Corps. Các quy định hiện hành vẫn giữ nguyên theo từng quốc gia sở tại. Ở Thái Lan, chỉ những ai đã có quy chế tị nạn của CUTN/LHQ mới được tham gia chương trình Welcome Corps.

Tại buổi tường trình, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cùng với một số đại diện của các tổ chức thuộc RCUSA, nêu quan ngại về một số thông tin sai hoặc giả, điển hình:

 1. Một nhóm 5 người có thể bảo lãnh 20, 50, 100 gia đình tị nạn cũng được. 
 1. Người tị nạn được bảo lãnh sẽ được đi định cư nhanh chóng, chỉ trong vài tháng.
 1. Chương trình Welcome Corps sẽ mở ra cho những người không có quy chế tị nạn.

Các tin sai hoặc giả này đã gây nhiều hậu quả tai hại:

 1. Nhiều người đã di chuyển đến quốc gia khác để được định cư Hoa Kỳ, nhất là ở một số quốc gia Phi Châu.  Riêng ở Việt Nam, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2023, khoảng 400 người Jarai đã trả từ 800 đến 1,000 USD mỗi người để chạy sang Thái Lan. Nhiều người không còn đường thoái lui vì đã cầm cố nhà cửa, tài sản ở Việt Nam.
 1. Có những nhóm người tổ chức “tua” cho các chủ doanh nghiệp (hãng may, trại gà, tiệm ăn…) ở Hoa Kỳ đến quốc gia tạm dung tuyển công nhân. Điều này tăng nguy cơ buôn lao động.
 1. Một số người tị nạn được khuyến dụ cung cấp thông tin cá nhân cho những người có thể sẽ bảo lãnh mình, vi phạm nguyên tắc bảo mật thông tin cá nhân. 

Thật ra:

 1. Mỗi nhóm 5 người mỗi lúc chỉ được bảo lãnh 1 gia đình tị nạn.
 1. Chỉ nhóm bảo lãnh nào được chấp thuận bởi Welcome Corps thì mới được thu thập thông tin của người tị nạn. Văn phòng Resettlement Support Center (RSC) ở quốc gia tạm dung sẽ xác nhận quy chế của nhóm bảo lãnh với người tị nạn.
 1. Welcome Corps nằm dưới chương trình tái định cư tị nạn của chính phủ Hoa Kỳ (US Refugee Admission Program, USRAP) và do đó mọi thể thức và quy định của USRAP đều áp dụng; số chỗ được trích ra từ số chỗ tái định cư của USRAP; người tham gia Welcome Corps phải nhập dòng chờ chung, đến phiên mới được cứu xét. Không có chuyện đi nhanh hơn người tái định cư theo chương trình USRAP bình thường.

Welcome Corps đem lại 2 thay đổi ở 2 đầu:

 1. Ở đầu nhập vào dòng chờ, nhóm tư nhân bảo lãnh giới thiệu hồ sơ tị nạn thẳng cho chính phủ Hoa Kỳ thay vì phải chờ Cao Uỷ Tị Nạn LHQ. Người tị nạn vẫn phải có quy chế tị nạn của CUTN/LHQ hoặc một quy chế tương tự của chính phủ sở tại.
 1. Ở đầu ra khỏi dòng chờ, người tị nạn được đón tiếp và giúp đỡ bởi nhóm bảo trợ thay vì bởi một tổ chức chuyên nghiệp được chính phủ tài trợ; sau 90 ngày, nhóm bảo trợ bàn giao người tị nạn lại cho một tổ chức chuyên nghiệp.

Để đối phó tình trạng tin sai và tin giả, Chương Trình Welcome Corps sẽ gia tăng phổ biến các hướng dẫn trực tiếp đến người tị nạn, trong nhiều ngôn ngữ, tại: https://welcomecorps.org/resources/for-refugees/, và lập đường dây báo cáo hành vi lừa gạt: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Theo Cô Jacqui Pilch, USRAP có triển vọng đạt mức tái định cư 125,000 người tị nạn trong tài khoá 2024 (01/10/2023 – 30/09/2024) là đỉnh số được Tổng Thống đề ra và Quốc Hội chuẩn thuận, so với tài khoá 2023 chỉ đạt 60,014 người, dưới 50% mục tiêu.

Trong công cuộc vận động tái định cư người Việt tị nạn ở Thái Lan, BPSOS đã đặt mục tiêu 100 người cho năm 2023 và 400 người cho năm 2024. Thực tế, 138 người tị nạn Việt Nam ở Thái Lan đã tái định cư ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand trong năm 2023. Với mức độ tái định cư hiện nay, mục tiêu cho năm 2024 có triển vọng sẽ đạt được.

Bài liên quan: 
Bảo vệ giải cứu đồng bào giữa hiểm nguy: Lời tri ân kêu gọi cuối năm 
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/2079-bao-ve-dong-bao-trong-con-hiem-nguy-loi-tri-an-va-keu-goi-cuoi-nam  

Viết một bình luận