Việt Nam tiếp tục lọt vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt

Ngày 4/1/2024 vừa qua, trong thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Antony Blinken, Hoa Kỳ tiếp tục kể tên Việt Nam trong Danh sách Theo dõi Đặc biệt, cùng với Algeria, Azerbaijan, Cộng hòa Trung Phi, và Comoros, vì “đã tham gia hoặc dung dưỡng các vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo”.

Các Quốc gia Quan ngại Đặc biệt lần này bao gồm Miến Điện, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Cuba, CHDCND Triều Tiên, Eritrea, Iran, Nicaragua, Pakistan, Nga, Ả Rập Xê Út, Tajikistan, và Turkmenistan.

Từ khi Việt Nam bị đưa vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt, tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam không những giảm đi mà còn tăng lên. Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiểm soát tôn giáo qua hệ thống đăng ký, công nhận tôn giáo; gia tăng sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ các tín đồ thuộc hội thánh độc lập; cưỡng ép bỏ đạo, tước đi giấy tờ tùy thân, từ chối cấp giấy khai sinh cho các tín đồ Tin lành người Thượng và người H’mông; đe dọa, tra khảo những người tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin (ngày 22/8); không cho xuất cảnh, đánh đập những người liên lạc với quốc tế về vấn đề tôn giáo; tiếp tục không giải quyết thỏa đáng các vụ cưỡng chế đất mà còn gửi lực lượng đến đàn áp (như ở Vườn rau Lộc Hưng)… 

Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo một cách hệ thống, người Kinh lẫn người bản địa và sắc tộc thiểu số, từ Công giáo và đạo Tin lành đến Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, v.v., tín đồ hội thánh độc lập lẫn tín đồ thuộc hội thánh được nhà nước công nhận.

Họ càng đàn áp tín đồ Tin lành người Thượng nặng nề hơn sau vụ xả súng ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023.

Không chỉ người dân ở Việt Nam, nhà nước cũng sách nhiễu người ở hải ngoại, như khởi tố Mục sư A Ga thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, hiện sống ở Hoa Kỳ. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng tìm cách khống chế tôn giáo của người Việt ở nước ngoài, như chi phái Cao Đài 1997 ở Hoa Kỳ, trong năm 2023 đã bị tòa án Texas phán quyết là tổ chức tội phạm.

BPSOS hoan nghênh việc Hoa Kỳ tiếp tục đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt, nhưng cho rằng Việt Nam hoàn toàn xứng đáng bị liệt kê vào Danh sách Các Quốc gia Quan ngại Đặc biệt.

Trong năm nay, BPSOS sẽ có một công trình nghiên cứu về các tổ chức tôn giáo do nhà nước dựng lên hoặc kiểm soát nhằm khống chế và tiêu diệt các cộng đồng và tổ chức tôn giáo có chủ trương độc lập với nhà nước. Nghiên cứu này sẽ làm rõ thêm cách kiểm soát, đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Viết một bình luận