Hội Nghị Quốc Tế Cấp Bộ Trưởng về tự do tôn giáo vinh danh 4 tù nhân lương tâm Việt Nam

  • 4 tù nhân lương tâm tôn giáo được vinh danh: Nguyễn Bắc Truyển, Lê Tùng Vân, Y Yich và Y Pum Bya

Mạch Sống, ngày 29 tháng 11, 2023

http://machsongmedia.com

Trong ngày khai mạc Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng của Liên Minh Quốc Tế Cho Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin (International Religious Freedom or Belief Alliance, IRFBA), năm nay do Bộ Ngoại Giao Séc đứng ra tổ chức, 4 tù nhân lương tâm Việt Nam đã được vinh danh.

Ngay trong phần diễn văn khai mạc hội nghị, Đại Sứ Robert Rehak, đặc sứ của Cộng Hoà Séc về cuộc diệt chủng người Do Thái bởi Đức Quốc Xã (Holocaust), đối thoại liên tôn, và tự do tôn giáo, đã vinh danh cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.

Ngoài Đại Sứ Rehak, chủ trì phần khai mạc còn có Ngoại Trưởng Séc Jan Lipavský và Bà Fiona Bruce, nghị sĩ Quốc Hội kiêm đặc sứ về tự do tôn giáo của Vương Quốc Anh. Bà Bruce là đương kim chủ tịch của Liên Minh IRFBA. Đại Sứ Rehak là đương kim phó chủ tịch và sẽ thay bà Bruce trong vai trò chủ tịch vào đầu năm 2024.

Hình 1 — Đại Sứ Robert Rehak, Ngoại Trưởng Séc Jan Lipavský, và Chủ Tịch IRFBA Fiona Bruce

Cũng trong ngày khai mạc, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đã đồng chủ trì tham luận đoàn về giới trẻ lãnh đạo trong phong trào tự do tôn giáo toàn cầu. Phần tham luận này được dùng để vinh danh một nhạc sĩ trẻ Thiên Chúa Giáo người Nigeria, Yahaya Sharif-Aminu, bị tuyên án tử hình vì bày tỏ quan điểm của mình về tôn giáo.

“Trong tinh thần đoàn kết toàn cầu, nhóm lãnh đạo trẻ đa quốc gia đa tôn giáo mà tôi có hân hạnh điều phối trong 3 năm qua đã chọn anh Sharif-Aminu trong số hơn chục tù nhân lương tâm tiêu biểu cho chiến dịch vận động toàn cầu cho tù nhân lương tâm tôn giáo nói chung,” Ts. Thắng nói.

Trong số hơn chục người này có 4 người ở Việt Nam: Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Bắc Truyển, thanh niên Công Giáo Nguyễn Văn Hoá, và Mục Sư Y Yich cùng với Thầy Truyền Đạo Y Pum Bya thuộc hội thánh Tin Lành tư gia người Tây Nguyên.

Pic_2_11-29-2023.jpg

Hình 2 – Chương trình nghị sự của Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng

Ngay sau tham luận đoàn của giới trẻ lãnh đạo là phần giới thiệu tổ chức Túc Cầu cho Hoà Bình, gồm nhiều vận động viên túc cầu tầm cỡ quốc gia của Séc quan tâm đến nhân quyền và tự do tôn giáo. Tiếp theo đó là trận túc cầu giao hữu đa tôn giáo, có cả sự tham gia của một số giới chức ngoại giao đến từ nhiều quốc gia.

Cả buổi hội luận lẫn trận đá banh giao hữu được dùng để vinh danh 3 tù nhân lương tâm Việt Nam là Mục Sư Y Yich, Thầy Truyền Đạo Y Pum Bya và Cụ Lê Tùng Vân thuộc Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

“Qua hội nghị cấp bộ trưởng này, mục tiêu của chúng tôi là nêu nổi bật tình trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam,” Ts. Thắng giải thích.

Qua chiến dịch vận động toàn cầu, 3 trong số 4 tù nhân lương tâm Việt Nam đã được Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, USCIRF) và Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos cùng đứng ra bảo trợ: Ông Nguyễn Bắc Truyển, Mục Sư Y Yich và Ông Y Pum Bya.

Liên Minh IRFBA là liên minh gồm 37 quốc gia thành viên, 5 quốc gia thân hữu, và 1 quốc gia quan sát viên. Anh Quốc là chủ tịch của Liên Minh trong 2 năm 2022 và 2023. Sau đó, Séc sẽ đóng vai trò chủ tịch.

Ts. Thắng ở trong Hội Đồng Chuyên Gia tư vấn cho Liên Minh IRFBA.

Pic_3_11-29-2023.jpg

Hình 3 – Vợ chồng Ông Nguyễn Bắc Truyển cùng với Bà Nadine Maenza, cựu chủ tịch USCIRF, và cựu Đại Sứ Joseph Rees, Cố Vấn Thâm Niên của BPSOS về các Đề Án Quốc Tế

Viết một bình luận