Thủ lãnh của Chi Phái Cao Đài “quốc doanh” khai gian để chạy tội trước luật pháp Hoa Kỳ

  • Lời khai gian khẳng định thêm bản chất tội phạm của tổ chức tôn giáo quốc doanh

Mạch Sống, ngày 17 tháng 11, 2023

http://machsongmedia.com

Ngày 16 tháng 8 vừa qua, Toà Án Texas ở Dallas tuyên án Chi Phái 1997, là chi phái Cai Đài do nhà nước Việt Nam dựng lên năm 1997, là tổ chức tội phạm chiếu theo luật chiếu theo luật Racketeer Influenced and Corrupt Organizations (RICO) và Ông Nguyễn Thành Tám, thủ lĩnh của chi phái này, là kẻ đồng loã; họ phải bồi thường cho 3 nguyên đơn tổng cộng 200,000 USD. Xem nguyên văn phán quyết: https://dvov.org/wp-content/uploads/2023/11/Judgement-August-16-2023.pdf

Ngày 18 tháng 9, bị đơn nộp đơn yêu cầu toà án xử lại với lý do:

  • Họ không hề nhận được trát toà cho nên không biết là mình bị kiện cho đến khi đọc tin tức trên báo về phán quyết của Toà Án.
  • Họ không hề có sự hiện diện, người đại diện hoặc hoạt động nào ở tiểu bang Texas cho nên Toà Án Texas không có thẩm quyền xét xử họ.

Kèm với đơn yêu cầu xử lại là lời khai hữu thệ của Ông Nguyễn Thành Tám. Trong đó, ông ta xác định rằng tổ chức tôn giáo của ông ta không hề có cơ sở, không thề có người đại diện và không hề có hoạt động gì ở Texas. Ông ta khai thêm rằng vào thời điểm trát toà được gửi đến văn phòng thì ông ta đang đi công tác ở xa nên không nhận được. Cuối lời khai, ông Nguyễn Thành Tám xác nhận sẽ chịu trách nhiệm về lời khai trước luật pháp. Và ông ta đã khai gian.

Khai gian là không hay biết rằng mình bị kiện

Ngày 9 tháng 7, 2022, trang mạng caodai.com của Chi Phái 1997 có bài tường thuật của Ông Trần Quang Cảnh, trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Tại Hải Ngoại của Chi Phái 1997, gửi cho lãnh dạo của chi phái. Trong đó, Ông Cảnh xác nhận ông ta và Chi Phái 1997 là bị đơn trong vụ kiện ở Dallas:

“Nhóm của Bà Muội thưa Ông Trần Quang Cảnh và Ông Nguyễn Thành Tám ra Tòa Án Dallas, Texas. Ngày 13/6/2019, nhóm của Bà Hương Muội (gồm có Cao Dai Tay Ninh Temples of Texas, Bùi Văn Quan và Dương Xuân Lương) nộp đơn với Tòa Án Dallas, Texas, thưa 7 người : Đặng Phước Reng, Phạm Văn Hiến, Nguyễn Quốc Dũng, Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại, Nguyễn Thành Tám và Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài TTTN). Lý do chính của bên nguyên cáo đưa ra Ông Cảnh là Cộng Sản, Ông Tám đàn áp tín đồ Cao Đài ở VN và bổ nhiệm Ông Cảnh để thi hành Nghị quyết 36. Còn các Ông Reng, Hiến, Dũng bị thưa là vì chống đối với Bà Muội, không chấp nhận Bà Hương Muội đi thưa kiện Ông Cảnh. Kết quả là Tòa Án phán quyết là Ông Cảnh không có dính dáng về vụ thưa kiện này.” Xem: https://caodai.com.vn/vn/news-detail/giao-huu-thuong-canh-thanh-da-man-nhiem-vu-truong-ban-dai-dien-hoi-thanh-tai-hai-ngoai

Nghĩa là Ông Cảnh xác nhận rằng Ông Nguyễn Thành Tám và Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh), tức Chi Phái 1997, là bị đơn trong vụ kiện. Không những thế, Ông Cảnh còn xác nhận tiếp là chỉ có ông ta được Toà Án phán quyết “không có dính dáng về vụ thưa kiện này” còn Ông Tám và Chi Phái 1997 tiếp tục nằm trong vụ kiện. Như thế, khi chối rằng không biết rằng mình và tổ chức của mình bị kiện thì Ông Tám đã nói dối trắng trợn với Toà Án ở Hoa Kỳ.

Khai gian là không hiện diện, bổ nhiệm người hoặc hoạt động ở Texas

Trang mạng caodai.com đã liệt kê Thánh Thất Dallas và Thánh Thất Houston ở Tiểu Bang Texas nằm trong hệ thống tín đồ Cao Đài của Chi Phái 1997 từ năm 2012.

Hình 1 – Bản đồ các thánh thất Cao Đài trong hệ thống tín đồ của Chi Phái 1997, năm 2012

Ngày 18 tháng 7, 2023, Ông Huỳnh Long Vân, người được Chi Phái 1997 bổ nhiệm tạm thời thay thế Ông Trần Quang Cảnh, đã chỉ định Ông Phạm Kim Song ở Houston là thành viên Ban Đại Diện Hội Thánh tại Hải Ngoại, phụ trách “Bộ phận Lương thực kiêm Đãi khách”. Nghĩa là Chi Phái 1997 có bổ nhiệm nhân sự đại diện ở Houston. Xem bảng phân công nhiệm vụ dưới đây.

Bảng_Phân_Công.jpg

Hình 2 – Bảng Phân Công

Tháng 5 năm 2023, Ông Huỳnh Long Vân đã từ Orange County, California đi công cán ở Houston. Ông ta đã đến thăm Thánh Thất Cao Đài Houston trong đạo phục chức “Giáo Hữu” của Chi Phái 1997. Nghĩa là Chi Phái 1997 có hoạt động ở tiểu bang Texas.

Lần nữa, Ông Nguyễn Thành Tám đã khai gian trước luật pháp Hoa Kỳ.

Ông_Huỳnh_Long_Vân_ở_Houston_1.jpg

Hình 3 – Ông Huỳnh Long Vân (áo xanh dương) trước Thánh Thất Cao Đài Houston, Texas ngày 21/05/2023

Ông_Huỳnh_Long_Vân_ở_Houston_2.jpg

Hình 4 – Ông Huỳnh Long Vân (áo xanh dương) đang cử hành nghi lễ trong chánh điển của Thánh Thất Cao Đài Houston, Texas ngày 21/05/2023

Văn_bản_bổ_nhiệm_Ông_Huỳnh_Long_Vân.jpg

Hình 5 – Văn bản bổ nhiệm Ông Huỳnh Long Vân tạm thời giữ chức Trưởng Ban Đại Diện Hải Ngoại của Chi Phái 1997, ngày 01/07/2022

Các bước kế tiếp

Ngày 1 tháng 11 vừa qua là hạn chót để Toà Án cứu xét đơn xin xử lại của Ông Tám và Chi Phái 1997. Toà Án đã không cứu xét. Ngày 15 tháng 11 là hạn chót để họ nộp đơn xin kháng cáo. Thời điểm đã qua đi và họ không xin kháng cáo. Nghĩa là phán quyết ngày 16 tháng 8 của Toà Án là chung cuộc.

Kế đến có 3 việc sẽ được thực hiện.

Thứ nhất, luật sư đại diện nguyên đơn sẽ nộp vào Toà Án các chứng cứ cho thấy Ông Tám đã khai gian hữu thệ. Việc nộp chứng cứ này thực ra không cần thiết nhưng mang ý nghĩa quan trọng về truyền thông: giúp các giới chức Hoa Kỳ thấy được thủ lĩnh của một tổ chức tôn giáo do nhà nước Việt Nam dựng lên đã khai gian ra sao trước luật pháp Hoa Kỳ.

Thứ hai, BPSOS sẽ giúp quốc tế hiểu ý nghĩa của phán quyết chung cuộc của toà án Texas: Chi Phái 1997 không phải là Hội Thánh Đạo Cao Đài mà là tổ chức do nhà nước Việt Nam dựng lên làm công cụ đàn áp tín đồ Cao Đài; hơn nữa nó là một tổ chức tội phạm chiếu theo luật RICO của Hoa Kỳ, và tổ chức tội phạm này đang chiếm đóng Toà Thánh Tây Ninh và hơn 300 thánh thất của Đạo Cao Đài. Quốc tế cần hỗ trợ các tín đồ Cao Đài giành lại quyền sử dụng các cơ sở tôn giáo của Đạo Cao Đài.

Thứ ba, các nguyên đơn sẽ bắt đầu tiến trình thu tiền bồi thường hoặc, nếu cần, siết tài sản của Chi Phái 1997 ở Hoa Kỳ.

Có lẽ vì được nhà nước bảo kê, Ông Tám và Chi Phái 1997 đã quen thói hoạt động vô luật. Trong hệ thống luật pháp của Hoa Kỳ, thực chất tổ chức tội phạm của họ ngày càng lộ rõ.

Bài liên quan:

Chiến thắng pháp lý lịch sử cho các nạn nhân của sự bách hại tôn giáo
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1985-chien-thang-phap-ly-lich-su-cho-cac-nan-nhan-cua-su-bach-hai-ton-giao

Chiến thắng pháp lý của Thánh Thất Cao Đài Mountain View là chiến thắng chung của người Việt trong thế giới tự do trước Nghị Quyết 36
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1987-chien-thang-phap-ly-cua-thanh-that-cao-dai-mountain-view-la-chien-thang-chung-cua-nguoi-viet-trong-the-gioi-tu-do-truoc-nghi-quyet-36

Các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về chiến thắng pháp lý ngày 16/8/2023?
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1997-cac-tin-do-cao-dai-1926-nghi-gi-ve-chien-thang-phap-ly-ngay-16-8-2023

Viết một bình luận