Thiền Am: Cuộc gặp gỡ định mệnh

LTS: Ngày 13/9/2023 vừa qua, Liên minh Quốc tế cho Tự do Tôn giáo hay Niềm tin (IRFBA) đã lên tiếng về trường hợp ông Lê Tùng Vân cùng 5 tù nhân lương tâm khác cũng thuộc Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, là Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Cao Thị Cúc, và Lê Thanh Nhị Nguyên.

Sau đây là bài viết của bà Tanya Nguyễn-Đỗ, người đại diện và vận động cho Thiền Am.

(Bài viết sau đây đã đăng ngày 3/10/2023 nhưng có một vài sai sót về IRFBA, USCIRF, và IRF Summit. Những chi tiết này đã được chỉnh sửa).

 

Tác giả: Tanya Nguyễn-Đỗ

Ông Lê Tùng Vân cùng một số thành viên của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. 

LTS: Ngày 13/9/2023 vừa qua, Liên minh Quốc tế cho Tự do Tôn giáo hay Niềm tin (IRFBA) đã lên tiếng về trường hợp ông Lê Tùng Vân cùng 5 tù nhân lương tâm khác cũng thuộc Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, là Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Cao Thị Cúc, và Lê Thanh Nhị Nguyên.

Sau đây là bài viết của bà Tanya Nguyễn-Đỗ, người đại diện và vận động cho Thiền Am.

(Bài viết sau đây đã đăng ngày 3/10/2023 nhưng có một vài sai sót về IRFBA, USCIRF, và IRF Summit. Những chi tiết này đã được chỉnh sửa).

Tác giả: Tanya Nguyễn-Đỗ

Vài hôm trước, mình đang dọn dẹp hành lý sau chuyến đi 11 ngày cho Thỉnh Nguyện Thư của Thiền Am.

Có người bạn gọi đến hỏi mình “Tanya có xem Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đăng tin Thiền Am trên Website chưa?” Nghe giọng của cô, mình đoán rằng là chuyện rất quan trọng. Chưa kịp nói thì mình đã nghe chuông báo là có tin nhắn. Cô đã gửi qua lá Thư tuyên bố từ Bộ Ngoại Giao, bài tường trình từ Liên Minh Quốc Tế cho Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin (International Religious Freedom or Belief Alliance—IRFBA). Đây là liên minh của 42 chính phủ quốc gia do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khởi xướng năm 2020.

Chủ Tịch của IRFBA là Bà Fiona Bruce, dân biểu của Quốc Hội Vương Quốc Anh, Bà cũng là Đặc Sứ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Vương Quốc Anh, và đây cũng là lý do tiếng nói của Bà Fiona được sự chú ý rất nhiều và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đăng trên mạng của họ.

Trong bài, bà Fiona Bruce bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về sự kiện oan ức mà Cụ Lê Tùng Vân 92 tuổi với 5 thành viên đã bị án tù 23 năm 6 tháng (Lợi dụng quyền dân chủ) theo điều 331, Bộ Luật Hành Sự 2015 Việt Nam.

Bà Chủ Tịch Liên Minh cũng nêu ra vấn đề sức khỏe của cụ Lê Tùng Vân cũng như quyền thăm nuôi và tiếp tế ẩm thực cho 5 tù nhân trong trại giam gồm có Bà Cao Thị Cúc, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương.

Chủ Tịch cũng đã phản đối những cáo buộc và kết án Thiền Am là họ đã xuyên tạc lời Phật dạy, cũng như xúc phạm đến Công an huyện Đức Hoà và thành viên của Phật giáo khi họ từ chối nhập vào Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam vì Thiền Am là những người tu tại gia.

Chủ Tịch Liên Minh đã nhấn mạnh sự quan tâm đầy oan ức của 6 tù nhân lương tâm này và yêu cầu Việt Nam phải lập tức trả lại sự tự do cho sáu nạn nhân và hủy bỏ mọi cáo buộc tội trạng của sự đàn áp Tôn Giáo đối với Thiền Am.

Tin này đã đến trong sự bất ngờ! Như mơ, mình lướt qua nhanh những hàng chữ trong nước mắt, cảm giác nữa nghi ngờ lo lắng gần như nghẹt thở vì nhịp tim mình quá mạnh.

Không biết mình đọc bao nhiêu lần cho đến khi mình nhận thức rằng đây là sự thật, không thể nào sai.

Bài viết này nằm trên website của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nên không thể nào sai được.

Lúc đó Mình không thể nào kiềm chế, nước mắt tuôn như mưa. gắng kèm chế sự cảm xúc để đọc hết tin tức quan trọng này.

Trời ơi! Tin này có thật không? Mình đọc thêm vài lần, rồi nhìn Logo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đúng rồi. Và tin này đến từ người bạn rất tin tưởng thì không thể nào sai được.

Quan trọng nữa là Anh Thắng đã đưa câu chuyện đau thương của Thiền Am đến Liên Đoàn Tự Do Tôn Giáo này. Cảm ơn TS Nguyễn Đình Thắng.

Nhớ lại câu chuyện của hai tháng trước, sau chuyến đi công tác cho Thiền Am, mình đã nhập viện vì bị sưng phổi, và vì kiệt sức nên bệnh càng nặng hơn. Lúc đó TS Nguyễn Đình Thắng yêu cầu mình gửi bài trình báo về Thiền Am để anh báo cáo lên Liên Minh IRFBA, nghe giọng nói không có sức sống của mình, anh đồng ý cho mình một tuần để chuẩn bị.

Dù cố gắng rất nhiều nhưng dưới sự kiểm soát của bác sĩ và y tá, họ không cho mình dùng iPad và tác dụng mạnh của thuốc làm mình hoàn toàn không có khả năng suy nghĩ hoặc không nhớ cách viết thế nào. Anh Thắng lại gọi nhắc mình.

Lúc đó tuy bệnh có thuyên giảm nhưng hình như mình đã gửi gắm trí óc và sự can đảm ở một nơi rất xa xôi. Khi viết báo cáo thì không nhớ vần chữ, phải vất vả lắm mình mới viết xong.

Tuy câu chuyện Thiền Am có nhiều thay đổi theo ngày tháng, nhưng dù đã viết cả trăm lần, nhưng lần này mình gửi bài cho Anh Thắng với tâm sự lo lắng.

Rời Bệnh viện thì lại sắp sếp hành trang cho chuyến đi 11 ngày, ba tiểu bang quan trọng để kết thúc hành trình 10,000 chữ ký của Thỉnh Nguyện Thư.

Trong buổi họp thường lệ anh Thắng đưa thông tin về chuyến đi xa ở Tiệp Khắc- Cuộc họp cấp Bộ Trưởng ở thành phố Praha vào tháng 11. Ban tổ chức lại là Hội Đoàn Liên Minh của 37 Quốc Gia, cũng là nơi Anh Thắng đã gửi báo cáo về Thiền Am vài tuần trước. Mình rất hãnh diện vì Tiến Sĩ Nguyễn Đinh Thắng cũng là thành viên của Council of Experts của IRFBA ngay từ khi thành lập, năm 2021.

Mình đã từng đọc bảng báo cáo về Liên Minh IRFBA, họ rất chú ý những sự kiện đàn áp tôn giáo của người Tây Nguyên, v.v.

Mình thật sự không biết tương lai Thiền Am sẽ về đâu, nhưng mình nhận ra nhiều sự kiện tâm linh đã xảy đến “Cuộc Gặp Gỡ Định Mệnh” mà minh không thể ngờ được.

Tháng sáu 2022, vào một chiều Chủ Nhật khoảng 5 giờ. Sau 6 tháng từ khi biến cố 4/1/2022, vì nóng lòng giải cứu Thiền Am, mình đã từng bước chạy khắp nơi để tìm câu trả lời, lúc đó mình chẳng có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về chính trị, nên chỉ biết tìm kiếm câu trả lời qua Google. Và Google đã dẫn mình đến cửa của những Hội Đoàn về Tôn Giáo và Nhân Quyền.

Một buổi chiều Chủ nhật mình đang viết lá thư kêu cứu như thường lệ, nhưng không hiểu sao mình lại rất hoang mang, cảm giác không tự tin. Một sự huyền bí nào mà mình lại vào Google đánh lên 6 chữ – Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo. Mình rất ngạc nhiên qua sự trả lời từ ‘người bạn thân Google’.

Không thể ngờ được, trong hai ngày nữa Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) sẽ có mặt Trong một Hội Nghị Quốc Tế do International Religious Freedom Summit (IRF Summit 2022) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, và phái đoàn USCIRF là một trong những tham luận đoàn trong sự kiện này.

Đây cũng là hội đoàn mà mình đã gửi những đơn thưa về sự đàn áp Tôn Giáo của Thiền Am sau ngày kinh hoàng 1/4/22 ở TABBVT.

Tay run run minh đánh vội vàng tìm kiếm cách ghi danh, may quá mình đã mua được vé cuối cùng của Hội Nghị, vì mình muốn mua thêm cho người bạn thân thì được báo là vé đã hết. Mừng quá! Có vé rồi thì phải tìm vé máy bay, sau 1 tiếng không ngừng tìm kiếm, mình thay vỏn vẹn chỉ có một vé còn lại ở Tampa với giá là $6800+. Mình thật sự rất hoảng hốt, trời ơi, vé gì mà mắc thế, nhưng sự cố gắng của mình cũng được sự giúp đỡ của Trời – Phật – Thiên Chúa, có một vé mà người mua thay đổi ý kiến nên mình là người rất may mắn tìm được. Mình tiếp tục tìm hotel, nhưng không hotel nào còn chỗ ngoài trừ Renaissance Hotel, nơi họp mặt của buổi họp quốc tế này.

Đây là phút giây thiêng liêng về tâm linh, và một dấu ấn quan trọng trong câu chuyện của mình với Thiền Am là lúc mình gặp Tiến Sĩ Nguyễn Đinh Thắng trong phòng họp, lúc đó ông rất bận, mình đã hỏi ông “ Anh ơi, anh có biết TS Nguyễn Đinh Thắng ở đâu không?”

Người đàn ông đó trả lời “Tôi là Nguyễn Đình Thắng đây, chị là ai? “

Mình mừng quá và đưa ra bảng tên trên cổ và nói là “Tôi là Tanya Nguyen-Do, người đại diện cho nhóm Tu tại gia Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ “. Ông nhìn tôi với sự ngạc nhiên và nói “Có người đang kiếm chị, chi ngồi đây đừng đi đâu hết nhá!”

Sau buổi họp đó, minh mới biết được, ban tổ chức tham luận đoàn là USCIRF, họ đã nhận được những lá thư kêu cứu mà mình đã gửi vài ngày sau biến cố của Thiền Am.

Tháng 8/2022, Cụ Lê Tùng Vân và 5 thành viên đang thi hành bản án 23 năm 6 tháng đã Chánh thức được USCIRF bảo vệ qua chương trình Tù Nhân Lương Tâm về Tự Do Tôn Giáo .

Đây là chuyến đi “Định Mệnh” và Hành Trình Giải Cứu Thiền Am cùng với gia đình BPSOS cũng đã bắt đầu từ buổi họp ở IRF Summit 2022.

Vài tháng nữa IRF Summit 2024 lại đến, mình sẽ lại khoác lên màu áo nâu đại điện cho 29 nạn nhân vẫn còn mang những gông xích vô hình mà tội của họ chỉ là sự tín ngưỡng Phật Giáo cùng ước nguyện được là người tu tại gia.

Hy vọng trong tương lai gia đình Thiền Am sẽ được chào đón trong một quốc gia đầy lòng nhân ái. Thiền Am sẽ tiếp tục con đường tu hành trong an bình và Chân Thiện Mỹ như ước mơ của họ.

Suy nghĩ lại mình rất may mắn vì mình đã học hỏi rất nhiều từ ngôn ngữ tiếng Việt, cũng như những người bạn mới đang đứng sau lưng bảo vệ mình.

Ngoài ra mình cũng nhận được sự thương mến của các bạn trong những Hội Đoàn Đa Tôn Giáo cùng đồng hành và chia sẻ trong Niềm Tin và sự Tự Do Tín Ngưỡng.

Mình rất trân trọng sự giúp đỡ của TS Nguyễn Đình Thắng và gia đình BPSOS. Cảm ơn Anh đã tin và cho Tanya một cơ hội vì có rất nhiều người đã rất tàn nhẫn qua những lời nói nhục mạ không xót thương.

Hơn nữa Anh đã giúp Tanya chia sẻ câu chuyện đáng thương của Thiền Am trên phương diện quốc tế ở Geneva, Bali, và Praha sắp đến.

Và Mình không quên cảm ơn một người bạn đã giúp đỡ cho mình rất nhiều trong thời gian qua. GOOGLE! Tôi yêu bạn.

83501

Bà Tanya Nguyễn-Đỗ tại Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế 2023. 

Viết một bình luận