Vợ chồng Giàng A Dì: Gia đình người H’mông đi định cư ở Minneapolis, Hoa Kỳ

Hôm nay ngày 25/9/2023, anh Giàng A Dì (sinh năm 1997) và vợ Mùa Thị Bla (sinh năm 2000) lên đường đi định cư Hoa Kỳ.

Anh Dì theo cha mẹ sang Thái Lan xin tỵ nạn từ năm 2016 vì lý do tôn giáo.

Cha mẹ anh Dì bắt đầu theo đạo từ năm 1989, liên tục bị đàn áp tôn giáo và phải chạy trốn đến Điện Biên năm 1991 (khi đó vẫn thuộc tỉnh Lai Châu).

Tiếp tục bị đàn áp, năm 2012, cha mẹ anh Giàng A Dì trốn sang Trung Quốc lẩn trốn 4 năm. Khi trở về Việt Nam năm 2016, họ bị chính quyền địa phương liên tục đến làm việc vì lý do xuất cảnh và nhập cảnh trái phép. Chính quyền địa phương phạt họ 20 triệu đồng cho mỗi năm xuất nhập cảnh trái phép, tổng cộng 80 triệu đồng cho 4 năm. Khi không thể đóng tiền phạt, cha mẹ anh Dì sẽ phải đi tù.  

Họ sang Thái Lan tỵ nạn năm 2016. Anh Giàng A Dì luôn tìm cách đỡ đần cho gia đình bớt cơ cực và từng bị cảnh sát Thái Lan bắt vì lao động bất hợp pháp.

Khi nghe tin mình sắp tái định cư ở Hoa Kỳ, hai vợ chồng anh Giàng A Dì rất vui mừng vì sẽ được đến bến bờ tự do. Tuy nhiên, cũng như anh Vàng Đức Sơn gần đây, họ phải nộp tiền phạt để có thể ra khỏi Thái Lan, và may mắn được đồng hương giúp đỡ qua lời kêu gọi của tổ chức BPSOS.

Anh Vàng Đức Sơn, người mới được Cao ủy Tỵ nạn LHQ giới thiệu để đi định cư ở Hoa Kỳ, cùng một số người H’mông khác, sẽ đi đón anh Giàng A Dì và vợ tại phi trường Minneapolis.

Cập nhật:

image 123650291

Vợ chồng Giàng A Dì và Mùa Thị Bla đến thành phố Minneapolis, Minnesota, Hoa Kỳ vào lúc 9g tối ngày 26/9/2023. Họ được đón tiếp bởi những đồng hương tỵ nạn đến trước: ông Vàng Đức Sơn, ông Hoàng Văn Pá, Mục sư Vàng Chí Mình, và thân nhân. 

 

Note: Bài viết lúc đầu viết sai tên thành Giàng A Di. Đã được sửa lại. 

 

Bài liên quan:

Vợ chồng anh Vàng Đức Sơn và 6 con đến Minneapolis:

https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/2013-cuoi-cung-den-tu-do-2

Gia đình ông Ksor Y Su đến Canada: https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/2022-hom-nay-mot-gia-dinh-ti-nan-vua-den-tu-do-o-thanh-pho-windsor-canada

Người tỵ nạn phải đối mặt với điều gì để ra khỏi Thái Lan?: https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/2014-nguoi-ty-nan-phai-doi-mat-voi-dieu-gi-de-ra-khoi-thai-lan

Viết một bình luận