Tuyên Bố Chung của 42 chuyên gia nhân quyền LHQ: Quyết vạch trần các hành vi bạo lực vì lý do tôn giáo hay niềm tin

Mạch Sống, ngày 19 tháng 8, 2023

http://machsongmedia.com

Ngày 18 tháng 8, Giáo Sư Nazila Ghanea, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin, cùng với 41 chuyên gia nhân quyền khác của LHQ ra tuyên bố chung về quyết tâm xoá bỏ mọi hành vi bạo lực trên căn bản tôn giáo hay niềm tin nhằm đánh dấu Ngày Quốc Tế 22 tháng 8, năm nay sẽ rơi vào ngày Thứ Ba tuần tới.

“Năm 2019, ngày 22 tháng 8 được Đại Hội Đồng LHQ ấn định là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm các Nạn Nhân của các Hành Vi Bạo Lực trên Căn Bản Tôn Giáo hay Niềm Tin, để nêu lên sự đáng tiếc về các vi phạm tràn lan nhắm vào các cá nhân – bao gồm các di dân, người tị nạn, người xin lánh nạn và người thuộc các cộng đồng thiểu số — đã là mục tiêu vì lý do tôn giáo hay niềm tin.”

Ngay năm 2019, nhiều hội thánh tư gia Tin Lành người Thượng, nhiều nhóm tín đồ Cao Đài, một số chùa Phật Giáo và nhiều nhóm Công Giáo ở Việt Nam đã hưởng ứng ngày quốc tế này.

Sợ phong trào tưởng niệm lan rộng, năm 2021 và 2022 chính quyền Việt Nam leo thang ngăn cản, đe doạ và đàn áp các cá nhân và nhóm tham gia tưởng niệm. Thậm chí có 3 người Thượng theo Đạo Tin Lành đã bị phạt tiền vì hưởng ứng ngày này. Hai chức việc Cao Đài ở Tỉnh Tiền Giang bị công an tra vấn vì tổ chức sinh hoạt tưởng niệm nhân ngày quốc tế này.

Ngày 28 tháng 4, 2023, Bà Nazila Ghanea, Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin cùng nhiều báo cáo viên đặc biệt khác gửi giác thư gửi đến nhà nước Việt Nam, yêu cầu làm rõ hành vị ngăn cản và xử phạt này. Xem: https://spcommreports.ohchr.org/TMResultsBase/DownLoadPublicCommunicationFile?gId=27538

Ngày 27 tháng 7, 2023, nhà nước Việt Nam trả lời và chối rằng các nạn nhân bị xử phạt không vì họ tưởng niệm ngày quốc tế 22 tháng 8 và cũng không hề ngăn cản nhóm tín đồ Cao Đài nào hưởng ứng ngày quốc tế này. Xem: https://dvov.org/wp-content/uploads/2023/08/VNM-4.2022-gvt-reply.pdf

Pic2_-_Aug_22_2023.jpg

HÌnh 2 – Từ phải: Gs. Nazila Ghanea, cô Tanya Nguyễn-Đỗ, nhân viên phụ tá của Gs. Ghanea, và một người Mỹ ủng hộ Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Khu Vực ĐNÁ, tại Bali, Indonesia, ngày 09/11/2022

Thực ra, công an Thành Phố Ban Mê Thuột vừa cấm điểm nhóm Tin Lành ở Buôn Ju, Xã Ea Tu không được tổ chức tham gia Ngày 22 Tháng 8. Nếu không tuân lệnh thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Tương tự, công an huyện Krông Buk đã cấm một điểm nhóm Tin Lành địa phương không được hưởng ứng ngày quốc tế này mà chính nhà nước Việt Nam đã đồng thuận thông qua năm 2019.

“Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm các Nạn Nhân của các Hành Vi Bạo Lực trên Căn Bản Tôn Giáo hay Niềm Tin năm nay mang đến cơ hội để làm sáng tỏ tình trạng bạo lực nghiêm trọng, hàng ngày và nhiều lần diễn ra dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng, đồng thời khẩn trương tìm cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của nó. và với quyết tâm lớn hơn rất nhiều,” bản tuyên ngôn của các chuyên gia nhân quyền LHQ viết.

GS Nazila Ghanea sẽ tham gia buổi hội luận trực tuyến do BPSOS tổ chức ngày Chủ Nhật này để trình bày về nỗ lực của LHQ nhằm xoá bỏ các hành vi bạo lực dựa trên tôn giáo hay niềm tin.

Pic3_-_Aug_22_2023.jpg

Hình 3 – Gs. Nazila Ghanea cùng với Ts. Nguyễn Đình Thắng tại Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, tại London, Anh Quốc, ngày 04/07/2022 (ảnh BPSOS)

Cùng tham gia phát biểu sẽ là các nhân chứng lên tiếng cho các nhóm và cộng đồng tôn giáo bị bách hại:

  • Nạn nhân bị tra tấn và ép nhận tội tham gia nổ súng ngày 11 tháng 6 ở Tỉnh Đắk Lắk.
  • Các phụ nữ Hmong bị đuổi khỏi làng vì không từ bỏ đạo Tin Lành
  • Nhân chứng vụ phá sập nhà dân ở khu Vườn Rau Lộc Hưng năm 2019
  • Nhân chứng vụ phá sập chùa Sơn Linh Tự năm 2019
  • Cô Tanya Nguyễn-Đỗ cập tình hình của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ

Buổi hội luận sẽ bắt đầu lúc 8 giờ tối ở Việt Nam, tức 9am giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày Chủ Nhật 20 tháng 8 tới đây. Chương trình sẽ được phát trực tiếp tại: https://www.facebook.com/events/1043951593197228/

Tuyên bố chung của các chuyên gia nhân quyền LHQ: https://dvov.org/wp-content/uploads/2023/08/2023-Statement-re.-International-Day-Commemorating-the-Victims-of-Acts-of-Violence-Based-on-Religion-or-Belief.pdf

Viết một bình luận