BPSOS cùng 35 tổ chức bảo vệ tị nạn kêu gọi TT Biden tăng đỉnh số nhận định cư tị nạn cho 2024

  • Đề nghị tăng số chỗ lên 10,000 cho chương trình Welcome Corps

Mạch Sống, ngày 11 tháng 7, 2023

http://machsongmedia.com

Ngày 30 tháng 6, tổ chức Refugee Council USA (Hội Đồng Tị Nạn – Hoa Kỳ, viết tắt là RCUSA) gửi văn thư chính thức kêu gọi Tổng Thống Biden nâng đỉnh số nhận định cư tị nạn lên 135,000 chỗ cho tài khoá 2024 so với mức 125,000 hiện nay. Tài khoá 2024 sẽ bắt đầu ngày 1 tháng 10 năm nay và kéo dài đến 30 tháng 9 sang năm. Đồng thời, tổ chức RCUSA cũng kêu gọi Hành Pháp Biden mạnh mẽ thực hiện các cải tổ cần thiết để Hoa Kỳ sẵn sàng đón nhận 200,000 người tị nạn vào tài khoá sau nữa. Xem nội dung văn thư: https://dvov.org/wp-content/uploads/2023/07/RCUSA-FY-24-PD-Recommendation-Letter-to-President-Biden-6.30.23-FINAL.pdf

Theo dự phóng của các chuyên gia thì trong tài khoá 2023, Hoa Kỳ sẽ chỉ định cư tối đa 65,000 người tị nạn. Đây là một cải thiện đáng kể so với những tài khoá trước, nhưng vẫn còn rất thấp so với đỉnh số 125,000 đã được Tổng Thống quyết định và Quốc Hội chuẩn duyệt. Con số nhận định cư tị nạn chỉ có 11,411 năm 2021 và 25,465 năm 2022.

Hình 1 – Biểu đồ đỉnh số (màu xanh dương) và con số thực (màu cam) định cư tị nạn vào Hoa Kỳ, nguồn: https://www.migrationpolicy.org/programs/data-hub/charts/us-refugee-resettlement

“Chúng tôi ghi nhận những cố gắng đáng khen ngợi của Hành Pháp Biden, đặc biệt của Trợ Lý Ngoại Trưởng Julieta Valls Noyes, để tăng số tị nạn được định cư vào Hoa Kỳ trong tài khoá 2023,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói. “Tuy nhiên, với mức độ nhận định cư trong 3 năm đầu của Hành Pháp Biden, xem như đã bỏ phí khoảng 210,000 chỗ định cư trong khi rất nhiều người tị nạn đang miệt mài chờ đợi để đến được tự do.”

Trong văn thư, tổ chức RCUSA cũng đề nghị nâng số chỗ dành cho chương trình định cư tị nạn theo diện bảo lãnh tư nhân Welcome Corps lên 10,000 cho tài khoá 2024 so với 5,000 chỗ hiện nay. Chương trình này đang gặp một số vướng mắc kỹ thuật nên tiến độ triển khai bị chậm lại.

Chỉ 2 tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 2 năm 2021, Tổng Thống Biden ban hành quyết định thành lập chương trình bảo lãnh tư nhân này. Đến tháng 9, Bộ Ngoại Giao báo cáo Quốc Hội kế hoạch thực hiện quyết định của Tổng Thống. Nhưng mãi đến tháng 1 năm 2023, Bộ Ngoại Giao mới công bố giai đoạn 1 của chương trình – trong giai đoạn này, chương trình Welcome Corps chỉ áp dụng cho khu vực Đông Phi Châu và các nhóm bảo trợ chỉ có thể tái định cư người tị nạn theo chỉ định của chính phủ. Ngày 20 tháng 6, gia đình 8 người tị nạn Congo và 1 người tị nạn từ Ethiopia là đợt đầu tiên đến Hoa Kỳ theo chương trình Welcome Corps giai đoạn 1.

Giai đoạn 2, lẽ ra được triển khai trong tháng 6, nay đã phải dời lại đến cuối năm. Trong giai đoạn 2, chương trình Welcome Corps được mở rộng toàn cầu và các nhóm bảo trợ được phép yêu cầu người tị nạn họ muốn giúp định cư. Ngày 20 tháng 6, Bộ Ngoại Giao đề nghị thể thức cho người tị nạn ghi danh với chương trình này và đang lấy ý kiến cho đến ngày 21 tháng 8: https://www.federalregister.gov/documents/2023/06/20/2023-13041/60-day-notice-of-proposed-information-collection-welcome-corps-application.

Dựa vào các ý kiến đóng góp, Bộ Ngoại Giao sẽ thiết kế hệ thống thu thập thông tin của người tị nạn khi ghi danh xin tham gia giai đoạn 2 của chương trình Welcome Corps.

“Trong 2 tháng rưỡi còn lại của tài khoá 2023, e rằng chương trình Welcome Corps chỉ đón nhận không đến 10% của con số 5,000 được phân bổ và tất cả đều thuộc giai đoạn 1”, Ts. Thắng nhận định. “Dù vậy, chúng tôi vẫn đề nghị tăng gấp đôi số chỗ cho chương trình này và đồng thời góp ý cho Hành Pháp Biden tháo gỡ những trở ngại làm chậm tiến độ thực hiện chương trình.”

Welcome Corps thực ra vẫn thuộc chương trình định cư tị nạn của chính phủ Hoa Kỳ, chỉ khác là người tị nạn sẽ được đón tiếp và hỗ trợ bởi nhóm bảo trợ tư nhân 5 người thay vì bởi các tổ chức định cư tị nạn chuyên nghiệp được chính phủ tài trợ.

Pic_2_-_Welcome_Coalition.jpg

Hình 2 — Từ trang mạng của Welcome Coalition: https://welcome.us/partners#welcome-coalition

Trong vai trò hội thành viên của tổ chức RCUSA, là liên minh gồm 36 tổ chức ở Hoa Kỳ chuyên về định cư người tị nạn hoặc bảo vệ quyền tị nạn, BPSOS tham gia vận động cho chương trình Welcome Corps từ cuối năm 2020, khi ứng cử viên Joe Biden vừa đắc cử tổng thống. Sau đó, BPSOS tham gia là thành viên nguyên thuỷ của Welcome Coalition, là tiền thân của Welcome Corps, được thành lập bởi 3 cựu Tổng Thống Hoa Kỳ gồm Bush (con), Clinton và Obama và các đệ nhất phu nhân để định cư các người tị nạn từ Afghanistan.

Trong vai trò thành viên Hội Đồng Quản Trị của RCUSA, Ts. Thắng họp định kỳ với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để góp ý cho những cải tổ trong chương trình định cư tị nạn, bao gồm cả chương trình Welcome Corps.

Thông tin liên quan:

Những diễn tiến phấn khởi về định cư tị nạn
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1964-nhung-dien-tien-phan-khoi-ve-dinh-cu-ti-nan

Thông tin cập nhật về chương trình định cư tị nạn qua bảo lãnh tư nhân của Hoa Kỳ
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1930-thong-tin-cap-nhat-ve-chuong-trinh-dinh-cu-ti-nan-qua-bao-lanh-tu-nhan-cua-hoa-ky

Chương trình định cư tị nạn theo diện bảo lãnh tư nhân của Hoa Kỳ: hy vọng nhưng thận trọng
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1888-chuong-trinh-dinh-cu-ti-nan-theo-dien-bao-lanh-tu-nhan-cua-hoa-ky-hy-vong-nhung-than-trong

Chương trình định cư tị nạn theo diện tư nhân bảo lãnh của Hoa Kỳ
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1906-chuong-trinh-dinh-cu-ti-nan-theo-dien-tu-nhan-bao-lanh-cua-hoa-ky    

Viết một bình luận