Công bố tài liệu điều tra các hồ sơ giả đã lấy mất chỗ định cư Canada của những người xứng đáng

Thông Báo, BPSOS ngày 29 tháng 5, 2023

Liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://machsongmedia.com

Ngày 2 tháng 5, 2023 BPSOS hoàn tất tập tài liệu tổng hợp 13 trường hợp bị tình nghi nhập cư lậu vào Canada, lấy mất chỗ của con số tương đương những gia đình thực sự xứng đáng để định cư qua chương trình nhân đạo do chính phủ Canada thiết lập năm 2012. Số 13 hồ sơ này không hội đủ 3 tiêu chí của chương trình định cư nhân đạo của chính phủ Canada:
a. Đã ra đi từ Việt Nam và đến Thái Lan trong khoảng thời gian 1984 – 1991,
b. Đang sống lưu lạc ở Thái Lan, và
c. Đang không có quy chế hợp pháp của bất kỳ quốc gia nào, gọi nôm na là vô tổ quốc.

Kết quả điều tra được tổng hợp thành tài liệu nhằm giúp các cơ quan hữu trách nếu muốn thực hiện cuộc điều tra riêng của họ. Chủ trương của BPSOS là giữ kín thông tin cá nhân của những người bị tình nghi di dân lậu vào Canada, ngoại trừ những trường hợp chính VOICE, VOICE Canada hoặc người bị tình nghi gian lận đã đưa tin giả với công luận.

Tuy nhiên, tại buổi tụ họp của những người đứng đầu VOICE và VOICE Canada ngày 26 tháng 5 vừa qua, youtuber Huy Đức đã phổ biến tài liệu này một cách rộng rãi qua youtube. Hiện diện tại chỗ có Ông Nam Lộc, Ông Trịnh Hội, Ông Đỗ Kỳ Anh, Bà Grace Bùi và một số nhân vật bị tình nghi đã nhập cư gian lận vào Canada. Youtuber Huy Đức trình chiếu từng trang của tập tài liệu.


Hình 1 – Youtuber Huy Đức trình chiếu tài liệu điều tra của BPSOS tại buổi tụ họp của VOICE và VOICE Canada ở nhà Ông Đỗ Kỳ Anh, Chủ Tịch VOICE Canada, ngày 26/05/2023

“Tôi lấy làm tiếc là VOICE và VOICE Canada đã chủ ý nêu tên và tiết lộ thông tin của các thân chủ mà họ đã đưa vào Canada,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nói. “Đó không phải là cách hành xử có trách nhiệm và mang tính chuyên nghiệp.”

 

Vì VOICE đã công khai phổ biến tập tài liệu, BPSOS không có lý do để giữ kín tài liệu này. Bất kỳ ai có thể đọc tài liệu này tại đây:

 

Qua những ngày sau đó, youtuber Huy Đức đã phỏng vấn một số nhân vật bị tình nghi là di dân gian lận. Ông ta tự động thêm thắt các chi tiết không đúng và diễn giải sai lệch nội dung của tài liệu, có lẽ để đánh lạc hướng dư luận. Chẳng hạn, ông ta đưa tin giả rằng đấy là tài liệu mật mà BPSOS đã chuyển giao cho Sở Di Trú Canada. Thực ra, tài liệu này không có gì là bí mật, và BPSOS cũng chưa chuyển nó cho cơ quan chính quyền Canada.

 

Nhưng ngày 15 tháng 5, 2023 tài liệu này đã đến tay luật sư của Ông Trịnh Hội. BPSOS đã cung cấp tài liệu này cho luật sư đại diện LM Joseph Nguyễn Văn Thiện để phản bác đơn kiện của Ông Trịnh Hội tại toà án. Theo nhận định của chúng tôi, đây là một vu kiện vô căn cứ mà VOICE dùng để bịt miệng vị linh mục này và chặn thông tin để các điều khuất tất của họ không lọt ra công luận, ít ra trong thời gian vụ kiện đang diễn tiến.

Pic_2_-_Cover_page.jpg
Hình 2 – Trang bìa tài liệu điều tra của BPSOS

Tài liệu này đã nằm tại toà án và trong tay luật sư của Ông Trịnh Hội cách đây đúng 2 tuần. Ông Trịnh Hội không thể chối rằng không biết. Khi youtuber Huy Đức phổ biến tài liệu này tại buổi họp ngày 26 tháng 5 ở nhà Ông Đỗ Kỳ Anh, Chủ Tịch VOICE Canada, các thành viên cốt cán của VOICE và VOICE Canada đều có mặt. Họ cũng không thể chối là không biết.

Việc youtuber Huy Đức phổ biến tài liệu của BPSOS dẫn đến những hệ quả sau:

 

1. Chiếu theo điều 4.3 của Thoả Thuận Thư mà Liên Hội Người Việt Canada ký với chính phủ Canada ngày 8 tháng 11, 2012, VOICE và VOICE Canada nay có nghĩa vụ trình báo với các cơ quan thẩm quyền của Canada những hồ sơ mang dấu hiệu gian lận đã được liệt kê trong tài liệu của BPSOS.

 

2. Ông Nam Lộc cần thực thi lời hứa được chính ông ta công khai nhắc lại nhiều lần trong 5 năm qua: ông ta sẽ là người đầu tiên tố cáo VOICE và VOICE Canada nếu có chứng cứ về gian lận. Tập tài liệu của BPSOS bao gồm chứng cứ gian lận đã được phối kiểm từ ít ra 2 nguồn độc lập cho từng hồ sơ.

 

3. Những người ở trong các vụ thưa kiện liên quan đến Trịnh Hội, VOICE hoặc VOICE Canada có quyền yêu cầu họ cung cấp tập tài liệu tổng hợp của BPSOS để bổ sung hồ sơ của vụ kiện.

 

4. Ai đang làm việc với các giới chức hữu trách để điều tra các hồ sơ tình nghi gian lận đều có thể sử dụng thông tin trong tài liệu này.

 

Tài liệu này chỉ kê ra các trường hợp đã được phối kiểm thông tin từ ít ra 2 nguồn độc lập. Từ đó đến nay, BPSOS đã phối kiểm thêm được một số hồ sơ nữa. Tài liệu cập nhật sẽ được tổng hợp cuối tháng 6; tuy nhiên, chúng tôi sẽ không phổ biến vì muốn bảo vệ thông tin cá nhân của các hồ sơ mới được thêm vào.

 

Thông tin liên quan:

 

Chương trình youtube ngày 26 tháng 5 của youtuber Huy Đức:

 

Chương trình youtuber Huy Đức phỏng vấn một số nhân vật có hồ sơ trong tài liệu của BPSOS:

Viết một bình luận