Nhắc lần nữa trước khi Ông Nam Lộc gặp các cựu thuyền nhân bị bỏ rơi ở Thái Lan

Ngày 27 tháng 4, 2023
http://machsongmedia.com

Thưa anh Nam Lộc,

Tôi ngỡ rằng bất quá tam, nhắc 3 lần đã đủ, nhưng qua email ngày 25 tháng 4 của anh mới đây, tôi thấy đành phải nhắc thêm lần nữa:

Khi ở Thái Lan, bằng mọi giá anh hãy gặp tận mặt số đồng bào đã bị gạt ra khỏi chương trình định cư nhân đạo của chính phủ Canada một cách bất công — tôi sẵn sàng làm nhịp cầu kết nối. Qua tiếp xúc, anh sẽ lấy được những thông tin cần thiết để giúp VOICE Canada trình báo với chính phủ Canada các hồ sơ có dấu hiệu gian lận và các hồ sơ xứng đáng nhưng lại bị bỏ rơi. Lấy đó làm căn cứ, anh có thể và có nghĩa vụ đốc thúc Liên Hội Người Việt Canada vận động mở lại chương trình định cư nhân đạo để giải quyết một lần cho trọn số đồng bào lưu lạc, vô tổ quốc đã bị bỏ rơi lại Thái Lan.

Tôi phải nhắc vì thấy anh báo tin là sẽ gặp các đồng bào lưu lạc, vô tổ quốc bị bỏ rơi lại Thái Lan, nghe có vẻ là phục thiện nhưng thực ra là phủi tay.

Thứ nhất, anh hứa sẽ nói chuyện với các nạn nhân này để thu thập thông tin rồi chuyển cho “quý vị phụ trách các chương trình định cư”. Chỉ chuyển không thôi thì không đủ. Anh là người có trách nhiệm phải giải quyết tình trạng họ bị bỏ rơi.

Một mặt, anh phải đốc thúc VOICE Canada trình báo với chính phủ Canada các hồ sơ có dấu hiệu giả mạo nhưng chính anh lại đã giới thiệu với cộng đồng là các thuyền nhân thực thụ, lưu lạc vô tổ quốc nhiều chục năm ở Thái Lan nên xứng đáng định cư vào Canada.

Cũng chính anh là người có trách nhiệm đốc thúc Liên Hội Người Việt Canada vận động mở lại chương trình nhân đạo cho những người bị bỏ rơi bởi VOICE vì lúc ấy anh không chỉ là thành viên hội đồng quản trị của VOICE mà còn là khuôn mặt của VOICE đi nhiều nơi vận động gây quỹ để định cư họ.

Việc anh quan tâm vận động cho chương trình bảo lãnh tư nhân Welcome Corps của Hoa Kỳ là quyền của anh. Nhưng không thể vin vào đó để phủ nhận trách nhiệm đối với các nạn nhân đã và đang bị bỏ rơi, đối với luật pháp Canada, và đối với những mạnh thường quân vì tin anh mà đóng góp. Có thể các nạn nhân không biết, nhưng chắc chắn anh biết rằng chương trình Welcome Corps không áp dụng cho họ vì nó đòi hỏi quy chế tị nạn của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ mà họ không có.

Thay vì bắt họ phải làm việc với LHNV-Canada và VOICE Canada để tự tìm lối thoát, anh cần trình bày cho họ từng việc cụ thể mà chính anh sẽ thực hiện, kèm với các mốc điểm và thời hạn rõ ràng, để đưa họ đi định cư.

Về việc anh khẳng định rằng tôi đã nhận lời với anh Dương Phục để đối thoại với anh trên đài radio, thì đó là do anh tưởng tượng ra và chắc chắn anh Dương Phục không thể bảo chứng. Tôi e rằng, khi gặp các nạn nhân bị bỏ rơi, anh lại hứa hẹn những điều tưởng tượng thì thật tội cho họ. Chính vì lẽ đó, tôi cần nhắc lại với anh lần nữa giải pháp thực tế và khả thi:

Khi ở Thái Lan, bằng mọi giá anh hãy gặp tận mặt số đồng bào đã bị gạt ra khỏi chương trình định cư nhân đạo của chính phủ Canada một cách bất công — tôi sẵn sàng làm nhịp cầu kết nối. Qua tiếp xúc, anh sẽ lấy được những thông tin cần thiết để giúp VOICE Canada trình báo với chính phủ Canada các hồ sơ có dấu hiệu gian lận và các hồ sơ xứng đáng nhưng lại bị bỏ rơi. Lấy đó làm căn cứ, anh có thể và có nghĩa vụ đốc thúc Liên Hội Người Việt Canada vận động mở lại chương trình định cư nhân đạo để giải quyết một lần cho trọn số đồng bào lưu lạc, vô tổ quốc đã bị bỏ rơi lại Thái Lan.

Chúc anh thượng lộ bình an.

Kính thư,
Nguyễn Đình Thắng

=================

 

NAM LỘC SẼ GẶP GỠ CÁC CỰU

THUYỀN NHÂN TỊ NẠN TẠI THÁI LAN

(Xin phổ biến trên Mach Song Media)

Nam Lộc 

Thưa anh Nguyễn Đình Thắng,

Tôi rất tiếc, đây là lần thứ hai, anh đã tránh né cuộc đối thoại công khai cùng với tôi trên đài phát thanh Sài Gòn Radio Houston mà anh đã nhận lời với ký giả Dương Phục. Để chúng ta tìm ra một giải pháp tốt đẹp và xây dựng, hầu cùng nhau phục vụ người tị nạn. Thay vào đó anh lại phổ biến một bài viết trên Mach Song với chủ đề “Nhắc lại trách nhiệm và giải pháp với Ông Nam Lộc”. Nội dung có tính cách khích bác, và đưa ra những thông tin bất lợi cho sự đoàn kết của những người cùng phục vụ chung một mục đích, “cứu người vượt biển”! Thái độ của anh làm tôi lại nhớ đến trường hợp của một người thường xuyên lên truyền thông của CSVN là ông Nguyễn Thanh Tú. Vu cáo, bịa đặt, nhưng khi chúng tôi mời đối chất công khai trước cộng đồng và truyền thông, báo chí thì ông ta trốn tránh, cũng cả 2 lần. Một tại Orange County, một tại Toronto, Canada. Ông Tú thì dùng truyền thông CSVN, ông Thắng thì dùng truyền thông của mình, cả hai đều vu oan người khác mà không dám mặt đối mặt, face to face!

Qua những né tránh đó tôi cảm thấy không còn lý do gì để cần phải trao đổi với anh nữa, tuy nhiên cũng xin nêu ra những điểm chính như sau:

1. Đây là lần thứ 4 anh hết nhờ tôi “nhắc nhở VOICE Canada”, rồi lại “đốc thúc Liên Hội Người Việt Canada”, và hôm nay lại hỏi về công việc điều hành của tổ chức VOICE. Như đã đề cập trong các lá thư trước, vai trò thành viên HĐQT của tôi giúp cho VOICE đã chấm dứt từ năm 2019 sau khi tiếp tay họ gây quỹ định cư 50 hồ sơ tị nạn do các luật sư tình nguyện của VOICE hoàn tất, mà hiện nay đã có 34 người được đến Canada, trong số đó có 11 người do anh giới thiệu. Anh có địa chỉ email của ông Đoàn Việt Trung, đại diện HĐQT của VOICE, và của những người lãnh đạo các tổ chức kia. Nhiều người thắc mắc, sao anh không tự mình “nhắc nhở VOICE Canada” và “đốc thúc Liên Hội Người Việt Canada”, cũng như để trao bằng chứng về “tị nạn giả” cho họ? Hy vọng, khi họ mời anh đối mặt, anh sẽ không né tránh.

2. Chuyến đi Thái Lan của tôi lần này hoàn toàn tập trung vào chương trình Welcome Corps của chính phủ Hoa Kỳ, tôi có lịch trình làm việc riêng của mình. Ngoài các buổi tiếp xúc và gặp gỡ các viên chức chính quyền Hoa Kỳ cũng như UNHCR, cùng một số tổ chức về nhân quyền và tị nạn. Tôi cũng đã hẹn trước với các nhóm đồng bào, những người muốn được hiểu rõ điều kiện và thủ tục định cư qua chương trình “Bảo Lãnh Tư Nhân” (Private Sponsorship) mà Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa loan báo. Đồng thời tiếp tay các cộng đồng và hội đoàn mà tôi kêu gọi, có cơ hội liên lạc cũng như kết nối với đồng bào tị nạn của mình ở Thái Lan để họ chuẩn bị bảo trợ ngay sau khi Welcome Corps chấp thuận đơn bảo lãnh “Group of Five” của họ.

3. Tuy nhiên, theo lời yêu cầu của một số cựu thuyền nhân đã email trực tiếp đến cho tôi, (và anh cũng đã phổ biến trên Mach Song Media). Tôi sẽ dành thì giờ, không những để tiếp chuyện với quý vị mà anh cho rằng “họ đã bị gạt ra khỏi chương trình định cư” do Liên Hội Người Việt Canada và VOICE phụ trách, mà với TẤT CẢ CỰU THUYỀN NHÂN ĐANG CÒN KẸT LẠI TẠI THÁI LAN HIỆN NAY. Tôi sẽ cố gắng thu thập toàn bộ tin tức, và khi trở về Hoa Kỳ, tôi sẽ chuyển lại cho quý vị phụ trách các chương trình định cư mà anh đề cập tới.

Tôi mong giữa họ và anh sẽ phối hợp tổ chức một cuộc họp “mặt đối mặt” (face to face), để hai bên giải quyết những mâu thuẫn hoặc hiểu lầm nếu có. Còn nếu anh cứ tiếp tục “ăn không, ngồi rồi”, viết bài “kết tội” họ trên Mach Song như suốt cả mấy tháng nay, tôi cảm thấy sẽ không giải quyết được vấn đề gì, trong khi ông Đoàn Việt Trung, đại diện cho VOICE muốn đối thoại với anh thì anh lại tìm cớ đặt điều kiện này, điều kiện nọ, để rồi cuộc họp đã không được xẩy ra. Với tình trạng này không khéo cả hai bên lại đưa nhau ra tòa, như các trường hợp mà anh đã, cũng như đang phải đối diện, theo như các tin tức phổ biến đầy trên mạng mà tôi xin mạn phép đính kèm bên dưới.

Thân chào tạm biệt và chúc anh thân tâm luôn được bình an..

Nam Lộc  

TB: Tôi đã email trực tiếp và hẹn gặp quý vị cựu thuyền nhân tại Thái Lan, Vì lý do an ninh liên quan đến ngày, giờ cùng địa điểm, xin anh ngưng phổ biến thư từ trao đổi giữa chúng tôi trên diễn đàn công cộng. 

– TS Nguyễn Đình Thắng & BPSOS thua kiện vụ ‘phỉ báng,’ phải bồi thường $170,000

 

– GS Lê Xuân Khoa khởi kiện TS Nguyễn Đình Thắng tội mạ lị!

 

Viết một bình luận