Người tị nạn mất tích: Việt Nam gia tăng đàn áp xuyên quốc gia; người tị nạn ở Thái Lan cần cẩn trọng

Thông báo của BPSOS

Ngày 16 tháng 4, 2023

http://machsongmedia.com

Theo tin tức được phối kiểm, Ông Đường Văn Thái (bút danh Thái Văn Đường) bị mất tích ở Bangkok từ ngày 13 tháng 4 và, theo cổng thông tin điện tử của Công An Tỉnh Hà Tĩnh, ngày 14 tháng 4 ông Thái đã bị bắt vì xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

“Ngay khi nhận được tin Ông Thái bị mất tích ở Bangkok, chúng tôi đã báo động với văn phòng Bangkok của Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ cũng như một số tổ chức nhân quyền quốc tế để cùng theo dõi,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch của BPSOS, cho biết.

Theo Ts. Thắng, có nhiều dấu hiệu đây là một vụ bắt cóc tương tự như nhà báo Trương Duy Nhất bị bắt cóc trước đây.

“Điều này cho thấy nhà nước Việt Nam, đặc biệt bộ công an, đang leo thang hoạt động đàn áp xuyên quốc gia nhắm vào các người bất đồng chính kiến,” Ts. Thắng nhận định.

Hình 1 — Ông Đường Văn Thái lần chót xuất hiện trên Facebook chỉ thời gian ngắn sau khi mất tích (lấy từ Facebook)

Theo Ts. Thắng, kẻ chủ mưu đã khôn khéo chọn dịp lễ Songran (Lễ Tạt Nước) của Thái Lan, là thời điểm phố xá đông đúc và xe cộ tấp nập nhất trong năm, để thực hiện việc bắt cóc mà không ai để ý.

“Ngay khi văn phòng Cao Uỷ Tị Nạn LHQ ở Bangkok làm việc trở lại vào đầu tuần tới, luật sư của chúng tôi sẽ họp với họ về sự việc hết sức nghiêm trọng này,” Ts. Thắng nói. “Việc một người đã được CUTN/LHQ công nhận tư cách tị nạn bị mất tích ở Bangkok và sau đó xuất hiện ở Hà Tĩnh là một thách thức nghiêm trọng cho nghĩa vụ bảo vệ người tị nạn của cơ quan LHQ này.”

CUTN/LHQ đã công nhận tư cách tị nạn của Thái dựa trên hồ sơ tị nạn do luật sư của BPSOS lập và nộp.

Tại buổi họp định kỳ 3 tháng một lần với Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách chương trình tị nạn Julieta Vall Noyes vào ngày 12 tháng 4 vừa qua, Ts. Thắng đã báo động rằng Thái Lan không là nơi an toàn cho người tị nạn khi mà chính quyền vào ngày 1 tháng 4 đã bắt và bàn giao 3 thành viên của phong trào đối kháng cho chính phủ quân phiệt Myanmar.

Và mới đây cảnh sát Thái Lan đã bố ráp để băt 63 tín đồ Tin Lành thuộc hội thánh Mayflower bị đàn áp ở Trung Quốc. Sau một thời gian ẩn náu ở Nam Hàn, số người này đã đến Thái Lan lánh nạn. Nhờ có sự can thiệp  mạnh mẽ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Cao Uỷ Nhân Quyền LHQ, 59 người trong số này đã được đưa khẩn cấp đến Hoa Kỳ và thoát được cưỡng bức hồi hương về Trung Quốc; số 4 người còn lại chưa đi được vì một phụ nữ trong gia đình đang mang thai sắp sinh con.

Pic_2_-_meeting_with_Julieta_ValL_Noyes_04-12-2023.jpg

Hình 2 — Buổi họp định kỳ với Trợ Lý Ngoại Trưởng Julieta Vall Noyes, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 12 tháng 4, 2023

Trước tình trạng bất ổn cho người tị nạn ở Thái Lan, Ts. Thắng đã liên tục kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng định cư toàn bộ số người đã có quy chế tị nạn ở Thái Lan trước khi CUTN/LHQ bàn giao việc thanh lọc và bảo vệ người lánh nạn cho chính quyền Thái Lan vào cuối tháng 9 năm nay.

Đồng thời, Ts. Thắng kêu gọi những người Việt lánh nạn ở Thái Lan, kể cả những người đã có quy chế tị nạn của LHQ, cần hết sứt thận trọng; và hễ có dấu hiệu nguy hiểm thì hãy báo ngay cho văn phòng pháp lý Center for Asylum Protection (CAP) tại: +66-(0)2 116 0405.

Theo nguồn tin chưa phối kiểm, công an Việt Nam lấy được thiết bị điện tử của Ông Thái cùng với toàn bộ thông tin trong ổ cứng. Khoảng từ tháng 7 đến cuối năm 2021 có thể một số người tị nạn đã cung cấp thông tin cá nhân cho Ông Thái theo lời kêu gọi ghi danh định cư. Các thông tin cá nhân này có thể đã rơi vào tay của công an Việt Nam, làm tăng mối rủi ro cho người tị nạn.

Những ai e ngại thông tin cá nhân của mình có thể vì thế bị lộ và nếu được văn phòng CAP (Center for Asylum Protection) lập hồ sơ xin tị nạn, hãy liên lạc với luật sư của chúng tôi gấp tại số đt: +66-(0)2 116 0405. Chúng tôi sẽ chuyển thông tin này cho CUTN/LHQ để họ theo dõi.

Tương tự, nếu ai được tổ chức AAT (Asylum Access Thailand) lập hồ sơ xin tị nạn, hãy thông báo ngay với các luật sư của AAT.

Viết một bình luận