Thư chung gửi Ngoại Trưởng Blinken: Hãy lên tiếng với Hà Nội về tình trạng đàn áp tôn giáo leo thang

  • 35 tổ chức và hơn 300 cá nhân đưa khuyến nghị trước chuyến công du Việt Nam của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 14 tháng 4, 2023

http://machsongmedia.com

Một bức thư chung đề ngày 13 tháng 4 đã được chuyển đến Ngoại Trưởng Antony Blinken trước khi Ông cùng phái đoàn Hoa Kỳ đến Việt Nam. Nội dung bức thư nêu lên những vụ đàn áp tôn giáo gần đây và đề ra một số khuyến nghị cụ thể.

Bức thư do BPSOS khởi xướng được ký tên bởi 35 tổ chức quốc tế cũng như của người Việt ở hải ngoại và trong nước. Đồng thời có 332 cá nhân ký tên, bao gồm nhiều tu sĩ Phật Giáo, chức sắc Cao Đài, giáo dân Công Giáo và tín đồ Tin Lành Tây Nguyên và Hmong ở trong nước, ở Thái Lan và ở Hoa Kỳ. Cùng đứng tên chung còn có cựu Đại Sứ Lưu Động của Hoa Kỳ cho Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback, cựu Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Tiến Sĩ Katrina Lantos-Swett và nhiều nhân vật có uy tín quốc tế trong lĩnh vực đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo.

“Qua những trường hợp cụ thể, bức thư chung cho thấy tình trạng đàn áp tôn giáo ngày càng nghiêm trọng hơn,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch và cũng là người đại diện ký tên cho tất cả các tổ chức và cá nhân kể trên, cho biết. “Chúng tôi chỉ ra rằng một số vụ đàn áp đã diễn ra ngay sau khi Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm với Tổng Bí Thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.”

 

Công an tỉnh Đắk Lắk bắt và khởi tố nhà truyền đạo Y Krech Bya ngày 8 tháng 4, 2023 (nguồn CAND)

Ngày 8 tháng 4, công an tỉnh Đắk Lắk bắt thầy truyền đạo Y Krech Bya khi đang tổ chức lễ vọng Phục Sinh tại gia. Cùng ngày, họ tuyên bố khởi tố hình sự đối với Mục Sư A Ga, hiên định cư ở Hoa Kỳ và là người sáng lập hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên mà thầy truyền đạo Y Krech Bya là tín đồ. Điều này cho thấy phía Việt Nam không đáp ứng lời kêu gọi tôn trọng nhân quyền từ chính phủ Hoa Kỳ.

Theo Ts. Thắng, 2 sự kiện này cho thấy nhà nước Việt Nam không chỉ ngăn cản và trừng phạt công dân khi hành đạo tại nhà riêng mà còn đe doạ cả thường trú nhân Hoa Kỳ.

Theo nội dung của bức thư, tình trạng người Hmong theo đạo Tin Lành bị ép phải bỏ đạo ngày càng trở nên nghiêm trọng ở một số tỉnh miền Bắc, nhất là ở Nghệ An. Thậm chí một công dân Hoa Kỳ gốc Hmong khi về thăm vợ con đã bị chính quyền huyện Kỳ Sơn trục xuất ra khỏi huyện sau khi công an phát hiện người này theo đạo Tin Lành. Vợ con sau đó phải bỏ trốn xuống vùng Tây Nguyên trước lời đe doạ trừng phạt, bỏ tù nếu không bỏ đạo; các người con này, theo luật pháp Hoa Kỳ, đều là công dân Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nêu trường hợp của các tín đồ Cao Đài đang bị sách nhiễu, bị cấm xuất cảnh chỉ vì họ tranh đấu để phục hồi Hội Thánh Cao Đài và đòi lại Toà Thánh Tây Ninh và nhiều trăm cơ sở tôn giáo mà nhà nước đã trao quyền sử dụng cho một chi phái do nhà nước mới dựng lên năm 1997,” Ts. Thắng giải thích.

Bức thư chung cho thấy nhà nước Việt Nam đối xử thô bạo với mọi giáo hội, tổ chức hay nhóm tôn giáo nào không chịu đặt mình dưới sự kiểm soát của chính quyền. Điển hình là chính quyền huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum ngày 22 tháng 3 vừa qua đã đường đột cản trở vị linh mục Công Giáo khi đang cử hành lễ, cắt điện, tịch thu Kinh Thánh, xua đuổi giáo dân và ra lệnh cho vị linh mục này phải lên uỷ ban nhân dân huyện “làm việc”. Trước đó không lâu, chính quyền địa phương cũng ở tỉnh Kon Tum đã tháo dỡ căn nhà tôn là nơi sống tạm của Đại Đức Thích Nhật Phước, vị sư trụ trì của chùa Sơn Linh Tự đã bị đập phá năm 2019 và chỉ còn là đống gạch vụn.

Cuộc bố ráp Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ngày 13 tháng 3 vừa rồi bởi hơn 100 công an cũng được nêu lên để nhấn mạnh rằng chính sách đàn áp tôn giáo không thay đổi và các hành vi bức hại những người theo tôn giáo độc lập với nhà nước vẫn diễn ra và ngày thêm nghiêm trọng. Một số luật sư đại diện nhóm người theo Phật giáo này cũng bị khởi tố hình sự.

“Chúng tôi nêu ra một số vụ việc tiêu biểu và xảy ra gần đây để dẫn đến các khuyến nghị cho Ngoại Trưởng Blinken,” Ts. Thắng giải thích.

Các khuyến nghị này bao gồm:

  1. Kêu gọi nhà nước Việt Nam chỉ thị các cấp chính quyền địa phương, huyện và tỉnh phải ngưng ngay chính sách ép tín đồ Tin Lành người Hmong bỏ đạo và phải tôn trọng quyền hành đạo tại tư gia của các tín đồ Thiên Chúa Giáo người Tây Nguyên.
  2. Tu chính điều 116 (phá hoại chính sách dại đoàn kết) và điều 331 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ) của bộ luật hình sự để tuân thủ các công ước Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký kết.
  3. Trả tự do ngay và vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm và tôn giáo.
  4. Ngưng mọi hành vi đàn áp xuyên quốc gia nhắm vào các người bảo vệ nhân quyền ở ngoài Việt Nam.

Bức thư chung:

https://dvov.org/wp-content/uploads/2023/04/2023-04-13-Joint-letter-to-Secretary-Blinken.docx-2.pdf

Viết một bình luận