BPSOS: Cập nhật công tác và thành quả cuối năm

 • Tiếp theo lời kêu gọi cuối năm

Ngày 29 tháng 11, thay mặt cho toàn thể nhân sự của BPSOS, tôi gửi “Lời Kêu Gọi Cuối Năm” với phần cập nhật các công tác và thành quả năm 2022 cũng như mục tiêu gây quỹ trong tháng 12 là $100,000. Quỹ này sẽ giúp chúng tôi duy trì hoạt động trong thời gian đầu của năm 2023 cho đến khi có thể thực hiện trở lại các buổi gây quỹ như trước cơn đại dịch.

Dưới đây là một số thành quả vừa đạt được trong 4 tuần qua:

 1. Giải cứu thêm 22 nạn nhân buôn người, gồm nhiều trẻ em vị thành niên, từ Campuchia. Tất cả đều đã về nhà an toàn.
 2. Vận động thành công để đưa Việt Nam vào Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng. BNG Hoa Kỳ cũng công bố quyết định chế tài một sĩ quan công an vì hành vi tra tấn. Nhắc lại, tháng 7 vừa qua BNG Hoa Kỳ đã xếp Việt Nam vào Hạng 3 vì nạn buôn lao động.
 3. Nộp 9 bản báo cáo vi phạm quyền tự do tôn giáo cho LHQ, BNG Hoa Kỳ và nhiều cơ quan chính quyền quốc tế. Vì Việt Nam đang ở trong Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt, BNG Hoa Kỳ sẽ phải tường trình Quốc Hội một cách chi tiết các vi phạm này.

Hình 1 — Toán thiện nguyện viên của BPSOS phát quà cho trẻ em tị nạn, ngày 19/12/2022 (ảnh NVA)

 1. Vận động Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về tị nạn và di dân viếng thăm Thái Lan và gặp gỡ đại diện các tổ chức chuyên bảo vệ người tị nạn, trong đó có luật sư trưởng của toán pháp lý của BPSOS. Các bên đã trao đổi về việc định cư những người đã có quy chế tị nạn. Chúng tôi sẽ có bản tường trình chi tiết hơn về cuộc vận động này.
 2. Hỗ trợ nhóm thiện nguyện viên đa tôn giáo, đa sắc tộc phát quà cho gần 800 trẻ em tị nạn, trong đó có khoảng 600 trẻ em Việt và số còn lại là trẻ em Pakistan, Miến Điện, và Campuchia. 
 3. Phối hợp với Trung Tâm Người Việt Canada để lập hồ sơ bảo lãnh 3 hộ gia đình tị nạn ở Thái Lan theo chương trình bảo lãnh tư nhân. Vào đầu năm, chúng tôi sẽ công bố kế hoạch vận động các tổ chức tôn giáo bảo lãnh người tị nạn định cư Canada và Hoa Kỳ.

Julieta_Valls_Noyes_in_Thailand.png

Hình 2 — Trợ Lý Ngoại Trưởng Julieta Valls Noyes gặp gỡ đại diện các tổ chức bảo vệ người tị nạn ở Thái Lan, Bangkok ngày 08/12/2022 (ảnh BPSOS)

Về nỗ lực gây quỹ, chúng tôi đã đạt 78% mục tiêu nhờ sự ủng hộ tình nghĩa của nhiều vị ân nhân. Nay còn mấy ngày cuối năm, tôi thiết tha kêu gọi quý đồng hương giúp chúng tôi đạt số 22 nghìn Mỹ kim còn lại.

Nhân đây, cũng xin kính chúc quý đồng hương và quý ân nhân những ngày cuối năm an lành và năm mới tràn đầy sức khoẻ và niềm vui.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS

==========================

Lời kêu gọi cuối năm

BPSOS, ngày 29 tháng 11, 2022

Thưa quý ân nhân,

Các hoạt động của BPSOS để bảo vệ đồng bào tị nạn, giải cứu nạn nhân buôn người, và lên tiếng cho các tù nhân lương tâm Việt Nam hoàn toàn được tài trợ bởi các đóng góp ân tình của quý ân nhân. Đây là năm thứ 3 mà chúng tôi không thể tổ chức các buổi gây quỹ dịp cuối năm, do hậu quả kéo dài của đại dịch. Do đó, chúng tôi có lời kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp trực tuyến tại https://www.bpsos.org/   hoặc gửi phần ủng hộ tài chánh về cho:

BPSOS/CSD
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041 USA

Dù trong tư thế cầm cự về tài chánh trong 3 năm qua, BPSOS vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác và gặt hái nhiều thành quả như:

 1. Giải cứu hoặc/và giúp đỡ 61 nạn nhân buôn người từ Ả Rập Xê Út và 13 nạn nhân từ Campchia, trong đó có hàng chục trẻ em vị thành niên. Các hồ sơ này đã góp phần đưa Việt Nam xuống Hạng 3 (hạng thấp nhất) trong bảng phân hạng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nếu tiếp tục ở Hạng 3, Việt Nam sẽ phải đối mặt với các biện pháp cấm vận và chế tài. BPSOS đã xin cho 23 nạn nhân tổng cộng $45,000 tiền trợ cấp từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả từ một số mạnh thường quân.
 1. Nộp 84 hồ sơ xin tị nạn cho Cao Uỷ Tị Nạn LHQ; 12 gia đình (23 người) được công nhận tư cách tị nạn. Luật sư của chúng tôi thường có mặt tại các cuộc phỏng vấn của CUTN/LHQ trong vai trò quan sát viên, để sau đó có thể giúp người xin tị nạn bổ túc hồ sơ nếu cần.
 1. Vận động định cư những ai đã có quy chế tị nạn. Trong năm 2022, tính đến cuối tháng 11, 56 người thuộc 13 gia đình đã lên đường định cư: 36 người đi Canada và 20 người đi Hoa Kỳ.
 1. Vận động quốc tế lên tiếng cho các tù nhân lương tâm: Dân biểu Hoa Kỳ và Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã lên tiếng cho Ông Nguyễn Bắc Truyền, Ông Nguyễn Văn Hoá, Ms. Y Yich, và nhà truyền đạo Y Pum Bya. BPSOS đã lập hồ sơ yêu cầu Tổ Công Tác LHQ về Giam Giữ Tuỳ Tiện phán quyết về việc bắt giam các tù nhân lương tâm, mà mới đây nhất là phán quyết về nhà thơ Trần Đức Thạch. Vận động được $32,140 tiền hỗ trợ khẩn cấp cho 7 nạn nhân của sự bách hại và tù nhân lương tâm.
 1. Tạo phương tiện cho nhiều tổ chức và cộng đồng tôn giáo tham gia các sự kiện lớn về tự do tôn giáo như chuỗi hội luận về đạo Cao Đài cuối năm 2021, chuỗi hội luận về Tin Lành ở Tây Nguyên vào tháng 3, Hội Nghị Thượng Đỉnh về tự do tôn giáo ở thủ đô Hoa Kỳ cuối tháng 6, cuộc rà soát của LHQ về quyền trẻ em ở Geneva vào tháng 9, và hội nghị về tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á ở Bali, Indonesia đầu tháng 11 vừa qua.
 1. Nộp 46 bản báo cáo vi phạm nhân quyền cho các cơ quan LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Tháng 9 vừa qua, BPSOS đã tuyển 2 sinh viên đại học và 1 sinh viên luật ở Atlanta, và 1 sinh viên cao học ở Brussels, Bỉ làm thực tập sinh hỗ trợ hoạt động phòng, chống buôn người. Đầu tháng 11, BPSOS nhận 1 thực tập sinh có bằng cao học luật ở Anh quốc làm việc ở Thái Lan để báo cáo các hành vi “đàn áp xuyên quốc gia” của chính quyền Việt Nam và đề nghị chế tài các thủ phạm. Giữa tháng 11, BPSOS nhận một vị Mục Sư người Anh làm việc ở Thái Lan để đẩy mạnh việc định cư cho các người đã có quy chế tị nạn.

Những thành quả và tiến triển kể trên không thể có được nếu như không có sự hà hơi tiếp sức của nhiều chục thiện nguyện viên và hàng trăm mạnh thường quân. Để phần nào tài trợ các hoạt động trong năm 2023, mục tiêu của BPSOS là gây quỹ $100,000 trong dịp cuối năm. Đến nay, chính chúng tôi, thành phần lãnh đạo của BPSOS và một số thân hữu gồm tổng cộng 36 người, đã tự đóng góp $53,550.

Chúng tôi mong đón nhận sự tiếp tay của quý mạnh thường quân  để đạt mục tiêu trước cuối năm. Mọi đóng góp sẽ được cấp giấy khai trừ thuế với Sở Thuế Liên Bang của Hoa Kỳ.

Kính chúc quý vị những ngày cuối năm an lành.

Xin chân thành cảm ơn.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch
BPSOS

 

Donation form

Viết một bình luận