Hoa Kỳ: Việt Nam trong danh sách theo dõi đặc biệt vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng

* Bước dẫn đến bị chỉ định là Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt

Mạch Sống, ngày 2 tháng 12, 2022

Hôm nay, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt (Special Watch List) vì thực hiện hoặc dung dưỡng các vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

“Đây là kết quả của công cuộc quốc tế vận kéo dài trong nhiều năm qua,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Đóng góp quan trọng nhất là do chính những nạn nhân; họ đã không quản ngại hiểm nguy để lên tiếng báo cáo vi phạm với quốc tế, trong đó có Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ.”

Theo Ts. Thắng, tiếng nói của các nạn nhân ở nhiều diễn đàn quốc tế đã góp phần không nhỏ cho quyết định này của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, như Hội Nghị Thượng Đỉnh về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ở thủ đô Hoa Kỳ hồi cuối tháng 6 vừa qua, Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng ở thủ đô Anh Quốc tuần sau đó, Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin khu vực Đông Nam Á (Southeast Asia Freedom of Religion or Belief, SEAFORB Conference) đầu tháng 11.

Ngay tại Hội Nghị SEAFORB do BPSOS đồng tổ chức ở Bali ngày 7-9 tháng 11 vừa qua, nạn nhân người Hmong bị ép bỏ đạo Tin Lành là Vừ Bá Súa đã có mặt, chỉ sau 3 ngày chạy lánh nạn đến Thái Lan, để trình bày thực trạng đàn áp tôn giáo đang diễn ra ở Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Nghệ An.

“Lúc ấy vợ và đứa con 6 tháng tuổi của nhân chứng này còn đang lưu lạc ở miền bắc Thái Lan trên đường đến Bangkok,” Ts. Thắng cho biết.

Hình 1: Đoàn người Việt tại Hội Nghị SEAFORB cùng với các giới chức và viên chức USCIRF, Bali, Indonesia ngày 8/11/2022 (ảnh BPSOS)

Cuộc đối thoại nhân quyền diễn ra ở Việt Nam đầu tháng 11 cũng góp phần không nhỏ cho quyết định của Bộ Ngoại Giao. Trước đó, phái đoàn tiền trạm gồm 2 viên chức của văn phòng tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại Giao đã đến Việt Nam để tiếp xúc hàng loạt các nhân chứng, phần lớn do BPSOS giới thiệu. Liền sau buổi đối thoại, một viên chức trong phái đoàn Hoa Kỳ đã tham dự Hội Nghị SEAFORB để lắng nghe lời tường trình của thêm nhiều nhân chứng.

Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, USCIRF) đã liên tục đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concern, CPC) vì vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Có tên trong Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt là ngấp nghé ngưỡng cửa cho CPC. Tương tự như Danh Sách Theo Dõi (Watch List) là ngưỡng cửa bị xếp Hạng 3 về buôn người. Năm nay Việt Nam bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào Hạng 3 sau 3 năm trong danh sách theo dõi.

Một phái đoàn của USCIRF cũng đã tham gia Hội Nghị SEAFORB vừa qua và có nhiều cuộc tiếp xúc với nạn nhân làm nhân chứng người Việt đến từ Việt Nam và Thái lan.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và bày tỏ sự kính phục đối với các nạn nhân làm nhân chứng,” Ts. Thắng nói. “Sự lên tiếng của họ đã có kết quả cụ thể.”

Ts. Thắng cho biết BPSOS đã lên kế hoạch để tận khai thác thành quả cụ thể này.

Thông tin liên quan:

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ: https://www.state.gov/religious-freedom-designations-2/

Viết một bình luận