Hoa Kỳ cấm nhập cảnh các thủ phạm đàn áp xuyên quốc gia và thân nhân của họ

  • Chân tay của Cao Đài quốc doanh là thí điểm đầu tiên

Mạch Sống, ngày 17 tháng 11, 2022

http://machsongmedia.com

Các chế độ độc tài ngày càng gia tăng đàn áp các người bất đồng chính kiến lưu vong ở quốc gia khác. Chẳng hạn, Việt Nam thì có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức, vụ bắt cóc Trương Duy Nhất ở Thái Lan, vụ đe doạ nhà báo Lê Trung Khoa ở Đức, vụ nhắn tin đe doạ Mực Sư A Ga ở Hoa Kỳ, vụ phát lệnh truy nã đối với một số người tị nạn ở Thái Lan, vụ đe doạ thân nhân ở Việt Nam của cô H’Thái Ayun là người lên tiếng chống nạn buôn người hiện đang lánh nạn ở Thái Lan, vụ đài VTV phỉ báng và hăm he “xử lý” những người ở ngoại quốc lên tiếng bênh vực Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ… Tất cả các hành vi này đều được xem là “đàn áp xuyên quốc gia” (transnational repression).

Khashoggi Ban

Để đối phó với hiện tượng “đàn áp xuyên quốc gia” này, tháng 2 năm 2021, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken công bố biện pháp cấm nhập cảnh đối với những giới chức chính quyền và các cộng sự viên ngoài chính quyền đã sách nhiễu, đe doạ hoặc hãm hại những người bất đồng chính kiến ở ngoài quốc gia gốc hoặc có những hành vi tương tự đối với thân nhân của họ còn ở trong nước.

Hình 1 —Bản phúc trình năm 2022 của Freedom House về “đàn áp xuyên quốc gia”

Những thủ phạm đằng sau các vụ đàn áp xuyên quốc gia sẽ bị cấm visa nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn và nếu đang ở Hoa Kỳ thì bị trục xuất. Biện pah1p cấm nhập cảnh này cũng áp dụng đối với thân nhân trực hệ của họ.

Biện pháp này được gọi tắt là “Khashoggi Ban”, theo tên của nhà báo bất đồng chính kiến người Ả Rập Jamal Khashoggi đã bị bắt cóc, giam giữ tại toà đại sứ Ả Rập ở Thổ Nhĩ Kỳ, và sát hại tại đó.

Sự khác nhau giữa Khashoggi Ban và luật Magnitsky

Luật Magnitsky Toàn Cầu, do Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua vào cuối năm 2016, bao gồm biện pháp cấm nhập cảnh cộng với đóng băng tài sản.

Khashoggi Ban do Hành Pháp chủ xướng bằng cách tăng cường điều khoản cấm nhập cảnh có sẵn trong Luật Di Dân và Quốc Tịch đối với những thủ phạm vi phạm nhân quyền. Việc tăng cường này tập trung vào các hành vi đàn áp xuyên quốc gia.

Khashoggi Ban không có biện pháp đóng băng tài sản, và đây chính là điểm thuận lợi: Bộ Ngoại Giao có toàn quyền quyết định biện pháp trừng phạt mà không phải thông qua Bộ Ngân Khố do không có phần đóng băng tài sản — đóng băng tài sản thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Ngân Khố.

Cách sử dụng tối ưu là phối hợp 2 biện pháp này một cách tuần tự: (1) áp dụng Khashoggi Ban trước để cấm nhập cảnh hoặc trục xuất thủ phạm đang định cư ở Hoa Kỳ; và (2) theo sau đó là áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để đóng băng tài sản, nếu có.

Còn một biện pháp trừng phạt nữa có thể dùng bổ sung cho những thủ phạm đang định cư ở Hoa Kỳ: Báo cáo với bộ phận truy tìm thủ phạm vi phạm nhân quyền của cơ quan di dân và hải quan (Immigration and Customs Enforcement, ICE) và yêu cầu trục xuất vì đã những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trước khi định cư Hoa Kỳ. Trong trường hợp thủ phạm đã có quốc tịch Hoa Kỳ, cơ quan ICE có thể tiến hành thủ tục huỷ quốc tịch trước khi trục xuất. Đây là biện pháp mà BPSOS đã áp dụng đối với Ông Bùi Đình Thi cách đây hơn 20 năm — khi ấy chưa có các biện pháp chế tài như Magnitsky hoặc Khashoggi. Xem thêm về biện pháp này: https://www.dhs.gov/sites/default/files/2022-04/ICE%20-%20Human%20Rights%20Violators%20and%20War%20Crimes%20Center.pdf

Cách khai thác Khashoggi Ban

Nhằm khai thác biện pháp trừng phạt mới mẻ này, tháng 6, 2021, BPSOS cùng với khoảng 40 tổ chức nhân quyền quốc tế đã hình thành tổ công tác để cùng với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ biên soạn thủ tục và thể thức lập hồ sơ. Sau một năm làm việc, thủ tục và thể thức đã được thiết kế thành mẫu đơn tiện cho mọi người sử dụng: https://docs.google.com/forms/d/1s0gCiV3Ml7DLNw2l5LaP-sM4pfiEl8ZLpiaVMa23S8A/viewform?edit_requested=true; bản dịch tiếng Việt của BPSOS: https://dvov.org/wp-content/uploads/2022/05/SP-Lenh-Khashoggi-Ban-Nomination-Form-26-04-2022-.pdf

Song song, tổ chức Freedom House bắt đầu công trình nghiên cứu về tình trạng đàn áp xuyên quốc gia trên thế giới. Bản phúc trình đầu tiên của Freedom House, phát hành năm 2021, nhắc đến Việt Nam nhưng tập trung vào 6 quốc gia tiêu biểu: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê-Út, Rwanda và Nga. Bản báo cáo năm nay, với sự đóng góp của BPSOS, trưng dẫn trường hợp của Mục Sư A Ga như trường hợp điển hình về đàn áp xuyên quốc gia bởi chính quyền Việt Nam. Xem: https://freedomhouse.org/sites/default/files/2022-05/Complete_TransnationalRepressionReport2022_NEW_0.pdf.

Áp dụng Khashoggi Ban cho Việt Nam

Từ tháng 5 năm nay, BPSOS bắt đầu lập danh sách các thủ phạm liên quan đến chính quyền Việt Nam để tuần tự đề nghị chế tài theo Khashoggi Ban. Thủ phạm đầu tiên mà chúng tôi chiếu cố là một chân tay của Chi Phái Cao Đài do nhà nước dựng lên năm 1997, gọi tắt là Chi Phái 1997. Người này được con gái bảo lãnh đến Hoa Kỳ định cư cuối năm 2017 và đang cư ngụ ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky. Người này hội đủ điều kiện để bị chế tài theo biện pháp Khashoggi vì:

  1. Là thành viên của Chi Phái 1997, công cụ do nhà nước Việt Nam dựng lên để khống chế các tín đồ Cao Đài;
  2. Đã phỉ báng, đe doạ, sách nhiễu hoặc hãm hại các thành phần ở Hoa Kỳ đang đối đầu với Chi Phái 1997.

Điển hình, người này đã liên tục tấn công Thánh Thất Cao Đài ở Mountain View, Dallas – Fort Worth, Texas và Ông Dương Xuân Lương, một tín đồ Cao Đài trước đây đã phải sang Thái Lan lánh nạn do bị công an truy nã vì đồng khởi xướng Hội Thánh Em Cao Đài để đối đầu với Chi Phái 1997. Họ là những thành phần quyết tâm đánh bại âm mưu của Chi Phái 1997 nhằm độc chiếm danh xưng chính thức của đạo Cao Đài (“Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ”).

Năm 2011, Chi Phái 1997 lập văn phòng đại diện ở hải ngoại, có trụ sở ở trên phố Bolsa, Orange County, California. Năm 2014, văn phòng này đăng ký tên “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Hộ” làm thương hiệu riêng với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Với sự hướng dẫn của BPSOS, tháng 5 năm 2018, Thánh Thất Cao Đài Mountain View thuê luật sư yêu cầu Bộ Thương Mại huỷ giấy phép thương hiệu. Tháng 7 năm 2019, Bộ Thương Mại công bố quyết định huỷ giấy phép thương hiệu đã cấp cho văn phòng đại diện của Chi Phái 1997.

Đầu năm 2019, khi Chi Phái 1997 biết bị thua về pháp lý, nhân vật chân tay kể trên đã tung ra nhiều bài viết vu khống Thánh Thất Mountain View là ổ chứa cộng sản, cáo buộc Ông Dương Xuân Lương là thành phần tội phạm được Thánh Thất Mountain View chứa chấp. Mục đích của các bài công kích này là bào mòn sự ủng hộ của đồng đạo, làm cho Thánh Thất Mountain View kiệt quệ tài chánh và khủng hoảng tinh thần mà bỏ cuộc.

Trước tình trạng đó, BPSOS đã hỗ trợ luật sư phí để tiếp tục tiến trình pháp lý. Nhân vật kể trên quay ra tấn công BPSOS và Ts. Nguyễn Đình Thắng.

Txt_message.jpg

Hình 2 – Một phần tin nhắn điện thoại của nhân vật chân tay của Chi Phái 1997

“Chúng tôi có nhân chứng và thông tin cho thấy nhân vật này hoạt động cho Chi Phái 1997 và từng cộng tác với công an để hãm hại nhiều tín đồ Cao Đài ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi cũng lấy được tin nhắn qua điện thoại của người này cho thấy ý đồ hãm hại các người và tổ chức là đối tượng của chính quyền Việt Nam.”

Người này và một số thành phần đồng loã đã bị Thánh Thất Mountain View và Ông Dương Xuân Lương kiện ra toà ở Dallas, Texas về tôi phỉ báng. Phiên xử sẽ bắt đầu ngày 13 tháng 2 năm 2023. Đồng thời, BPSOS, Ts. Thắng và một số đối tượng bị phỉ báng, hăm doạ cũng đã thưa người này và các kẻ đồng loã ra toà ở Orange County, California.

“BPSOS cũng sẽ chuyển hồ sơ của nhân vật này cho bộ phận truy tìm thủ phạm vi phạm nhân quyền của cơ quan ICE tương tự như đã làm với Bùi Đình Thi,” Ts. Thắng nói.

BPSOS vừa thu nhận một tực tập sinh toàn thời, với bằng cao học luật ở Anh quốc, để chuyên lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp trừng phạt Khashoggi Ban đối với những thủ phạm của hành vi “đàn áp xuyên quốc gia”. Thực tập sinh này làm việc tại Bangkok.

Thông tin liên quan:

Cách chặt cánh tay nối dài của chế độ vươn ra hải ngoại
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1818-cach-chat-canh-tay-noi-dai-cua-che-do-vuon-ra-hai-ngoai

Làm sao để trục xuất kẻ vi phạm nhân quyền khỏi Hoa Kỳ
https://machsongmedia.com/congdong/phat-trien-cong-dong/1148-2016-10-18-22-04-17

Viết một bình luận