Tù nhân lương tâm tôn giáo: yếu tố đưa Việt Nam đến gần danh sách CPC

  • Dân Biểu Hoa Kỳ nhận bảo trợ thêm 2 tù nhân tôn giáo Tây Nguyên
  • Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ngày càng được quốc tế quan tâm

Mạch Sống, ngày 14 tháng 9, 2022

http://machsongmedia.com

Tuần qua, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ chính thức công bố việc DB Glenn Grothman (Cộng Hoà, Wisconsin) bảo trợ thêm hai tù nhân lương tâm người Tây Nguyên theo đạo Tin Lành: Mục Sư Y Yích và Thầy Truyền Đạo Y Pum Bya. Trước đây, DB Grothman từng bảo trợ Mục Sư Tin Lành Tây Nguyên A Đảo.

Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) cũng đưa 2 hồ sơ của Mục Sư Y Yich và Tầy Truyền Đạo Y Pum Bya vào danh sách tù nhân lương tâm tôn giáo để được bảo trợ bởi thành viên của uỷ hội.

“Như vậy, cả 4 người Việt được chúng tôi chọn cho Chiến Dịch Toàn Cầu cho Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo phát động cuối tháng 6 vừa qua đều nhận được sự bảo trợ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

Hình 1 – Hồ sơ bảo trợ của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos

Một tù nhân cũng được chọn cho chiến dịch toàn là tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo Nguyễn Bắc Truyển, được nữ Dân Biểu Zoe Lofgren bảo trợ qua Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos và cũng được Uỷ Hội USCIRF bảo trợ. Ông Truyển còn được nữ nghị sĩ Đức Gyde Jensen bảo trợ và nhóm nghị sĩ thuộc mọi đảng ở Quốc Hội Anh Quốc bảo trợ.

Pic_2.png

Hình 2 – Hồ sơ của Uỷ Hội USCIRF bảo trợ Nguyễn Bắc Truyển

Tù nhân lương tâm Việt Nam thứ tư trong chiến dịch toàn cầu là giáo dân Công Giáo Nguyễn Văn Hoá, được Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) bảo trợ qua Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos và cũng được tổ chức Freedom Now đồng bảo trợ.

Pic_3.png

Hình 3 — Hồ sơ bảo trợ Nguyễn Văn Hoá của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos

Chiến Dịch Toàn Cầu cho Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo, được BPSOS phát động tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Tôn Giáo Quốc Tế vào cuối tháng 6 vừa qua ở thủ đô Hoa Kỳ, bao gồm 15 tù nhân lương tâm ở nhiều quốc gia.

Trong một diễn tiến liên quan, Uỷ Hội USCIRF đã bổ sung danh sách nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo ở Việt Nam với 6 thành viên của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, nâng tổng số tù nhân lương tâm tôn giáo ở Việt Nam lên 76, đứng hàng thứ 6 sau Trung Quốc, Iran, Pakistan, Nga và Uzbekistan.

Pic_4.png

Hình 4 – Ông Lê Tùng Vân trong hồ sơ nạn nhân đàn áp tôn giáo của Uỷ Hội USCIRF

Vấn đề Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cũng được nêu lên tại buổi rà soát của LHQ đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Quyền Trẻ Em, diễn ra ở Geneva trong 2 ngày 12 và 13 vừa qua. Ông Rinchen Chophel, một bác sĩ người Bhutan và là người điều phối phiên rà soát, yêu cầu đoàn chính phủ Việt Nam tường trình về tình trạng của 10 chú tiểu thuộc nhóm tín đồ Phật giáo này:

“Tôi nhận được báo cáo về nhóm tôn giáo đặc thù gọi là chi phái Phật Giáo Thiền Am; các chú tiểu ở đây bị cáo buộc là sản phẩm của quan hệ loạn luân. Nếu quả vậy thì đó là một điều đáng quan ngại nghiêm trọng. Và tôi muốn hỏi quốc gia thành viên [Việt Nam] làm ơn cung cấp các thông tin liên quan mà quý vị có và ý định của quý vị sẽ giải quyết vụ việc này ra sao, trong tư cách là thành viên của cộng đồng các quốc gia ký Công Ước LHQ về Quyền Trẻ Em.”  (https://www.facebook.com/VNAdvocacy/videos/1504524556642849, lúc 1 giờ 11 phút)

Pic_5.png

Hình 5 — Bs. Rinchen Chophel đặt câu hỏi cho phái đoàn chính phủ Việt Nam

Theo Ts. Thắng, số tù nhân lương tâm tôn giáo là một chỉ dấu cho tình trạng đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng, có hệ thống và đang tiếp diễn, điều kiện để Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào danh sách quốc gia cần theo dõi đặc biệt (country of particular concern, CPC).

“Chúng tôi dùng nhiều chỉ dấu khác nữa như tình trạng vô quốc gia của các đồng bào Hmong và Tây Nguyên theo đạo Tin Lành, như việc cấm đoán sinh hoạt tôn giáo tại tư gia, như dung dưỡng các tổ chức tôn giáo do chính phủ dựng lên để khủng bố những nhóm tôn giáo độc lập với chính quyền, như chính sách ép bỏ đạo, và nhiều nữa,” Ts. Thắng giải thích.

Theo Ông, BPSOS đã lên kế hoạch 36 tháng để đưa Việt Nam vào danh sách CPC nếu như không có những cải thiện đáng kể.

Thông tin liên quan:

Cách nào để đưa Việt Nam vào danh sách CPC
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1843-cach-nao-de-dua-viet-nam-vao-danh-sach-cpc

Hội Nghị Thượng Đỉnh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2022: Các thành quả
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1840-hoi-nghi-thuong-dinh-tu-do-ton-giao-quoc-te-2022-cac-thanh-qua

Viết một bình luận