Hãy chung tay bài trừ tận gốc nạn buôn người có hệ thống ở Việt Nam

Thông Báo Của BPSOS / CAMSA

  • Phòng, chống buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động

Mạch Sống, ngày 26 tháng 8, 2022

http://machsongmedia.com

Ngày 19 tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào Hạng 3 về nạn buôn người. Đây là hạng tồi tệ nhất, nếu không nhanh chóng cải thiện thì có thể bị chế tài theo luật Hoa Kỳ. Việt Nam không chỉ bị xếp Hạng 3 mà thuộc thành phần tệ hại nhất trong Hạng 3 vì nạn buôn người mang tính hệ thống lồng trong chương trình xuất khẩu lao động của nhà nước.

Dưới áp lực bị chế tài, nhà nước Việt Nam đã thừa nhận tình trạng buôn người trong chương trình XKLĐ và đã có một số động thái để chứng tỏ thực tâm phòng, chống buôn người. Đây là những dấu hiệu tích cực nhưng chưa đủ.

Để bảo đảm rằng nhà nước Việt Nam thoả mãn các điều kiện của Hoa Kỳ trước khi được gỡ khỏi Hạng 3, BPSOS đã khởi động nỗ lực toàn diện bao gồm:

  1. Phổ biến thông tin hướng dẫn người dân tự đề phòng để không trở thành nạn nhân, biết cách cầu cứu khi mình hoặc thân nhân của mình đã là nạn nhân, hoặc tiếp cận các chương trình hỗ trợ về tài chính, y tế, tư vấn tâm lý, pháp lý, đòi bồi thường, và tái hội nhập nếu là nạn nhân đã được giải cứu.
  2. Phối hợp với các cơ quan truyền thông và các mạng xã hội để đưa thông tin thiết thực về phòng, chống buôn người đến mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt các cộng đồng dễ tổn thương.
  3. Hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân để được hưởng tất cả những dịch vụ và ngân khoản hỗ trợ, nhận các khoản bồi thường thiệt hại từ thủ phạm, lấy lại tiền lương trả thiếu, và đòi công lý.
  4. Bổ sung nội dung chương trình đào tạo 12 tháng về lãnh đạo và điều hành với các bài giảng về luật Việt Nam và luật quốc tế trong phòng, chống buôn người; về hoạt động buôn người trong chương trình XKLĐ; và về các kỹ năng nhận diện nạn nhân và lập hồ sơ để chuyển cho BPSOS nhằm giái cứu.
  5. Phối hợp chặt chẽ với LHQ, các quốc gia quan tâm và các tổ chức quốc tế để giải cứu nạn nhân nhân và theo dõi việc điều tra, khởi tố và trừng phạt các thủ phạm, kể cả những giới chức chính quyền liên can.
  6. Góp ý kiến xây dựng để chính quyền Việt Nam chỉnh sửa luật hiện hành nhằm ngăn ngừa nạn buôn người, trừng phạt thủ phạm, và bảo vệ nạn nhân một cách thực tiễn và hiệu quả hơn.

Các thông tin cập nhật sẽ được đăng tải tại trang mạng và trang facebook của CAMSA: https://www.camsa-coalition.org/en/

https://www.facebook.com/CAMSA.International

Được BPSOS khởi xướng năm 2008, chương trình CAMSA đã giải cứu hoặc tiếp tay giải cứu 11 nghìn nạn nhân buôn người ở 26 quốc gia khác nhau. Các cuộc giải cứu nạn nhân ở Saudi Arabia gần đây đã cung cấp dữ liệu cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong quyết định xếp Việt Nam vào Hạng 3. CAMSA là viết tắt của Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu).

Nếu cần thông tin hoặc nếu có thông tin về hồ sơ buôn người, xin liên lạc qua email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Chúng tôi kêu gọi người Việt ở trong và ngoài nước, đặc biệt các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc, giúp truyền tải thông tin của BPSOS về phòng, chống buôn người thật rộng rãi để giúp đồng bào không trở thành nạn nhân và để giúp những ai đã là nạn nhân được giải cứu và hỗ trợ.

Nhằm tạo thuận tiện cho việc phát tán thông tin, BPSOS sẽ biên soạn các bản tin cô đọng trong 1 trang giấy, dễ dàng cho các nhóm và cộng đồng trong nước in thành tờ rơi để luân lưu đến người không sử dụng Facebook hoặc email.

Phổ biến thông tin là cách dễ dàng nhất để tiếp tay với chúng tôi trong nỗ lực bài trừ nạn buôn người tận gốc. Dẫu xây 9 bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho môt người. Xin chân thành cảm ơn.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS

Viết một bình luận