Bị đưa xuống Hạng 3 về buôn người, Việt Nam phải đối mặt với các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ

  • Các tố giác của LHQ đã góp phần đưa Việt Nam vào Hạng 3

Mạch Sống, 19 tháng 7, 2022

http://machsongmedia.com

Trong bản phúc trình về tình trạng buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố hôm nay, Việt Nam bị liệt vào Hạng 3, nghĩa là hạng tệ hại nhất về buôn người.

Theo bản phúc trình, 2 yếu tố để Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp nhà nước Việt Nam vào Hạng 3 là: (1) chính quyền đã bao che cho 2 giới chức ngoại giao liên can đến các vụ buôn lao động, (2) công an và Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội thay vì bảo vệ cho nạn nhân lại hợp tác với các đường dây buôn người để đe doạ và trả thù các nạn nhân lên tiếng đòi công lý.

“Đây là thành quả đáng kể trong nỗ lực của chúng tôi kéo dài hơn 2 thập niên,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Lẽ ra Việt Nam đã phải bị đưa vào hạng 3 từ lâu, nhưng họ đã nhiều thoát nạn vì khai thác được những điểm yếu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.”

Hình 1 – Ts. Nguyễn Đình Thắng phản biện phát biểu của Đại Sứ Việt Nam tại LHQ về tình trạng buôn người xuất phát từ Việt Nam, 30 tháng 6, 2021

Ông giải thích rằng, theo quy tắc ngoại giao, trước khi phân loại một quốc gia vào “danh sách theo dõi” của Hạng 2, hoặc vào Hạng 3 thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ luôn luôn báo trước cho quốc gia ấy. Nhờ vậy mà Việt Nam biết trước và đã có động thái giả bộ, mà điển hình là hứa hẹn sẽ thông qua luật mới để gia tăng phòng, chống buôn người.

Cũng vậy, năm 2021, Tổng Thống Biden đã đặc miễn để Việt Nam không bị đưa xuống hạng 3 dựa trên những hứa hẹn cải tổ luật pháp của Việt Nam để phòng, chống buôn người.

“Căn cứ vào các hứa hẹn như vậy, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tránh không đưa Việt Nam vào Hạng 3,” Ts. Thắng giải thích. “Quyết định như vậy thực ra không chính đáng vì lẽ ra phải dựa vào tình hình thực tế đang diễn ra thay vì những hứa hẹn tương lai.”

Theo Ts. Thắng, lần này BPSOS đã có sách lược để vượt qua trở ngại từ chính Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Thay vì cung cấp cho Bộ Ngoại Giao các hồ sơ buôn người ngay khi xảy ra, chúng tôi thu thập thông tin và can thiệp nhưng không công bố cho đến gần cuối năm 2021 thì mới gom lại và chuyển bộ hồ sơ dày cộm cho Bộ Ngoại Giao,” Ts. Thắng giải thích. “Như thế, Việt Nam sẽ được báo trước nên không kịp có những động thái bề ngoài để qua mắt Bộ Ngoại Giao.”

Việc phân hạng về phòng chống buôn người chính yếu dựa vào tình trạng ở mỗi quốc gia trong năm trước. Khi bị phanh phui vào cuối năm, phía Việt Nam trở tay không kịp và một số giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, dù có muốn gợi ý cho Việt Nam cách tránh né, thì cũng đã quá trễ.

“Đồng thời, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với một số báo cáo viên đặc biệt của LHQ chuyên về vấn đề buôn người để lên tiếng một cách độc lập với Việt Nam,” Ts. Thắng nói. “Như thế, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể châm chước cho Việt Nam khi chính các chuyên gia của LHQ tố giác Việt Nam đã bao che cho thủ phạm và dùng nhiều thủ đoạn để bịt miệng nạn nhân.”

Khi bị liệt vào Hạng 3, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số biện pháp chế tài.

“Nhiều người Việt chỉ biết đến việc phân loại theo dạng quốc gia phải quan tâm đặc biệt do vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng, còn được biết đến là CPC,” Ts. Thắng nói. “Thực ra bị đưa vào Hạng 3 về buôn người có tác động mạnh mẽ hơn nhiều vì các biện pháp chế tài khá ngặt nghèo kèm theo.”

Theo Ông, ngoài các biện pháp chế tài của chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam có thể bị tẩy chay bởi nhiều công ty khi chính các công ty này e ngại mang tiếng là làm ăn với một chính quyền bị liệt vào hạng 3.

Thông tin liên quan:

LHQ: Việt Nam đe doạ các nạn nhân tố cáo tình trạng buôn người trong chương trình xuất khẩu lao động

https://machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1841-lhq-viet-nam-de-doa-cac-nan-nhan-to-cao-tinh-trang-buon-nguoi-trong-chuong-trinh-xuat-khau-lao-dong

LHQ công bố thư tố giác tình trạng lao động Việt bị buôn bán sang Ả Rập Xê Út

https://machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1777-lhq-cong-bo-thu-to-giac-tinh-trang-lao-dong-viet-bi-buon-ban-sang-a-rap-xe-ut

LHQ tố giác nạn buôn người từ Việt Nam sang Serbia

https://machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1805-viet-nam-tiep-tuc-bi-lhq-to-giac-ve-nan-buon-nguoi-lan-nay-o-serbia

Viết một bình luận